นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 7507
ความเห็น: 5

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, ทองศรีสัชนาลัย และบ้านแสงตะวัน

วันนี้ได้เปิดโลกทรรศน์เพิ่มขึ้นจาก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย บ้านทองศรีสัชนาลัย และบ้านแสงตะวัน และได้ย้อนคิดถึง"โกวเล้ง"

7 พ.ค. 2551

บันทึกนี้ขอเก็บไว้ในสมุดเที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการครับ 

เราพาคำแสนไปส่งที่สนามเทนนิสก่อนเพราะคำแสนมีแข่งในตอนเช้า ดูได้พักหนึ่ง จนคุณมอน ซึ่งลงเล่นคู่ผสมประเภททั่วไปลงเล่นตัดเชือกเพื่อชิงเหรียญทองแดง ซึ่งเป็นคู่สุดท้ายของ ม.อ. ซึ่งผลคือแพ้คู่จาก มข. เราจึงจัดโปรแกรมไปเที่ยวศรีสัชนาลัยและสุโขทัย ก็ชวนน้องจูนจาก มช. ไปด้วย โดยมีน้องปูเป็นผู้จัดรายการเที่ยว ส่วนน้องหญิงอยากอยู่เชียร์คำแสนก็ขออยู่ที่ มน.
 เราใช้ GPS นำทางไปศรีสัชนาลัย GPSก็ทำหน้าที่ได้ดีนะครับ เพียงแต่ผมตั้งผิดไปบ้าง เพราะอุทยานศรีสัชนาลัย กับอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย มันคนละแห่งกัน และ GPS มันไม่รู้จักการทำ U-turn แบบง่ายๆ มันจะบอกให้เลี้ยวซ้าย ซ้าย แล้วก็ซ้าย จนกลับมาทางเดิมจนได้ มีอยู่ครั้งหนึ่งมันให้เราขับรถไปเกือบ 5 กม. เพื่อหาทาง U-turn กลับมา  
เราหามื้อเที่ยงกินที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยในราวบ่ายโมง ก็น่าสงสารร้านค้าเหมือนกัน เพราะค่อนข้างเงียบ และเมื่อมีรถมาจอดก็ต้องออกมาเรียกลูกค้าเข้าร้านกันทุกๆร้าน ผมจอดหน้าร้านหนึ่งก็เลือกเดินเข้าร้านนั้น แต่สังเกตุดูแล้ว ร้านแรกที่มาจากลานที่จอดรถจะได้เปรียบมากที่สุด มีชาวต่างชาติจอดรถแล้วเดินเข้ามาก็หยุดอยู่ที่ร้านแรกหมด ร้านถัดมาคงต้องรอจนร้านแรกคนเริ่มแน่น จึงได้ลูกค้ากระมัง การค้าแบบนี้ทำเลสำคัญที่สุด เพราะเป็นขาจรมากกว่า 90%
 เราดูวัดและดูเมืองเก่า ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมเดิมของเราพอควร เราก็ออกมาดูวัดนอกอุทยาน ส่วนผมติดใจที่จะดูแม่น้ำยม ดูสภาพที่บางตอนที่แคบ น้ำไหลแรง และเริ่มเรียงลำดับแม่น้ำทั้ง 4 สาย ที่เป็นเจ้าพระยา ถามนักเที่ยวในกลุ่มว่าแม่น้ำวังไหลผ่านจังหวัดใด ก็เจอ jackpot เพราะน้องจูนชาวลำปางตอบได้เลยว่าผ่านจังหวัดลำปาง ผมก็เลยเรียงลำดับ แม่น้ำทั้ง 4 สายได้ และคาดว่าคงไม่ลืมอีกแล้ว ทั้งๆที่ผมเคยท่องตำแหน่งแม่น้ำทั้ง 4 มาตอนเด็กๆ แต่ก็พบว่าไม่มีประโยชน์ที่จะท่องแบบนกแก้วนกขุนทองเพราะจะลืมหมด แต่หากเราได้เจอของจริงเราจะเรียงลำดับด้วยภาพและลืมได้ยาก เหมือนที่ผมเคยไปยืนที่ริมแม่น้ำโขง อ. เชียงแสน ดูการขนถ่ายสินค้าจากประเทศจีนมายังไทย รู้ว่าเรือเดินทางจากจีนมาไทยใช้เวลา 2 วัน แต่ขาขึ้นจากไทยไปจีนใช้เวลา 3 วันเพราะทวนน้ำ ดูกระแสน้ำที่พัดเซาะฝั่งไทย ก็จินตนาการได้ว่า เหตุใดความเจริญจึงเปลี่ยนจากเชียงแสนไปสู่สุโขทัย แม่น้ำหรือสายน้ำ เป็นตัวกำหนดความเจริญรุ่งเรืองในอดีต  
ศรีสัชนาลัย2

ศรีสัชนาลัย

ผมเห็นแม่น้ำหลายสายในภาคกลาง ทำให้ให้หวนคิดว่า ในอนาคตหากน้ำมันเชื้อเพลิงแพงอย่างนี้ เราจะกลับไปใช้การขนส่งทางน้ำอีกหรือไม่ เราอาจต้องขุดถนนทำคลองแทนถมคลองทำถนนในปัจจุบันหรือไม่ เพราะค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางน้ำมีราคาเพียง 1 ใน 4 ของการขนส่งทางบกในปัจจุบันนะครับ
 ทริปนี้ผมได้เห็น ทุ่งนา วัดวาอาราม ในภาคกลาง ก็ทำให้รู้จักเมืองไทยมากขึ้น เห็นบริษัทพืชผลทางการเกษตรใหญ่ๆ หลายแห่ง  
กลับจากศรีสัชนาลัย ผมเล็งแวะบ้านทำทอง ที่น้องปูบอกว่าควรแวะ ผมก็อยากแวะด้วยอยู่แล้ว ก็แวะบ้านทองสมศักดิ์ น้องปูเคยมาแล้วรู้แกวบอกว่าขอไปหากาแฟกิน ปล่อยให้ คุณมอน น้องจูน และผมเข้าไป ก็ได้เรื่องพอประมาณซิครับ คุณมอนเธอชอบแหวนมากเพราะ สวยม๊ากมาก ขอลองสวมอยู่หลายตลบ แต่ตัดใจได้ ผมเองก็เห็นว่าสวยมาก แบบไม่เคยเห็นสวยแบบนี้มาก่อน ก็เห็นช่างทำทองนั่งทำกับอยู่มากกว่าสิบคน เดาเอาว่าคงเป็นคนพื้นเพเดียวกันที่ไว้ใจได้ สอนลูกสอนหลานต่อๆกันไป ราคาแหวนผมว่าไม่แพง ทองสักหนึ่งสลึง ราคาไม่ถึง 6000 บาท (ราคาทองบาทละ 15200) ผมให้ค่าฝีมือเขาเกินกว่านั้น น้องฟ้า(นาตาลี) เคยมาที่นี่และเป็นนางแบบที่สวมสร้อยคอที่งดงามมาก
 
ทองศรีสัชนาลัย

เรากลับออกมาพร้อมแซวคุณมอนไปตลอดเย็นนั้น(ในเรื่องทองศรีสัชนาลัย) น้องปูบอกว่าไม่ยอมเข้าไปเพราะรู้ตัวเองว่าจะใจอ่อน อาจซื้อโดยไม่ต้องคิดก็ได้ ทางที่ดีคืออย่าไปเห็นมัน  

เราแวะซื้อถั่วทอดที่หมายตาไว้ตั้งแต่ขาไป โดยมีของที่ระลึกทำจากไม้สวยๆหลายอย่าง

 เรากลับเข้า มน. ส่งน้องจูนและรับน้องหญิงกับน้องคำแสนไปกินข้าวเย็น เรามีเป้าหมายอยู่ที่บ้านแสงตะวันที่น้องเต้ยแนะนำ อยู่ห่างไปสัก 30 กม. ไปทางเพชรบูรณ์ คำแสนถามว่าทำไมต้องไปหากินไกลๆ เราก็ตอบไปว่าเพราะเราอยากได้บรรยากาศดีๆ ซึ่งจริงๆ เป็นการหาประสบการณ์ เรียนรู้เพิ่มเติมอีกด้วย ที่บ้านแสงตะวันไม่ทำให้เราเสียความรู้สึกเลย เพราะมีรูปวาดให้เราได้ดูสมใจ เจ้าของเป็นศิลปินวาดเอง  

บ้านแสงตะวัน

ขากลับเราซิ่งนิดหน่อย เพราะน้องหญิงแฟนคลับ"สวรรค์เบี่ยง" บอกว่าจะโกรธ หากดูตอนจบไม่ทัน
 

วันนี้ได้เปิดโลกทรรศน์เพิ่มขึ้นจาก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย บ้านทองศรีสัชนาลัย และบ้านแสงตะวัน และได้ย้อนคิดถึง"โกวเล้ง"

มุมมองหนึ่งของโกวเล้ง

 ผม..เอง      

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 พฤษภาคม 2551 12:25 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2551 12:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เล่าได้เห็นภาพเชียวค่ะ...เคยแวะเหมือนกัน "บ้านแสงตะวัน"  มื้อนั้นคุณเมตตาสั่งไข่ต้มกิน เค้าแซวกันทั้งโต๊ะ ว่ามันมาสั่งไข่ต้มกินถึง พิษณุโลก  อ้าว! ก็มันอยากกินนี่นา...จากบ้านมาหลายวัน
Ico48
หนูณิชน์ [IP: 192.168.100.112]
28 พฤษภาคม 2551 11:59
#29961

อยากไปดู ทองศรีสัชนาลัย สักที ชอบเหมือนกันค่ะ สวย ๆๆๆ

 

ชอบดู เมืองเก่า ต้องไปสักทีแล้วซิเรา

อยากได้ทองศรีสัชนาลัยมาเป็นของตัวเองซักชุดหนึ่ง
เคยไปดูมาแล้ว  สวยจับจิตจับใจ  ฝีมือละเอียดมาก

Ico48
น้ำเพชร [IP: 124.122.89.180]
04 กรกฎาคม 2552 16:54
#46085

รู้สึกยินดีมากที่ท่านชื่นชม จ.สุโขทัย เราอยากจะบอกว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ท่านยังไม่ได้ไป แต่ละที่น่าเที่ยวทั้งนั้นเลย  เราอยากจะเชิญชวนให้ทุกท่านหันหลังกลับมา แล้วมองดูซิว่าประเทศเรามีของดีตั้งมากมาย  โดยเฉพาะจังหวัดสุโขทัย   เป็นเมืองโบราณที่น่าชื่นชมมาก ถ้าท่านได้มาชม คุณจะรู้ว่าอดีตมันเป็นยังไง  เราชาวสุโขทัย ต่างช่วยกันอนุรักษ์ไว้   เพื่อให้เยาวช ได้เรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์

ขอเชิญทุกคนมาเที่ยว ที่สุโขทัยนะคะ

Ico48
Paint [IP: 118.172.146.239]
05 พฤศจิกายน 2552 17:21
#50419

ตอนนี้....ที่บ้านแสงตะวัน

หนาวแล้วนะค่ะ  บรรยากาศยามเย็น

นั่งจิบเบียร์กับคนรู้ใจ__โรแมนติคมาก ๆ ^__^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ