นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1198
ความเห็น: 0

Po-WiFi ชาร์จแบตเตอรี่ผ่านระบบ Wi-Fi

Po-WiFi

Po-WiFi ชาร์จแบตเตอรี่ผ่านระบบ Wi-Fi

      ทีม วิศวกรจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบ Wi-Fi รูปแบบใหม่ ที่สามารถส่งพลังงานผ่านสัญญาณ Wi-Fi มาเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์โมบายล์หรือ Gadget ต่างๆ เช่น กล้องขนาดเล็ก เซ็นเซอร์ หรืออุปกรณ์ Wearables โดยเรียกเทคโนโลยี Wi-Fi ดังกล่าวกว่า Power over Wi-Fi หรือ Po-WiFi

po-wifi_1

ทีม นักวิจัยค้นพบว่า พลังงานสูงสุด (Peak Energy) ที่อยู่ในคลื่นสัญญาณ Wi-Fi ปกติมีมากเพียงพอที่จะชาร์จอุปกรณ์ Gadget ขนาดเล็กได้ แต่เนื่องจากคลื่นสัญญาณ WI-Fi จะถูกปล่อยออกมาเป็นช่วงๆ ไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้เกิดการรั่วไหลของพลังงาน ส่งผลให้ไม่สามารถจ่ายไฟให้แก่อุปกรณ์ได้อย่างเต็มที่ ทีมนักวิจัยจึงได้ปรับแต่ง Wi-Fi Router ให้มีการส่ง Packet สำหรับจ่ายไฟเพิ่มเติมผ่านช่องสัญญาณที่ไม่ได้ใช้งาน (เพื่อป้องกันการชนกันของสัญญาณที่ใช้ส่งข้อมูล) และด้วยการติดตั้งเซ็นเซอร์รับสัญญาณลงบนอุปกรณ์ จึงช่วยให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถรับสัญญาณที่เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อชาร์จ พลังงานได้ ผลลัพธ์ที่ได้ คือ คลื่นสัญญาณ WI-Fi มีความสม่ำเสมอเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้แก่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่อย่างมี ประสิทธิภาพ

อย่าง ไรก็ตาม Po-WiFi ณ ขณะนี้สามารถจ่ายไฟให้เฉพาะอุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก เช่น เซ็นเซอร์ กล้องขนาดเล็ก หรืออุปกรณ์ส่วนใส่สำหรับฟิตเนส เท่านั้น แต่คาดว่าแนวคิดนี้จะถูกพัฒนาต่อยอดให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น อุปกรณ์​ IoT ได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต

po-wifi_2

ทีม นักวิจัยได้ประกาศเปิดเผยเทคโนโลยี Po-WiFi เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และกำลังจะนำเสนอเอกสารวิจัยฉบับสุดท้ายในงานสัมมนา Association for Computing Machinery’s CoNEXT 2015 ที่จะจัดขึ้นในประเทศเยอรมนีในเดือนหน้านี้

“พวกเราสร้างระบบใหม่ ที่เป็นได้ทั้ง Wi-Fi Router และแหล่งจ่ายไฟพร้อมๆกัน การจ่ายพลังงานผ่าน Wi-Fi ไม่ได้ลดคุณภาพของสัญญาณเลยแม้แต่น้อย” — Vamsi Talla วิศวกรไฟฟ้าและหัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

อ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่: http://arxiv.org/pdf/1505.06815v1.pdf

ที่มา: http://engineerpal.com/wi-fi-charges-and-internet-one-router/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2558 19:04 แก้ไข: 20 พฤศจิกายน 2558 19:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ