นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1901
ความเห็น: 1

โปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA

แนะนำโปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA sequence

แนะนำโปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA

เนื่องจากประสบปัญหาหมึกพิมพ์ผลรุ่นที่ใช้อยู่บริษัทเลิกผลิต สอบถามจากต่างประเทศก็ได้ความว่าไม่ผลิตแล้ว เมื่อเป็นเยี่ยงนี้แล้วจะทำฉันใด สำหรับผลข้อมูลของ DNA Sequence ผลจะออกมาใน 2 รูปแบบคือ Tex file กับ Electrophorogram (เป็น peakcและตัวอักษร) แล้วที่ต้องพิมพ์ผลให้ลูกค้าก็คือ Electrophorogram

โชคดีที่มีโปรแกรมฟรี (ไม่เสียตังค์)ให้ใช้ ชื่อ Chromas ก่อนอี่นต้อง Down load โปรแกรมมาก่อนน่ะค่ะ ไม่รู้จะไปไหนก็ไปหาที่ Google.com ก่อนน่ะจ๊ะ เมื่อ Down load แล้วก็สามารถใช้โปรแกรมได้โดยไม่ต้องใช้ internet

มาคุยถึงโปรแกรม Chromas มีข้อดีหลายประการน่ะ (เท่าที่ผู้เขียนลองใช้น่ะจ๊ะ)

ประการแรกเลยคือ สามารถเปิดfile ที่อยู่ในรูป Electreophorogram ได้น่ะจ๊ะ

ประการที่สองไม่เพียงแต่เปิดยังแก้ได้ อย่าคิดไปไกลเลยเถิดที่ว่าแก้ได้คือว่า เราสามารถแก้ผลเช่นเปลี่ยนจาก A เป็น T ได้น่ะจ๊ะโดยเราดูผล Peak ประกอบ

ประการที่สาม สามารถหาข้อมูลอย่างอื่นจากผล DNA ที่เรา add เข้าไป เช่น หา Restriction Enzyme, ทำ Reverse and complement ก็ได้

จริงๆเค้าเล่นได้เยอะกว่านี้น่ะแต่ถ้ามีเวลาเดี่ยวผู้เขียนจะไปเล่นแล้วมาบอกอีกครั้งว่าทำอะไรได้บ้างค่ะ แต่วันนี้หลักเลยจะเน้นว่าสามารถพิมพ์ผล Electrophorogram ได้โดยใช้เครื่องพิมพ์สีธรรมดาไม่ต้องใช้เครื่องพิมพ์และหมึกที่มากับเครื่อง ก็ดีไปน่ะจ๊ะ เอาละเดี่ยวคร่าวหน้ามีอะไรคืบหน้าก็จะมาคุยให้ฟังน่ะจ๊ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2555 15:59 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2555 15:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MoN_Takan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีมากเลยครับ...ถ้าไม่มีล่ะแย่เลยคร้าบงานนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ