นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1039
ความเห็น: 0

ขั้นเริ่มการขอจดอนุสิทธิบัตรหรือสิทธิบัตร

การขอจดอนุสิทธิบัตรหรือสิทธิบัตร

การขอจดอนุสิทธิบัตรหรือสิทธิบัตร

เมื่อเริ่มต้นที่คิดจะขอจดสิทธิบัตรเพื่อให้คุ้มครองผลงานที่นักวิจัยจะทำมา สิ่งแรกที่ท่านจะต้องทำก็คือ การหาว่าสิ่งที่ท่านทำมีใครทำและเขาขอจดสิทธิบัตรหรือยัง สิ่งที่ท่านทำต้องใหม่และไม่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ กระบวนการใหม่ ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าเดิม หรือการที่เป็นกระบวนการเดิมแต่ท่านมีบางอย่างที่ไม่เหมือนเขา เช่น ท่านใช้เทคนิคการตรวจสอบชนิดรวดเร็ว lateral flow ตรวจสอบเชื้อหรือส่ิงมีชีวิตบางชนิดที่ยังไม่มีใครเคยตรวจ หรือเทคนิคเดียวกันใช้ตรวจเชื้อที่มีคนเคยทำแต่ท่านใช้กระบวนการหรือสารบางชนิดที่ไม่เหมือนเขาแล้วให้ผลที่ดีกว่า

เอาเป็นว่ามีบางอย่างที่ไม่เหมือนใครนะคะ ต่อมาเราก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าไม่ซ้ำใคร โดยท่านจะต้องเขาไปหาข้อมูลที่ฐานข้อมูลต่าง เช่น เวบไซต์ของประเทศไทยที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา DIP เข้าไปค้นข้อมูลสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรที่ยื่นขอในประเทศไทยเป็นภาษาไทยคะ


ต่อมาจะเป็นเวบไซต์อื่นจากต่างประเทศคะ ท่านเข้าไปค้นหาดู

เช่น patentscope

 

หรือ patentlensแต่สิ่งสำคัญคือ key word ที่ท่านใช้จะต้องสัมพันธ์กันเรื่องของท่านและไม่กว้างมาก เพราะท่านจะได้ข้อมูลวงกว้างเกินไปเป็นพันเรื่อง มีคนแนะนำว่าให้ท่านพิมพ์ key word ใส่ตาราง Excel ไว้จะได้ใส่ข้อมูลไม่ซ้ำและได้เรื่องที่ตรงที่ท่านต้องการจริงๆคะ

ท่านสามารถไปขอคำปรึกษาได้ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้คะ มีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กุมภาพันธ์ 2559 00:52 แก้ไข: 14 กุมภาพันธ์ 2559 00:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ