นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2147
ความเห็น: 10

วันครอบครัวทองอุไร: อุทัยธานี(3)

การทำให้แขกจุก คือความสุขของเรา
   วันนี้ (10 เม.ย.) อ่านเจอว่า share.psu จะปิด ไม่สามารถโพสต์ได้ 3 วัน (11-13 เม.ย.) อ่านได้อย่างเดียว เลยต้องรีบโพสต์เดี๋ยวจะจืดหมดครับ 
วันนี้ (7 เม.ย.) ตื่นเช้าก็มีเวลาอ่านหนังสือการต่อสู้กับชีวิตในโลกมืด ของคุณนฤมล จันทรางกูล (ซึ่งเป็นเรื่องการดำเนินชีวิตของผู้พิการทางตาช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2) ก่อนกินอาหารเช้า มื้อนี้มี high light อยู่ที่ข้าวต้มกับปลาสลิดแดดเดียว ซึ่งเจ้าของรีสอร์ทตั้งใจซื้อมาทำให้กินโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อทอดแล้วดูมีเนื้อเยอะดี (แต่ผมชอบแบบทอดแห้งๆมากกว่า)  บรรยากาศยามเช้าสบายดีครับ พอสายหน่อยก็ออกมาเที่ยวตามโปรแกรมที่เจ้าของรีสอร์ทแนะนำ 3 แห่งที่ไม่ควรพลาดครับ
 แห่งแรกที่ไปคือวัดท่าซุง ที่มีวิหารแก้ว 100 เมตร ของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ป้ายชี้ทางก็ชัดดี แต่สับสนตรงเข้าวัดนิดหน่อย เพราะมีวัดทั้งด้านซ้ายและขวาของถนน ก็หลงผิดไป 2 ตลบ (ผมเคยมาแล้วครั้งหนึ่งแต่จำไม่ค่อยได้แล้ว) ซึ่งวิหารแก้วจะอยู่ทางขวามือ (ตะแรกผมมุ่งไปที่วัดท่าซุง) แม่บอกว่าคนมาวัดน้อยลงหลังจากหลวงพ่อได้มรณภาพไปแล้ว วัดนี้เปิด/ปิดเป็นเวลาครับ ช่วงเช้าต้องไปก่อน 11.00 น. ช่วงบ่ายเปิด 14.00 น. 
จากนั้น ก็ออกเดินทางไป หุบป่าตาด ก่อนไปถึงก็ไม่รู้หรอกครับว่าจะมีอะไร รู้เพียงเส้นทางคร่าวๆ ว่าไปทาง อ.ลานสัก ก็ขับไปพลางถามทางไป สถานที่นี้ห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กม. ตอนแรกกะว่าไปหาข้าวเที่ยงกินเอาแถวหน้าหุบป่าตาด แต่มาพบว่าที่เที่ยวแห่งนี้ยังไม่พัฒนามากเท่าไหร่ เจอป้ายชี้ทางหุบป่าตาดครั้งแรกตรงทางเลี้ยวเข้าหุบป่าตาดแล้ว ก่อนถึงที่ตั้ง 5 กม. น่าสนใจตรงที่เป็นเสมือนหุบที่เกิดจากแผ่นดินยุบตัว ทางเข้าเป็นถ้ำหินปูนที่มีค้างคาวนอนห้อยหัวเรียงราย กลิ่นขี้ค้างคาวรุนแรงพอควร ลอดถ้ำประมาณ 30 เมตรก็เจอหุบ ซึ่งเขาบอกว่า ecosystem เป็นแบบปิด จึงมีต้นปาล์ม ที่เรียกว่า ตาด หรือ ต๋าว เติบโตอยู่เต็มหุบ เขาบอกว่าเป็นป่าดึกดำบรรพ์ ก็น่าสนใจดีครับ น่าจะไม่มีต้นตาดอยู่ภายนอกเลยมีแต่ภายในเท่านั้น สมเด็จพระเทพฯ เคยเสด็จเมื่อปี 2543 ครับ
 จากนั้นออกมาหามื้อเที่ยงกิน โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแนะนำให้ไปกินที่ร้านแตน อ.ลานสัก ก็พบว่าเป็นร้านถนัดศรีชวนชิมครับ อาหารอร่อยราคาย่อมเยาอีกแระ (ทริปนี้มีโชคด้านอาหารการกินครับ) กินเสร็จเกือบบ่าย 3 โมง ขับกลับเข้าตัวเมืองอุทัยฯ เพื่อไปแหล่งเที่ยวที่สามครับ 
วัดสังกัสรัตนคีรีซึ่งเป็นวัดประจำเมืองอุทัยธานีคือเป้าหมายครับ เป็นที่ที่มีการตักบาตรเทโว (ตักบาตรเทโว หมายถึงการทำบุญตักบาตร ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลกคำว่า เทโว ย่อมาจากคำว่าเทโวโรหนะ ซึ่งแปลว่าการเสด็จลงจากเทวโลก) จากการเดินลงจากเขาสะแกกรัง มี 449 ขั้นบันไดนะครับ (คงเสมือนเดินลงจากเทวโลกกระมัง)  ที่วัดนี้เขาบอกว่าต้องปิดทองพระและตีระฆัง 100 ปีที่สร้างโดย ร.5 (2443) จึงจะถือว่ามาถึงเมืองอุทัยฯแล้ว ผมแค่ตีระฆังก็คิดว่าคงถึงไปครึ่งหนึ่งแล้วนะครับ
 โปรแกรมสุดท้ายที่จัดเอง คือการไปเดินตลาดสดริมแม่น้ำสะแกกรังครับ อันนี้ผมกำหนดเองว่าหากได้ไปตลาดสดก็ถือว่าถึงเมืองนั้นๆแล้ว ก็ได้เห็นการใช้ชีวิตของชาวบ้านตามปกตินะครับ มีปลาน้ำจืดขายมาก ปลาดุก ปลาแรด ปลาทับทิม และได้ซื้อของมาฝากเพื่อนนิดหน่อยครับ 
ตอนอยู่ตลาดสด น้องสาวโทรศัพท์มาขอลดรายการอาหารมื้อเย็นที่สั่งไว้ที่รีสอร์ทตั้งแต่เช้าลงไปครึ่งหนึ่ง เพราะอิ่มมากและซื้ออาหารจากตลาดสดมาเพิ่มบางรายการด้วย มื้อนี้ก็เลยค่อยสบายตัวหน่อย สโลแกนของรีสอร์ทนี้คือ การทำให้แขกจุก คือความสุขของเรา ครับ คืนนี้นอนหัวค่ำเพราะเที่ยวมาเหนื่อย
 พรุ่งนี้กลับเข้ากรุงเทพฯแล้วครับ ผม..เอง ป.ล. กล้องผมพังครับ เลยไม่มีรูปสวยๆให้ดู อาศัยของพี่สาวและน้องสาวเอาครับ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 เมษายน 2551 15:57 แก้ไข: 10 เมษายน 2551 15:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • อาจจะมากกว่า 3 วันนะคะ...หากย้ายไม่เสร็จ
 • ตามมาอ่านค่ะ
 • ใครกลัวลงแดง...แบบดิฉัน ก็ต้องรีบ post บันทึกให้เพื่อนๆ อ่านนะคะ
 • มายิ้มให้ก็ไม่ได้...
 • ทิ้งเรื่องไว้ให้ชาวบ้านอ่านก็ยังดี...อิ...อิ...
 • ^_^

เข้ามาขอบคุณสำหรับของฝากค่ะ

แต่มีเรื่องจะสารภาพ ว่าน้องกินขนมนี้ไม่เป็นอะก้าฟฟฟ กินแล้วมันหยึยๆ เสียดายสุดๆ ฮือ ฮือ

 • แว้บเข้ามาขอบคุณสำหรับของฝากเช่นกันค่ะ อิอิ
 • อ่านแล้วสนุกดีเหมือนได้ไปด้วยเลย แต่เสียดายจัง อยากได้กลิ่นอาหารด้วย อยากมีโชคด้านการกินบ้าง ฮ่า ๆๆ แต่นึกอีกที ไม่ได้กลิ่นน่ะ ดีแล้วค่ะเพราะไม่งั้นคงได้กลิ่นนี้ดวยแน่ ๆ ==> กลิ่นขี้ค้างคาวรุนแรงพอควร
 • เสียดายจังค่ะ อดดูภาพเลย TT^TT
 • ที่ขาดไม่ได้ (^__^)

น้องลี่เองค้าบบบบ

ยังไม่ได้อ่านเนื้อเรื่องเลย เดี๋ยวค่อยเข้ามาอ่านนะคะ อ.ป้อม

แต่เข้ามาเพราะตามกลิ่นขี้ค้างคาวของน้องลี่อ่ะค่ะ โอ้โห! กลิ่นขี้ค้างคาวแรงจริง ๆ เลยอ่ะ  (สังเกตตัวหญ่ายมั่ก คิ ๆ)

ชอบสโลแกนของรีสอร์ทจัง
 • เง้อ ตกใจกะ กลิ่นขี้ค้างคาว คือแบบว่า น้องก๊อบมาจากบันทึก อ.ป้อม ไม่คิดว่ามาอยู่ในเม้นต์มันจะตัวใหญ่ขึ้นแบบนี้อ่า เหมือนเน้นเลย  แต่น้องไม่ได้ตั้งใจนะคะ มันใหญ่เอง แง้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขออภัยค่ะ TT^TT
Ico48
muffin [IP: 145.99.244.98]
10 เมษายน 2551 23:46
#26807
 • อยากกิน ปลาสลิด อ่ะค่ะ
  ปลาสลิดทานกับข้่าวต้ม หรือจะทานกะข้าวสวย หรือจะทานกับข้าวเหนี่ยว ก็อร่อยสุดๆ (โอย น้ำลายไหล....)
 • คุ้นๆ สโลแกนของรีสอร์ทจังค่ะ ;) 
Ico48
HOPE [IP: 202.91.19.206]
10 เมษายน 2551 23:56
#26808
ต้นต๋าว เรียกเต็มๆว่ามะต๋าวหรือปล่าวครับ เคยดูในรายการ กบนอกกะลา เอามาทำลูกชิดกินกับน้ำแข็งไส อร่อยดี

สงสัยแล้วเชียว   ว่าทำไม้  ถึงไม่มีรูปให้สมาชิกได้ดู

เสียดายค่ะ

แฟนๆ เข้ามาติดตามครับ ขี้ค้างคาวกินแรง แต่มีประโยชน์มาก สมัยยังเด็กๆ เรียนชั้นประถม ที่บ้านทำนาปลูกข้าวขายและไว้บริโภคในครอบครัว ก่อนใช้วัวและควายไถนา คุณพ่อจะไปซ้อขี้ค้างคาวบรรทุกช้างของเพื่อนบ้านมาเก็บเตรียมไว้ ไถนาเสร็จก็ใสปุ๋ยอินทรีย์จากขี้ค้างคาว ต้นข้าวเจริญเติบโตออกรวงให้ผลผลิตสูงมาก สภาพแวดล้อมก็ดี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ