นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1890
comment: 6

ความสุขเล็กๆ ความทุกข์น้อยๆ

ขจัดทุกข์ ก็มีสุขได้

          ถามความสุขคนไกลตัวแต่ใกล้ใจ พี่ชายผมเองครับ ผมเรียกเขาว่า หลวง (แปลว่าพี่ชาย ซึ่งบวชเรียนแล้ว) หลวงทำงานที่บ้าน กรีดยางครับ แม่เป็นผู้จัดการ เจ้าของสวนยางคือพ่อ หลวงตื่นก่อนตีสาม เก็บยางเสร็จก็ 10.00 หลังจากนั้นก็ว่าง มีเวลาเล่นกับเจ้าปิง และปอนด์ บ่ายๆ ก็นอนกลางวันกับสองลิงที่ว่า พอลิงหลับ ก็จัดการกับบ่อปลากัด ปลากัดมีหลายบ่อเลี้ยงไว้ขายตัวละ 50-100 บาท ขึ้นกับว่า กัดเก่งหรือไม่ รายได้ดีลงทุนน้อย ได้อยู่กับลูก อยู่ใกล้พ่อแม่ พี่สาว ฝากลูกได้ ไม่ต้องเครียดเรื่องงาน เพราะงานคือกิจวัตรประจำวัน หงุดหงิดบ้างก็ตอนยางราคาตก 555

          ส่วนตัวผม ServiceMan ทำงานที่นี่ ที่ศูนย์เครื่องมือฯ เก้าปีกว่า ถ้าตอบว่าไม่มีความสุขเสียเลยก็คงไม่ใช่ เพราะทำงานมาตั้งเก้าปี หลายๆ คนที่ทำงานที่แห่งนี้ ที่เป็นพนักงานบางคนก็ลาออกไปคนใหม่ก็เข้ามาแทน หลายคนบอกว่าเพราะตำแหน่งพนักงานอาจจะไม่มั่นคงเหมือนข้าราชการเพราะข้าราชการไม่เห็นลาออกเลย แต่แม้แต่ข้าราชการเองถึงไม่ลาออกก็โอนย้ายไปสองคน ด้วยเหตุผลส่วนตัว ทุกคนก็มีเหตุผลส่วนตัวที่จะอยู่เพื่อทำงานที่เดิมต่อ หรือจะไม่อยู่  ไม่เกี่ยวกับความสุขหรือไม่สุข หรือจะเกี่ยวก็เป็นเหตุผลส่วนตัวอีกนั่นแหละ

          สำหรับ ServiceMan ความสุขนั้นอยู่ที่ใจ ด้วยเป็นคนที่ค่อนข้างพูดอะไรตรงๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบ คนส่วนใหญ่มักชอบฟังสิ่งที่ตัวเองอยากจะฟัง อยากเห็นสิ่งที่ตัวเองอยากเห็น บางครั้งความสุขนั้นก็มาจากความทุกข์นั่นเอง ความสุขที่ได้ผ่านความยากลำบาก ได้แก้ปัญหาเมื่อเครื่องมือเสียต้องการคนซ่อม ได้ทำความผิดปกติให้กลับเป็นปกติ มันเป็นธรรมชาติของวิศวกร คือได้ซ่อมของเสียให้กลับมาใช้งานได้ ซึ่งต้องผ่านความยากในการแก้ปัญหา เมื่อปัญหาหมดไปความสุขก็ได้กลับคืนมา ได้ความสบายใจ โล่งอก ออกแนวซาดิสซ์ นิดๆ

          ความสุขอีกอย่างในที่ทำงานของ ServiceMan ก็คือได้อยู่ใกล้กับคนที่เข้าใจ ได้ผ่านความลำบากไปด้วยกัน ได้ร่วมแบ่งเบาความทุกข์ แม้บ่อยครั้งอาจจะช่วยอะไรไม่ได้ แค่เอาใจช่วยก็ช่วยได้มากมาย ความสุขในที่ทำงานของ ServiceMan จึงเป็นการได้ร่วมแบ่งปันความทุกข์ ร่วมช่วยแก้ปัญหาเมื่อลำบาก ทั้งจากเรื่องงาน หรือแม้แต่ยามเจ็บไข้ได้ป่วย คนเราจะคบกันได้ก็เมื่อยามลำบากนั่นแหละ เพราะยามสุขมันไม่ยากที่จะร่วมแสดงความยินดี แต่ยามเมื่อเรามีปัญหายามมีภัยการที่ยังเห็นหน้าเพื่อนยืนอยู่เคียงข้าง คอยให้กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือให้ก้าวเดินต่อไปได้  ความสุขนี้มันจำฝังใจ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2555 17:21 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2555 17:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

เขียนได้อารมณ์ เหมือนคุยอยู่ด้วยใกล้ๆ เลยค่ะ

ความสุข...บางครั้งความสุขก็มาจากความทุกข์ นั่นเอง

กินใจจริงๆ

ที่พอหาได้บ้างคร้ันก่อนเก่า ก้อเพื่อนๆน่านแหล่ะ อย่างอื่นอย่าได้ถามถึง ลืมหมดแล้ว โหสิ

คนเราบางทีก็ไม่ชอบในสิ่งที่มี

อยากีชีวิตเรียบง่ายแบบพี่หลวง 555

บางครั้งความสุขนั้นก็มาจากความทุกข์นั่นเอง ความสุขที่ได้ผ่านความยากลำบาก ได้แก้ปัญหาเมื่อเครื่องมือเสียต้องการคนซ่อม

ดีนะที่ไม่ได้มีความสุขจากความทุกข์ของคนอื่น ไม่งั้นก็.........

บางครั้งความสุขนั้นก็มาจากความทุกข์นั่นเอง ความสุขที่ได้ผ่านความยากลำบาก ได้แก้ปัญหาเมื่อเครื่องมือเสียต้องการคนซ่อม

ดีนะที่ไม่ได้มีความสุขจากความทุกข์ของคนอื่น ไม่งั้นก็.........

 

 

ว๊าย....พี่บุษราคัม อ่ะ

ว๊าย ว๊าย ด้วย...

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 54.236.35.159
Message:  
Load Editor
   
Cancel or