นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3813
ความเห็น: 3

ผลตรวจสุขภาพประจำปี ไม่ปกติในบางค่า

ตามใจปาก ร่างกายก็ลำบากเป็นธรรมดา

    5 มิ.ย. 56 ได้โอกาสตรวจสุขภาพประจำปี ปีนี้เป็นปีที่สองที่เราเริ่มตรวจสุขภาพกัน ไปจ่ายเงินที่การเงินผู้ป่วยนอกตั้งแต่ 07:30 แม้จะดูว่าเช้าแต่ยังมีคนที่มาก่อนเรา จ่ายไป 1,350 บาท เก็บใบเสร็จไว้ใช้ในขั้นตอนถัดไป เราจะไปตรวจในขั้นตอนไหนก่อนก็ได้อันได้แก่ เจาะเลือดและเก็บปัสสาวะ, X-Ray ปอด และ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ จุดตรวจไหนคนไม่มากก็ไปตรวจจุดนั้นก่อน สำหรับเจาะเลือดพี่พยาบาลแจ้งว่าพี่เริ่มงานตั้งแต่ 06:00 ถ้าหิวข้าวก็มาแต่เช้าก็ได้ เสร็จแล้วค่อยไปทานข้าว เพราะต้องอดอาหาร ตั้งแต่ 2 ทุ่ม หากปกติทานดึก เช้าๆ ก็คงจะหิวเป็นธรรมดา

    ช่วง ก่อนเที่ยงเล็กน้อยเจ้าหน้าที่ก็โทรแจ้งเข้ามือถือ ServiceMan ว่าผลตรวจออกแล้ว สามารถทะยอยกันไปพบหมอเพื่อฟังผลได้ ให้แจ้งเพื่อนๆ ที่ไปตรวจด้วยกันในช่วงเช้าด้วย เสร็จแล้วก็เดินไปฟังผล เที่ยงๆ ร้อนๆ เดินไม่ทันหอบ แต่ก็ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเล็กน้อยได้ พยาบาลแนะนำให้นั่งพักสัก 15 นาที ก่อนวัดความดัน สำหรับ ส่วนสูง น้ำหนัก รอบเอว วัดได้ทันที

   จากนั้นก็พบหมอ ผลของ ServiceMan ในรอบปีนี้ต่างจากปีที่แล้วซึ่งปกติทุกค่า ปีนี้ ค่า  Cholesterol และไขมันตัวร้าย LDL มากกว่าปกติไปเล็กน้อย แต่หมอถามถึงโรคประจำตัวพบว่าไม่มี ก็ยังไม่น่ากังวลเพราะความดันก็ปกติดี แนะนำให้ออกกำลังกายสักหน่อย บอกหมอว่าไม่ได้ออกกำลังกายมา 2 เดือนแล้ว ต้องกลับมาออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเหมือนเดิม

    สำหรับตัวผมเองค่า Cholesterol และไขมันตัวร้าย LDL สูง มันชัดเจนมากเพราะก่อนหน้านี้จัดหนัก อาหารจำพวก เนื้อ แกงกะทิ ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารทะเล ไปค่อนข้างมาก เพราะตามใจปาก ผลก็เลยเป็นเช่นนี้ ถือว่าดีที่ได้ตรวจ จะได้หาทางแก้ไข มิเช่นนั้นก็ชะล่าใจ ว่าตัวเองผอม (ยัง)ไม่มีโรคประจำตัว เลยจัดหนักตามใจปาก (แม้จะเป็นทรัพย์จางก็ตาม) แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน จะได้ประหยัดเงิน กินผัก แกงส้ม กินปลา งดกะทิกับไขมัน อย่าให้มากเกินไป


    ผมกลับมานึกถึงตอนอยู่บ้านที่พัทลุง ไม่เคยต้องมาทรมานกับการต้องหาเวลาออกกำลังกายเลย เพราะได้ออกกำลังทุกวันอยู่แล้ว จันทร์-ศุกร์ ต้องเดินไปเรียนไม่น้อยกว่าวันละ 4 กม. กลับถึงบ้านก็ว่ายน้ำในคลองเพื่อดักกัด วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ ไปช่วยพี่หลวงเก็บน้ำยาง แม้ตอนเรียน ป.ตรี หากกลับบ้าน ก็ยังไปช่วยอยู่ รถไม่มีก็ต้องเดินไปเรียน หุ่นจึงเพรียวมาตลอด เวลาเปลี่ยน การใช้ชีวิตจึงเปลี่ยนตาม ขอบคุณ พ่อแม่ ที่ให้พันธุกรรม มาค่อนข้างดี ไม่มีโรคประจำตัว (ประจำตระกูล) ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวเราเองว่าจะ ดูแลตัวเองให้ อโรคา ได้อย่างไร :)

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 June 2013 18:41 Modified: 07 June 2013 18:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ชอบท่อนสุดท้ายมากเลยค่ะ ที่

"ขอบคุณ พ่อแม่ ที่ให้พันธุกรรม มาค่อนข้างดี ไม่มีโรคประจำตัว (ประจำตระกูล) ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวเราเองว่าจะ ดูแลตัวเองให้ อโรคา ได้อย่างไร" 

หลัก 3 อ. คือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย แบบที่ทำให้ร่างกายทำงานแต่พอเพียงดีที่สุดค่ะ 

อ้อ...กะทิเป็นไขมันที่อยู่ในกลุ่ม กรดไขมันอิ่มตัวสายสั้นซึ่งร่างกายจะใช้เป็นพลังงานได้ทันทีไม่มีการสะสม ควรถือเป็นของดีค่ะ แต่ที่ควรกลัวเป็นน้ำตาลที่มักมาพร้อมกะทิมากกว่าค่ะ พี่โอ๋กำลังเขียนโครงการวิจัยการกินน้ำมันมะพร้าวอยู่ ไว้จะมาเชิญชวนเข้าร่วมโครงการนะคะ

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
08 June 2013 21:09
#88499

ขอบคุณพี่ โอ๋-อโณ มากครับที่ให้ความรู้เพิ่มเติมผมก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นของมันแล้วมันจะสะสมหมด

เข้าทางผมเลย เพราะ ของโปรดคือข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวมะม่วง และสาระพัด ของที่ทำจากกะทิ

หากให้อดเลยคงทำใจลำบาก แต่ก็คงจะทานให้น้อยลง

น้ำมันมะพร้าวตอนเคี่ยวจนเป็นน้ำมันแล้วจะมีส่วนหนึ่งที่เหลือ บ้านผมเรียก ขี้มัน อร่อยมากเลยครับ หากน้ำมันมะพร้าวมีคนกินหมดแล้วเหลือแต่ขี้มัน ให้ผมทานก็ได้นะครับ :)

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
09 June 2013 13:47
#88534

ชอบ ๆ กัน ขี้มัน

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.97.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ