นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1263
ความเห็น: 0

ฮ่องกง: ประเทศที่ไม่เคยอยากไป (3)

29 ก.พ. 2559

 

เช้านี้ตื่นสายเพราะมีโปรแกรมเบาบาง เริ่มด้วยการกินติ๋มซำ (ซึ่งผมว่าสู้เจ้าแรกไม่ได้) แล้วเดินทางไปเกาะลันเตา (Lantao) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบิน Chek Lap Kok สนามบินใหม่ของฮ่องกง

 

มีรายการขึ้นกระเช้าไปไหว้พระใหญ่ ก็สนุกดีกับการอยู่บนกระเช้าไม่นานนัก เพราะทุกคนมุ่งแต่ถ่ายรูป กระเช้าบรรจุได้ 8 คน นั่งไม่นานก็ถึงปลายทาง

 

 

สถานที่เที่ยวเรียกว่า Ngong Ping Village อาจจะสร้างขึ้นมารับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ มีถนนที่รถบัสขึ้นถึง มีทางเดินเป็นบันไดให้ขึ้นมาด้วย ไกด์บอกว่าเดินสัก 4 ชั่วโมงก็คงถึง ระหว่างทางก็เห็นวัยรุ่นหลายคนเดินขึ้นอยู่ อากาศเย็นสบายดี

 

ต้องขึ้นบันไดไป 268 ขั้นประมาณนี้ ผมจำได้ว่าเขาทำชานพักไว้ทุก ๆ 16 ขั้น ดูเหมือนว่าเขาจะชอบเลข 8 เป็นพิเศษ 

 

ไหว้พระ เดินเล่น นั่งกินเครื่องดื่มแพง ๆ ที่ starbuck รอเวลานัดกินข้าวเที่ยง กินเที่ยงเสร็จก็ลงมา shopping ส่งท้ายที่ citygate outlets มีเวลาเดิน 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เดินทางไปสนามบินซึ่งอยู่หลังรูปกระเช้าข้างบนนั่นแหล่ะครับ กิน McFish รองท้อง ก่อนจะกินต่อบนเครื่องบิน มาถึงสุวรรณภูมิเที่ยงคืน กว่าจะเข้าที่พักนอนก็ตีสอง ตื่นตีห้าครึ่ง เพื่อเดินทางมาสุวรรณภูมิ ขึ้นเครื่อง 8.00 น. และมีรถตู้มารับส่งถึง ม.อ.ต่อไป

 

ส่งท้าย กระเช้าขึ้น ngong ping คงคล้าย ๆ ขึ้นภูกระดึงกระมังครับ เพียงแต่ภูกระดึงเป็นอุทยานป่าไม้อยู่ ผมก็เห็นว่ามีกระเช้าก็ดี อาจต้อนรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งที่ต้องทำอย่างจริงจัง คือ การกำกับดูแลอย่าให้นักท่องเที่ยวล้น และมีระเบียบวินัยในการอนุรักษ์ให้ดีเท่านั้น

 

สิ่งดี ๆ จากฮ่องกงคือ คนเขาเข้าคิวกันขึ้นรถเมล์นะครับ (รถไฟได้ดินไม่ได้ลงไปดูครับ) และมีการรอไฟเขียวตอนเดินข้ามถนน คือเขาขับรถเร็วแต่เคารพกฎจราจรก็ช่วยลดอุบัติเหตุไปได้มาก

 

ราคาที่พักของฮ่องกงแพงมาก คอนโดขนาดเล็กราคาประมาณ 4 ล้านดอลล่าร์ฮ่องกง ก็เกือบ 20 ล้านบาท ไกด์โจวอี้บอกว่าแพงมาก ทนอยู่กับพ่อแม่ไปก่อน (ทนฟังแม่ด่าทุกวัน ฮา)

 

แม่ของไกด์โจวอี้เคยมาอยู่ที่แม่สาย เลยพูดไทยได้ ลูกสาว 2 คนที่ผมเห็นก็มาเป็นไกด์กลุ่มคนไทยไปเลย เรียกว่าแยกกันทำงานแต่ก็เจอกันเสมอ ๆ ในระหว่างการทำงาน

 

แถว ladies market (mong kok) วันเสาร์มีการปิดถนนแสดงดนตรีสมัครเล่น พอสี่ทุ่มก็เก็บอุปกรณ์ลากกลับบ้าน แบบมีวินัยไม่มีใครแสดงเกินเวลา ด้วยความที่เป็นประเทศเล็ก ๆ ก็ต้องหาความบันเทิงในรูปแบบที่เหมาะสม เขาก็อิจฉาคนไทยบอกว่ามีที่เที่ยวในวันหยุดมากกว่า เช่น พัทยา หัวหิน ประมาณนั้น

 

คอนโดฮ่องกงสูง 50-60 ชั้น บางทำเลเปิดหน้าต่างก็เจอเพื่อนบ้านอีกตึกหนึ่งแอบดูทีวีกันได้ ผมก็นึกสภาพไม่ออกครับ เพราะไม่ได้เข้าไปดู เคยเห็นที่พักที่ปักกิ่งซึ่งเล็กและต้องจัดพื้นที่ให้ใช้สอยอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่มีเหลือ ๆ รก ๆ เหมือนเมืองไทยครับ

 

กลับมาแล้วก็อยากบอกว่า โชคดีหนักหนาที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย

 

ผม..เอง (แมว 61+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มีนาคม 2559 15:36 แก้ไข: 04 มีนาคม 2559 15:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Smarn, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว