นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1455
ความเห็น: 0

การเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบจุลินทรีย์ในอาหาร

การเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบจุลินทรีย์ในอาหาร

การทดสอบปริมาณจุลินทรีย์ในอาหาร

สำหรับการเตรียมตัวอย่างตาม Bacteriological Analytical Manual ซึ่งมักเรียกย่อว่า BAM

  • การเตรียมตัวอย่างอาหาร

เราต้องเตรียมอาหารสำหรับทำเจือจางก่อนน่ะค่ะ มีสารหรืออาหารที่ใช้สำหรับทำเจือจางหลายชนิดเหมือนกันน่ะค่ะ แต่ที่ใช้จะเป็น Buffered Peptone Water ค่ะ  โดยเราจะเตรียมสำหรับใส่ในตัวอย่างเพื่อนำไปตีบด 450 มิลลิลิตรค่ะ แล้วก็เจือจาง 1:10 และทำเจือจางต่อไปจนได้ความเข้มข้นที่ต้องการคือจะใช้ที่ระดับ

1:100, 1:1000, 1:10000 
 ต่อมาก็มาเตรียมตัวอย่างสำหรับการทดสอบน่ะค่ะ

-          ชั่งตัวอย่างอาหารหนัก 50 กรัม ใส่ถุงพลาสติก สำหรับเข้าเครื่องตีบดได้น่ะค่ะ

-          เติมบัพเฟอร์ ปราศจากเชื้อ (Buffered Peptone Water) 450 ml ลงไป นำไปตีบดโดยใช้ Stomacher เป็น  เวลา 2 นาที จะได้ตัวอย่างอาหารที่เจือจางในอัตราส่วน 1:10

  • การเจือจางตัวอย่าง

คือ จะดูดตัวอย่างที่ความเจือจาง 1:10 ปริมาตร 1 ml ผสมกับ บัพเฟอร์ 9 ml จะได้ตัวอย่างที่มีความเจือจาง 1:100 แล้วเราเจือจางต่อไปจนกว่าจะถึงความเข้มข้นที่ต้องการค่ะ  

เกร็ดเล็กน้อยสำหรับการเจือจางน่ะค่ะ คือเมื่อดูดตัวอย่างใส่ใน อาหารสำหรับ เจือจาง ให้เขย่าให้ดีให้ตัวอย่างและสารละลายเจือจางผสมกันให้ดีก่อนน่ะค่ะ

และก็ใช้ปิเปตที่ดูดตัวอย่างอย่าให้น้อยกว่า 10% ของปริมาณทั้งหมดของไปเปต น่ะค่ะ

เพราะการเตรียมตัวอย่าง การเจือจางตัวอย่างมีผลต่อความถูกต้องของผลที่ได้น่ะค่ะ เอาละก็ได้ตัวอย่างสำหรับทดสอบจุลินทรีย์ทั้งหมดต่อไปแล้วค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2557 16:15 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2557 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ