นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 2391
ความเห็น: 1

Nanotechnology ดีหรือไม่ดีกันแน่

Nanotechnology ดีหรือไม่ดีกันแน่ลองมาเล่าสู่กันอ่านครับ

    เมื่อวานเปิดสารคดีที่ชาวเน็ตอัดไว้และนำมาเผยแพร่กันดู (ทีวีบ้านผมไม่มีช่องสารคดี อยากดูก็ต้องดูย้อนหลังโดยวิธีการโหลดเอาครับ) สารคดีที่ว่ามีการกล่าวถึง Nanotechnology ถึงข้อดีและข้อเสียในมุมมองของหลายๆ คน ทั้งนักวิจัย นักสิ่งแวดล้อม หรือประชาชนทั่วไปว่ารู้สึงอย่างไรกับ Nanotechnology

    ตอนแรกผมเองก็เข้าใจว่า Nanotechnology น่าจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียน่าจะไม่มี หรือมีเล็กน้อย แต่เมื่อดูๆ ไปก็เริ่มคิดว่าอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ จึงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งส่วนใหญ่ก็ตรงกับสารคดีที่ดูไป เขากล่าวถึง Nanotechnology ทั้งในส่วนที่เป็นข้อดีและ ข้อเสีย หรือผลกระทบของ Nanotechnology แบบต่างๆ ลองมาดูกันครับ

ในเรื่องของการรั่วลงสู่สิ่งแวดล้อม

ข้อดี
     อนุภาคนาโน
บางชนิดมีประสิทธิภาพมากในการขจัดสิ่งปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม (นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จใน การใช้อนุภาคนาโนที่จะ
ขจัด ส่วนประกอบ polychlorinated (PCBs) ดีดีทีและไดออกซินจากโรงงานอุตสาหกรรมและสารหนูเกลือและ trichloroethelyne (TCE) เช่นจากน้ำที่ปนเปื้อน.)

ข้อเสีย
    
อนุภาคนาโนของเงินที่ใช้เป็นยาต้านจุลชีพ, อาจเป็นอันตรายต่อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์เมื่อหลุดลงสู่สภาพแวดล้อม และวัสดุที่เข้ามาที่ด้านล่างของห่วงโซ่อาหารมี พฤติกรรมของการมีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตรวมทั้งผู้คนมากขึ้นในห่วงโซ่

 

เมื่อลอยสู่อากาศ

ข้อดี
   
นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานเพื่อสร้าง nanosensors ที่สามารถตรวจจับและตรวจสอบสารมลพิษมีความไวที่น่าสนใจ เซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถตรวจสอบได้ถึงจำนวนที่เล็กที่สุดของสารปนเปื้อนและแม้กระทั่งการปรากฏตัวของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เซ็นเซอร์สามารถใช้งานรอบเขตอุตสาหกรรมและชุมชนโดยแจ้งเตือนก่อนที่สารพิษจะรั่วไหลลงไปในน้ำใต้ดิน

ข้อเสีย
    
อนุภาคนาโนบางอย่างเมื่อสูดอาจก่อให้เกิดความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อปอดและปัญหาการหายใจเรื้อรัง และบางอนุภาคนาโน ซึ่งไม่เหมือนอย่างอื่นเมื่อสูดดมอนุภาคอาจ สามารถที่จะย้ายจากปอดไปยังกระแสเลือด หรือกระแสเลือดไปยังสมอง (การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอนุภาคนาโนสะสมใน จมูก ปอดและสมองของหนู ท่อนาโนถูกวางโดยตรงเข้าไปในปอดหนูเกิด granulomas  ทำให้เกิดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อที่สามารถรบกวนการดูดซึมออกซิเจน)

 

เมื่อเข้าสู่ Cell

ข้อดี
   
หลายกระบวนการของเซลล์ที่ทำงานในระดับนาโน โดยอนุภาคนาโนเคลือบยาในสารเคมีพิเศษที่เราสามารถทำให้การรักษาที่กลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงของเซลล์ ยาที่จะกำหนดเป้าหมายเพื่อการรักษาโรคมะเร็ง มีความสามารถในการฆ่าเซลล์ที่เป็นอันตรายซึ่งจะหลีกเลี่ยงการฆ่าเซลล์ที่มีสุขภาพ
    แทนที่จะใช้ยาทั่วทั้งร่างกายของผู้ป่วยในระดับที่เป็นอันตราย เราสามารถให้ยาจำนวนน้อยๆ และมีการกำหนดเป้าหมายในการรักษา ดังนั้นยาจะเข้มข้นเพียงพอในจุดที่ต้องการรักษา และร่างกายส่วนอื่นก็จะปลอดภัย

ข้อเสีย
   
เพราะอนุภาคนาโนขนาดเล็กมากเพื่อให้มันสามารถเข้าไปภายในเซลล์ที่ยังมีชีวิตได้ และมีหลักฐานว่ามันอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ (บางอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากจึงไม่ก่อให้เกิดการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย และอนุภาคนาโนเมื่ออยู่ภายในเซลล์ดูเหมือนจะเข้าสู่ดีเอ็นเอและเปลี่ยนแปลงรูปร่างโครงสร้างของดีเอ็นเอ)

 

ดูไปดูมาแล้ว Nanotechnology อาจจะเหมือนกับการค้นพบไฟฟ้าก็เป็นได้ ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายแต่หากใช้อย่างไม่ระวัง โทษนั้นก็มากมายเช่นกัน :)

อ้างอิง :
http://www.sciencebuzz.org/topics/nano/issues

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2556 18:16 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2556 18:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ของทุกอย่างมันมีสองด้านทั้งนั้นแหละเนอะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ