นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 885
ความเห็น: 2

Rubber mixer

intermix internal mixer

ในวงการอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง กระบวนการผลิตมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกระบวนการผสม (mixing) เป็นกระบวนการต้นน้ำที่มีความสำคัญอีกกระบวนการหนึ่ง คุณสมบัติของยางนอกจากการเลือกใช้สารเคมีที่เหมาะสมแล้ว ในอีกแง่หนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการผสมยางคอมพาวด์ เครื่องผสมยางมีด้วยกัน 2 ชนิด ดังนี้ 1) เครื่องผสมแบบไม่ต่อเนื่องหรือแบบแบตซ์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1.1) ระบบเปิด ได้แก่ เครื่องผสมยางสองลูกกลิ้ง (two-roll mill)

1.2) ระบบปิดแบ่งตามลักษณะของโรเตอร์ ได้แก่ แบบแบนบูรี่ (banbury internal mixer), แบบอินเตอร์มิกซ์ (intermix internal mixer), แบบปรับระยะห่างระหว่างโรเตอร์ (variable intermeshing clearance internal mixer) และแบบนีดเดอร์ (kneader) 

2) เครื่องผสมยางแบบต่อเนื่อง (continuous mixer) ได้แก่ เครื่องผสมแบบเกลียวเดี่ยว (sigle screw) และแบบเกลียวคู่ (twin screw)

วันนี้ผมขอนำเสนอตัวพ่อในการผสมยาง ได้แก่ เครื่องผสมยางแบบปิดแบบ intermix internal mixer ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องผสมที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบ banbury และ kneader ในแง่ของการกระจายตัวของสารเคมี โดยมีองค์ประกอบสำคัญเหมือนกับ banbury แต่มีข้อแตกต่างที่การออกแบบโรเตอร์ของ intermix เป็นแบบคาบเกี่ยวกัน (intermeshing) หมุนด้วยอัตราเร็วที่เท่ากัน แรงเฉือนจะเกิดขึ้นตรงช่องว่างระหว่างปีกของโรเตอร์ ยางและสารเคมีจะถูกบีบนวดผสมคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันภายในห้องผสม สารตัวเติมมีการแตกตัวและกระจายตัวได้ดีในเนื้อยางมากกว่า แบบ banbury ทำให้ยางคอมพาวด์ที่ได้มีคุณสมบัติทางกายภาพและทางกลที่ดี ได้แก่ ความต้านทานต่อแรงดึง (tensile strength) เปอร์เซ็นต์ยืด ณ จุดขาด (elongation at break) ความต้านทานต่อการฉีกขาด (tear strength) เป็นต้น แต่นอกจากปัจจัยดังกล่าวข้างต้นแล้ว ก็ยังมีสภาวะในการผสม ได้แก่ อุณภูมิ เวลา อัตราเร็วของโรเตอร์ ที่มีผลต่อสมบัติของยางด้วยเช่นกันครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2559 16:16 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2559 16:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจที่จะต่อยอดนะครับว่า rotor แบบ intermeshing จะช่วยให้การชักตัวอย่างที่เป็นสารผสมของแข็งดีขึ้นกว่าการคลุกเคล้าที่ทำอยู่เดิม ๆ หรือไม่

Ico48
แก้วเกล้า [IP: 192.168.53.90]
11 กุมภาพันธ์ 2559 11:45
#104671

ใช่ครับอาจารย์ ปกติ rotor แบบ intermeshing มีลักษณะเกลียวของทั้ง 2 โรเตอร์ มาซ้อนทับกัน ซึ่งจะช่วยในเรื่องของแรงเฉือนระหว่างโรเตอร์มากขึ้น ส่งผลให้สารเคมีในยางแตกตัวและมีการกระจายตัวได้ดีขึ้นครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ