นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1002
ความเห็น: 3

เกาะตาชัย

17 มีนาคม 2558 ผมเพิ่งกลับจากเกาะตาชัยมาครับ

 

เกาะตาชัยเป็นประเด็นร้อนเรื่อง"สุสานใต้ทะเล"ในโซเชียลมีเดีย ผมเลยมีเรื่องมาบันทึกเพิ่มเติมครับ

 

การเดินทางไปเกาะตาชัยนั้นมักเริ่มจากท่าเรือ"น้ำเค็ม" (Namkhem Pier) เพราะระยะทางใกล้กว่าจากท่าเรือทับละมุ (และที่นี่มีท่าเรือไปเกาะคอเขา ซึ่งเป็นเกาะใหญ่เหมือนลันตา มี ferry ให้รถข้ามไปได้และมีโรงแรมดี ๆ ที่ผมเพิ่งรู้) ใช้เวลาเดินทางโดย speed boat เพียง 50 นาที

 

เรามี tour leader ชื่อคุณ Latte (ก็ต้องตั้งชื่อให้ฝรั่งจำง่ายด้วย) ผมใช้บริการของ Seastar วันนี้เป็นวันแรกของกฎใหม่ที่ให้เรือเข้าไปจอดที่ตาชัยเพียง 5 ลำ ดังนั้นเรือท่องเที่ยวประมาณ 30 ลำจึงประสบปัญหาการรอเข้าจอดซึ่งอาจใช้เวลาเกือบชั่วโมงดังนั้น โปรแกรมวันนี้จึงเปลี่ยนใหม่เป็นดูประการัง 2 จุดก่อนเข้าเกาะเพียงครั้งเดียว โดยเมื่อปล่อยนักท่องเที่ยวแล้วก็จะออกไปลอยลำอยู่ด้านนอก รอเวลานัดหมายต่อไป

 

จุดดูประการังไม่น่าสนใจนักและวันนี้มีขยะที่เป็นเศษไม้มาก รวมทั้งมีแมงกระพรุนถ้วยที่ทำให้นักท่องเที่ยวหนีขึ้นเรือและเดินทางเข้าเกาะเร็วขึ้น

 

หาดยาวหกร้อยเมตรถือว่าเป็นจุดขายของเกาะตาชัย รวมทั้งการโปรโมทด้วยดาราที่ทำให้ตาชัยถูกยกเป็นแหล่งเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง อาหารเที่ยงจัดโดยร้านค้าสวัสดิการของอุทยานซึ่งไม่มีการเปลี่ยนเมนูมากนัก มีผัดผัก ไก่ทอด ต้มยำ สปาเก็ตตี้ยืนพื้นพร้อมผลไม้แตงโมเป็นหลัก ทุกทัวร์กินเหมือนกัน ไม่อนุญาตให้นำขวดแก้วขึ้นบนเกาะ

 

กิจกรรมบนเกาะคือขึ้นเขาไปที่จุดชมวิว และเดินป่าไม่ไกลดู ปูไก่ และหอยทากมรกต ปูไก่เป็นปูบกกินใบไม้และของเน่าเปื่อย หากินกลางคืน หอยทากมรกตกินใบไม้เป็นอาหาร วันนี้เราโชคดีพบทุกชนิด มีค้างคาวแม่ไก่ (flying fox) ที่ไกด์บอกว่าเพิ่งอพยพมาจากเกาะสี่ และขยายพันธุ์ได้เร็วมาก แขวนตัวนอนอยู่บนกิ่งไม้ มีปีกใหญ่หนาจึงบังแดดได้ดี ไม่จำเป็นต้องหาถ้ำนอน เรียกว่าค้างคาวนี้มีวิวัฒนาการดี ค้างคาวชนิดนี้กินกล้วยครับ (ต้นกำเนิดค้างคาวกินกล้วยหรือเปล่า?)

 

ไกด์ Latte บอกว่ามาเกาะตาชัยตั้งแต่ปี 2552 ตอนยังเป็นป่าอยู่ ไม่มีร้านสวัสดิการ ประการังก็เป็นเหมือนสุสานประการังเหมือนที่เป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้ ผมก็ยืนยันว่าทัวร์เขาก็ดำเนินการให้เป็นการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ไม่ยอมให้ลูกทัวร์ให้อาหารปลา ไม่แตะต้องเต่าทะเล ไม่นำสิ่งของออกจากเกาะ ไม่นำขยะเข้าเกาะหรือเก็บออกไปให้หมด และยอมปฏิบัติตามระเบียบอุทยานเช่นยอมเลิกการให้บริการชาชัก ส้มตำเพิ่มบนเกาะ แต่ไปให้บริการที่ท่าเรือขากลับแทน

 

ลูกทัวร์ให้ความร่วมมือดีครับ และผมก็มีความสุขที่ได้เที่ยวในทริปนี้ครับ

 

เวลาเดินชายหาดให้น้ำทะเลซัดเท้าเล่น ผมก็เริ่มคิดแล้วว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ เพราะความไม่แน่นอนคือสัจธรรม

 

ผม..เอง (แมวท่องเที่ยว) 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มีนาคม 2558 05:59 แก้ไข: 18 มีนาคม 2558 05:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Kanom Phing, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"เวลาเดินชายหาดให้น้ำทะเลซัดเท้าเล่น ผมก็เริ่มคิดแล้วว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ เพราะความไม่แน่นอนคือสัจธรรม" ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายค่ะ และจะมีในโอกาสต่อ ๆ ไป เพราะ "แมวเก้าชีวิต" คริ คริ

มีที่อื่นรอให้เที่ยวอีกเยอะจนอาจจะไม่ได้กลับไปตรงนั้นอีกใช่มั้ยคะ อาจารย์

รอชมทริปถัดไปอยู่ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ