นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 1723
ความเห็น: 2

ทำอย่างไรเมื่อเบรคแล้วพบความว่างเปล่า

ทำอย่างไรเมื่อเบรคแล้วพบความว่างเปล่า หรืออาการที่เรียกว่าเบรคจม

   เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาฝนทำท่าว่าจะตก เลยตัดสินใจถอยเจ้า Kancil คันเก่าออกมา ไม่อยากขับเพราะเปลืองมัน แถมรถก็มาก ถึงช้าหาที่จอดยากอีกต่างหาก แต่วันนี้ออกเช้าหน่อยที่จอดรถจึงหาได้ไม่ยาก และไม่ได้ขับหลายวันแล้วต้องเอาออกไปขับบ้าง

   ตกเย็นฝนลงเม็ด ปรอยๆ มา ห้าโมงเย็นกว่าแล้วจึงได้เวลากลับบ้าน เหยียบเบรคสตาร์ทรถ รู้สึกแปลกๆ ตอนเหยียบเบรคเพราะมันค่อยๆ จมลงไปแต่ถ้าย้ำใหม่ก็เบรคได้ ทดสอบอยู่หลายทีก็ตัดใจถอยรถออก กลับบ้านก่อนแล้วค่อยเอาไปซ่อม ตั้งใจจะขับไปช้าๆ เผื่อฉุกเฉินจะได้แก้ไขทัน ออกไปเพียงประตู 109 ก็พบว่าฉุกเฉินทันที เพราะเบรคมันจมหายไปเลยตอนเบรค เหมือนเหยียบไปบนความว่างเปล่า แต่ด้วยความที่ขับไปอย่างช้าๆ จึงไม่เป็นปัญหา ถอนคันเร่งและดึงเบรคมือเบาๆ รถก็หยุดได้ แต่มันอยู่กลางสามแยกไฟแดงแล้วนี่ซิ จะกลับเข้าที่ทำงานหรือไปต่อดี ตัดใจไปต่อใกล้หอพักคนใกล้ตัวกว่า เอาไปจอดไว้ก่อนและยึดมอไซค์ขับกลับบ้านก่อน ค่อยตามช่างให้มาซ่อมรถต่อทีหลัง

   การขับรถที่ไม่มีเบรคในช่วงที่รถติดมากๆ นี่ลำบากจริงๆ ครับ ต้องเผื่อพื้นที่ข้างหน้าไว้ประมาณสองช่วงคันรถเพราะต้องคอยดึงเบรคมือ มันจะช้าไปนิดหน่อยถ้าไกล้เกินจะดึงเบรคไม่ทัน และไฟฉุกเฉินช่วยอะไรไม่ได้สำหรับบ้านเรา เพราะใช้กันพร่ำเพรื่อ จนไม่มีประโยชย์ที่จะใช้ ทุกคนไม่เข้าใจไม่เว้นระยะให้ ต้องเปิดกระจกและใช้สัญญาณมือช่วย ระยะทางแค่ไม่กี่ร้อยเมตร เหมือนหลายสิบกิโลเมตรเลยครับ

   สุดท้ายก็ขับรถไปจอดที่หอได้ด้วยความปลอดภัย ผมตรวจสอบสภาพเบรคอีกครั้งก็พบว่ายังเหยียบแล้วจมอยู่ ดูน้ำมันเบรคก็พบว่าต่ำกว่าปกติ สงสัยจะเกิดรอยรั่วที่ไหนสักแห่งแล้ว รุ่งเช้าลองซื้อน้ำมันเบรคมาเติมเผื่อจะดีขึ้นพอที่จะขับไปอู่ได้ แต่ก็ไม่ได้ผล และน้ำมันเบรคก็ไม่ได้พร่องลง ตัดสินใจจอดทิ้งไว้แล้วค่อยโทรหาช่างที่ใช้บริการประจำให้มารับรถไปซ่อมดีกว่า ขับเองอย่างนี้ไม่ไหว จอดรถไว้อย่างนี้แหละ โจรจะขโมยไปได้ก็เอาไปเลย 555 เบรคไม่มีแล้วจะรู้สึก

   วันจันทร์ช่างมารับรถไปซ่อมที่อู่ให้ โดยมารับช่วงรถไม่มากค่อยๆ ขับไป ผลการซ่อมพบว่าสายไฮดรอลิกเบรคหน้าและลูกยางแตกต้องเปลี่ยน และลูกยางหม้อปั๊มก็เสื่อมเหมือนกัน หมดค่าซ่อมไปหลายพัน ตามที่คาดไว้ื โดยทำการตรวจเช็คเครื่องและเปลี่ยนผ้าเบรคเสียด้วยเลย ผลที่ได้ขับนิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

   ก่อนจะสตาร์ทรถทุกครั้งก็อย่าลืมตรวจสอบเบรคกันด้วยนะครับ การตรวจสอบง่ายๆ ก็ทำได้โดยเหยียบเบรคไว้ก่อนสตาร์ท สังเกตุความลึกในการเหยียบว่าผิดปกติจากเดิมหรือไม่ หลังเครื่องติดเบรคยังคงปกติหรือไม่ หลังจากนั้นออกรถช้าๆ แล้วเบรคเบาๆ ว่าเบรคทำงานได้ดีหรือไม่ หากปกติก็ไปต่อได้ หากไม่ปกติก็ควรหยุดรถและตรวจสอบก่อนขับรถออกไปนะครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2556 20:27 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2556 20:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีประโยชน์มากค่ะ น่าเพิ่มคำสำคัญที่จะทำให้คนค้นพบได้เพิ่มขึ้นอีกนะคะ พี่โอ๋นึกคำให้ไม่ออก เพราะไม่ใช่คนสนใจเรื่องรถ เท่าที่นึกได้น่าจะเป็น ปัญหาการเบรค เบรครถยนต์ เบรค เพราะ Share ของเราถูกค้นพบได้จาก serch engine ในอันดับต้นๆ เรื่องแบบนี้ถือเป็นบริการวิชาการได้นะคะ พี่โอ๋ว่าเป็นบทบาทของพวกเราชาวมอ.ที่ทำกันได้ทุกคนเลย ความรู้ทั้งหลายยิ่งบอกได้กว้างขวางเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เราไม่มีทางรู้ว่ามันจะช่วยอะไรใครได้เมื่อไหร่ แต่ที่แน่ๆคือช่วยได้แน่ๆนะคะ

ขอบคุณข้อเสนอแนะดีๆ จากพี่โอ๋มากครับ :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ