นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1033
ความเห็น: 0

ประชุมเครือข่ายการวิจัยเชิงพาณิชย์

ประชุมเครือข่ายการวิจัยเชิงพาณิชย์

วันนี้ได้มีโอกาสมาประชุมเครือข่ายการวิจัยเชิงพาณิชย์

  โดยจัดประชุมกันที่ศูนย์วิจัยชั้นสูง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิตคะ วันนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 11 ท่านคะ จากหลายสถาบัน ไม่ว่าจะเป็น ธรรมศาสตร์ เจ้าภาพ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยบางมด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งตัวแทนจาก วว.

    วัตถุประสงค์ในครั้งนี้ เพื่อที่จะสร้างเครือข่าย การร่วมมือกันภาครัฐ เพื่อขับเคลื่อนงานบริการงานวิจัยเพื่อตอบสนองความต้องการเชิงพาณิชย์ เนื่องจากสถานการณ์การให้บริการด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัยมีการเปลี่ยนแปลง การให้บริการเพื่อให้การรับรองไม่ว่าจะเป็นการส่งออก หรืองานวิจัยที่ควรนำมาใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ คือ ขายสิทธิบัตร ทรัพย์สินทางปัญญา ที่ได้จากการคิดค้น เพิ่มมากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรายย่อยอย่าง SME หรือรายใหญ่เพื่อส่งออก รวมทั้งการกระตุ้นให้เกิดการจดสิทธิบัตรในประเทศมากขึ้น

โดยการวิจัยจะมุ่งเป้าร่วมหรือสนับสนุนภาคเอกชน  รวมทั้งมีการจัดระบบการวิจัยร่วมกับเอกชน ร่วมทั้งมีการดูแลเรื่องจดสิทธิบัตรและการรักษาความลับของงานวิจัยที่ทำจากเครือข่ายศูนย์เครื่องมือ

    โดยวันนี้แต่ละหน่วยงานที่มาร่วมประชุมเห็นพ้องต้องกันว่าการร่วมมือกันของเครือข่ายทุกหน่วยงานได้รับประโยชน์และยินดีอย่างยิ่งที่จะให้ความร่วมมือ โดยอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มย่อยมาตรฐานห้องปฏิบัติการ เนื่องจากแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีความเข้มแข็งและโดดเด่น ความเก่งไม่เหมือนกัน หากรู้ว่าศูนย์ไหนเก่ง และได้รับมาตรฐานอะไร การสร้างเครือข่ายเพื่อการส่งต่อไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างหรือการร่วมวิจัยก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

     ดังนั้นแต่ละมหาวิทยาลัยที่มาประชุมก็มีการบ้านกลับไปสำรวจว่าเราเก่งอะไร สามารถออกใบรับรองอะไรได้บ้างให้แก่เอกชน  เครื่องมือชั้นสูงมีอะไรเพื่อรองรับงานวิจัยเชิงพาณิชย์ รวมทั้งองค์ความรู้สำคัญของแต่ละศูนย์ฯ เพื่อได้นัดรายงานความก้าวหน้า ประชุมกันอีกครั้งรวมทั้งแผนกิจกรรมที่ต้องดำเนินของกลุ่มวิจัยเชิงพาณิชย์ ประชุมอีกทีเจอกันที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มีนาคม 2559 16:30 แก้ไข: 04 มีนาคม 2559 16:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ