นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1278
ความเห็น: 0

Solid state driveSSD

SSD

SSD

SSD คืออะไร
SSD ย่อมาจาก Solid state drive คืออุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์ที่ทำหน้าที่เหมือนกับฮาร์ดดิกส์เพียงแต่หลักการทำงานนั้นแตกต่างจากฮาร์ดดิกส์รุ่นเก่า ซึ่งฮาร์ดดิกส์ SSD ถือได้ว่าเป็นฮาร์ดดิกส์รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงที่สุด โดยเราสามารถแบ่งฮาร์ดดิกส์ SSD ได้ 2 แบบด้วยกันคือ
1. NOR Flash จะมีการเรียงหน่วยความจำแบบขนานเพื่อให้เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระและรวดเร็ว เสียอย่างเดียวมีความจุต่ำและราคาแพงมาก
2. NAND Flash สามารถเข้าถึงข้อมูลแบบที่ละบล็อค แต่มีความจุสูงกว่าแบบแรก ซึ่งแบบนี้จะมีโครงสร้างและลักษณะการทำงานเหมือนกับ Flash Driver ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นเองโดยสามารถแบ่งออกได้อีก 2 แบบด้วยกัน คือ Single Level Cell(SLC) และ Multi-Level Cell (MLC)

SSD

ส่วนประกอบสำคัญของฮาร์ดดิกส์แบบ SSD นี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ ชิปหน่วยความจำ และ ชิปคอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุมการทำงาน จากส่วนประกอบข้างต้นทำให้ฮาร์ดดิกส์แบบ SSD มีความสามารถในการอ่านข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น และไม่มีเรื่องเสียงและความร้อนมากวนใจผู้ใช้งานเลย

SSD แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วไปอย่างไร
ความแตกต่างของฮาร์ดดิกส์แบบ SSD กับฮาร์ดดิกส์แบบ hard disk drive ที่เป็นฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนนั้นจะมีอยู่หลายอย่างซึ่งก็มีทั้งข้อดีแล้วข้อเสียด้วยกัน

ข้อดีของฮาร์ดดิกส์แบบ SSD
1. เวลาในการเตรียมพร้อมในการใช้งานและเวลาเรียกไฟล์จะมีความเร็วมากเพียงไม่กี่มิลลิวินาที เมื่อเทียบกับการทำงานของฮาร์ดดิกส์รุ่นจานหมุนที่มีการทำงานและเข้าถึงข้อมูลต้องใช้เวลาหลายวินาที
2. เรื่องเสียงรบกวนไม่มีเหมือนกับฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุน
3. ทนต่อสภาพอากาศและแรงกระแทกมากกว่าฮาร์ดดิกส์จานหมุน
4. น้ำหนักเบากว่าแบบฮาร์ดดิกส์จานหมุน
5. เรื่องของอุณหภูมิความร้อนไม่มีปัญหาสำหรับฮาร์ดดิกส์ SSD
6. ฮาร์ดดิกส์แบบ SSD ไม่มีผลต่อสนามแม่เหล็ก
7. มีอายุการใช้งานที่ทนทานกว่า

ข้อเสียของฮาร์ดดิกส์แบบ SSD
1. มีราคาที่แพงกว่าฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุน
2. มีความจุน้อย โดยเปรียบเทียบกันแล้วฮาร์ดดิกส์แบบ SSD จะต้องจ่ายเงิน 27 บาทต่อจิกะไบต์ ส่วนฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุน จะต้องจ่ายเพียง 2.5 บาทต่อจิกะไบต์สำหรับฮาร์ดดิสก์ 3.5″และประมาณ 4 บาทต่อจิกะไบต์สำหรับฮาร์ดดิสก์ 2.5″

ประโยชน์ของ SSD มีอะไรบ้าง
ประโยชน์ของฮาร์ดดิกส์ SSD มีอยู่หลายอย่าง
1. มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กและมีความทนทาน ทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย
2. เมื่อใช้งานฮาร์ดดิกส์ SSD จะมีสะดวกในการทำงานเพราะสามารถที่จะโอนถ่ายไฟล์ต่างๆได้เร็วทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน

ถึงแม้ว่าฮาร์ดดิกส์แบบ SSD จะมีความสามารถที่เหนือกว่าฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุน แต่ในปัจจุบันฮาร์ดดิกส์แบบ SSD ก็ยังไม่เป็นที่นิยมใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลซะเท่าไรเนื่องจากราคาที่สูงกว่าแบบฮาร์ดดิกส์จานหมุน แต่ในอนาคตมีการคาดการณ์ว่าราคาของ SSD จะต่ำลงและจะมาแทนฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนในที่สุด

ref:http://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/ssd/

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 December 2016 20:03 Modified: 12 December 2016 20:03 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ