นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1071
ความเห็น: 5

How to ใครก็เป็นคนสำคัญหากมีทัศนคติเชิงบวก

ค่าของคน คือ ผลของงาน

       Pompom  ได้มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการรับพนักงานเข้ามาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ   ซึ่ง “คนธรรมดา” ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้มีการตอกย้ำเสมอว่าศูนย์เครื่องมือฯ ไม่ต้องการคนเก่ง แต่ต้องการคนทำงานที่มีทัศนคติเชิงบวก ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯ จะไม่ยอมรับคนเก่งแต่มีความคิดติดลบในเรื่องการทำงาน และการประสานงานกับเพื่อนร่วมงาน โดยในการรับพนักงานใหม่จะต้องมีประเด็นคำถามต่อผู้ถูกสัมภาษณ์เสมอว่าระหว่าง Knowledge  Skill และ Attitude หากต้องเรียงลำดับความสำคัญจะเรียงกันอย่างไร  ซึ่งในประเด็นนี้ผู้ถูกสัมภาษณ์แต่ละคนมีการเรียงลำดับกันในหลากหลายรูปแบบ โดยล้วนแต่มีเหตุผลที่เป็นความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป แล้วชาว Share PSU มีความเห็นว่าการเรียงลำดับที่ถูกต้องคืออะไร ???

        ซึ่งแม้ว่าทักษะและประสบการณ์จะเป็นคุณสมบัติสำคัญ ที่องค์กรต้องการจากพนักงาน แต่ไม่ว่าคุณจะเก่งกาจขนาดไหน หากไม่มีทัศนคติที่ดีควบคู่กันไปแล้ว องค์กรก็จะไม่อาจเกิดสภาพ แวดล้อมในการทำงานที่สมดุลได้ คนทำงานจึงควรพร้อมด้วย 5 ทัศนคติเชิงบวก ต่อไปนี้ เพื่อความก้าวหน้าและความสำเร็จไม่ว่าจะทำภารกิจอะไรก็ตาม

เคารพผู้อื่น

ไม่เฉพาะแต่ผู้ที่มีอาวุโสกว่าเราเท่านั้นที่เราควรเคารพและให้เกียรติ แต่เราควรเคารพทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่คนที่มีตำแหน่งต่ำกว่าเรา เราควรปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความสุภาพ แม้เราอาจไม่เห็นด้วยกับเขาในบางเรื่อง แต่ก็ควรโต้แย้งด้วยความสุภาพและให้เกียรติเสมอ

ภูมิใจในตนเอง

คนที่มีความภูมิใจในตนเองเกี่ยวกับงานที่ตนทำ มีแนวโน้มที่จะทุ่มเทเพื่อความสำเร็จ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่องค์กรมองหา ความภูมิใจไม่ได้หมายความว่า เราจะหยิ่งทะนงไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากผู้อื่น แต่หมายถึง เราภูมิใจในผลงานที่ออกมาจากความทุ่มเทของเราและอยากจะทำให้มันดีขึ้น ๆ เรื่อย ๆ

ทำตามที่รับปาก

เมื่อพนักงานรับปากแล้ว ควรทำให้ได้ เพราะนอกจากจะแสดงถึงความรับผิดชอบแล้ว การรับปากทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ยังทำให้พนักงานต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อจะทำงานนั้นให้สำเร็จ ซึ่งเป็นการพัฒนาการทำงาน และความคิดของตนไปด้วย

สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ

พนักงานที่มีความคิดริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ชอบที่จะคิดนอกกรอบ เพื่อค้นหาวิธีที่แตกต่างในการทำสิ่งเดียวกัน คืออีกคุณสมบัติหนึ่งที่องค์กรต้องการ แม้สิ่งที่คิดอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แม้จะล้มเหลว แต่คนที่มีทัศนคติเช่นนี้จะไม่หยุดคิดอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลา และสามารถสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ที่เป็นที่ยอมรับและประสบความสำเร็จได้สัก วัน

เต็มใจช่วยเหลือผู้อื่น

คนมีน้ำใจอยู่ที่ไหนใคร ๆ ก็รัก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือช่วยเพื่อนร่วมงานให้ทำงานสำเร็จก็ล้วนแต่สำคัญทั้งสิ้น ยิ่งเรามีน้ำใจต่อผู้อื่นมากเท่าไร เราก็จะมีคนอยากร่วมงานกับเรามากเท่านั้น และเพิ่มโอกาสได้รับมอบหมายงานที่สำคัญมากขึ้นด้วยหมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2556 18:06 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2556 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 ServiceMan, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่แน่ใจว่าทัศนคติเชิงบวกนี้สามารถฝึกฝน หรือพัฒนากันได้หรือไม่ แต่คิดว่าองค์กรสามารถหล่อหลอมหรือปรับแต่ง (Tune) สิ่งนี้ให้แก่ตัวบุคคลได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาหน่อย เพื่อให้ฝังลึกลงในแก่นได้...ไม่รู้จริงมั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
pompom (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
29 พฤศจิกายน 2556 09:13
#94636

ต้องยอมรับกันว่าทุกคนมีทิฏฐิที่บ่งบอกความเป็นตัวตน แต่หน่วยงานต้องพยายามหล่อหลอมโดยใช้ Tool ด้านกระบวนการทำงาน และกระบวนการคุณภาพเข้าไปจับ แต่แน่นอนว่าคงจะต้องใช้เวลานานในการที่จะเปลี่ยนแนวคิด.......จริงค่ะ

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
29 November 2013 16:50
#94643

ส่วนหนึ่งน่าจะมีจาก การปลูกฝังในวัยเด็ก ด้วยค่ะ

"ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน ซึ่งปฏิบัติการพื้นฐานบนความถูกต้องทางคุณธรรมจริยธรรมและกระจายอย่างเป็นธรรมด้วยใช่ไหมคะ"

จากความเป็นเลิศสู่ความเป็นธรรม จากผลประโยชน์ที่กระจุกสู่การกระจาย ผลของงานเกิดได้ตลอดกระบวนการทำงาน สิ่งสำคัญอีกอย่างคือความตั้งใจ

ตั้งใจที่จะเป็นผู้รับหรือผู้ให้ซึ่งเรียกว่าเจตนาด้วยอีกอย่าง เวลาช่วยได้ค่ะ

ด้วยความขอบคุณ

อาจารย์ค่ะ ความตั้งใจที่จะเป็นผู้รับหรือผู้ให้ที่เรียกว่า เจตนา ตามที่อาจารย์กล่าวถึงก็ต้องใช้เวลาอีกเช่นกันตามที่อาจารย์พูดถึง....จริงๆๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ