นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1044
comment: 0

Productivity กับการทำงานของเรา

     ในแต่ละวันตัวเราทำงานได้มี Productivity สักแค่ไหน นั่นหมายถึงว่าเราสามารถสร้างผลงานได้ในเวลาทำงานในแต่ละวันได้มากน้อยเพียงใด โดยปกติเวลาทำงานโดยทั่วไปขององค์กร ก็อยู่ที่ 8 ชั่วโมง ในเวลาดังกล่าว เราสามารถสร้างผลงานได้ตามเป้าหมาย ได้ตามแผนงาน และตามแผนการทำงานประจำวันหรือไม่ ยิ่งโดยเฉพาะในโลกยุคที่มีการติดต่อสื่อสารกันอย่างไร้พรมแดนแบบนี้ ยิ่งทำให้เราเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มทั้งในชีวิตของเราเอง และในการทำงานเพื่อสร้างผลงาน

     ดังนั้น ในการทำงาน เราจะเพิ่ม Productivity ในการทำงาน เขามีวิธีการใช้กันอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการสร้างคุณค่าให้กับตัวเรา สร้างคุณค่าให้กับองค์กร

  • วางแผนการทำงานในแต่ละวันอย่างชัดเจน ฝรั่งเขาใช้คำว่า To do list โดยให้เริ่มต้นวางแผนก่อนวันทำงาน 1 วัน ว่าในวันพรุ่งนี้จะต้องทำอะไรบ้าง และมีอะไรต้องทำให้เสร็จบ้าง กำหนดเป็นงานๆ ไป และยิ่งถ้ากำหนดเป็นจำนวนชั่วโมงการทำงานที่ชัดเจนได้ยิ่งดี ว่างานที่ 1 จะใช้เวลา 1 ชั่วโมงต้องทำให้เสร็จ งานที่ 2 จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงทำงานให้เสร็จ แผนงานนี้ไม่ต้องทำเยอะเกินไป เพราะการทำเยอะไป จะทำให้เราไม่ใส่ใจงานได้ ให้เลือกงานตามลำดับความสำคัญของเป้าหมายหมาย และเวลาที่ต้องเสร็จ ในแต่ละวัน
  • ควบคุมตนเองให้ทำงานให้ได้ตามแผนงานที่วางไว้ นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะเราจะมีสิ่งล่อใจอย่างอื่นเข้ามาเยอะมากไปหมด ซึ่งความสำเร็จในข้อนี้ ก็อยู่ที่การควบคุมตนเองให้มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานที่วางแผนไว้ และจะต้องทำให้ได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ โดยไม่ทำอย่างอื่น หรือวอกแวกไปคิดเรื่องอื่น ในระหว่างที่ทำงานนั้นๆ จะต้องคิดเสมอว่า ให้เสร็จงานนี้ก่อน แล้วงานอื่นค่อยว่ากัน หรือถ้ามีเรื่องอื่นที่เราจำเป็นจะต้องทำ โดยที่ไม่สามารถปฏิเสธได้จริงๆ ก็ต้องทำอย่างเร็ว จากนั้นก็ต้องรีบกลับมา focus ที่งานเดิมอีกครั้งจนเสร็จตามแผน หรือได้ผลงานตามที่เราต้องการ จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยนไปทำงานอื่น ตามที่วางแผนไว้
  • ให้รางวัลตนเองสักเล็กน้อย เมื่อทำงานเสร็จในแต่ละงาน เราสามารถที่จะให้รางวัลตนเองได้ โดยอาจจะกำหนดเวลาไว้ว่า จะเข้าไปตอบ line เพื่อนๆ สักหน่อย หรือเข้าไปอ่านหรือ เพิ่มสถานะใน facebook สักนิด เราก็สามารถทำได้ แต่ต้องกำหนดเวลาให้ชัดเจนว่า จะต้องใช้เวลาไม่เกิน 10-15 นาทีในการให้รางวัลตนเองเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ จากนั้นก็ดึงสมาธิกลับมาทำงานที่ได้วางแผนไว้ต่อไป

     เป็นวิธีง่ายๆ แต่เชื่อว่าสำหรับบางคน อาจจะไม่ง่ายเลยที่จะทำได้ตามแผนงานที่วางไว้ สาเหตุหลักของการทำงานที่ไม่มี productivity ก็เนื่องมาจากการที่เราไม่สามารถควบคุมตนเองให้ทำงานอย่างต่อเนื่องได้ ทำโน่นนิด ทำนี่หน่อย ทำนั่นอีกเล็กน้อย ทำไปทำมาไม่มีอะไรเสร็จสักอย่าง

     เคล็ดลับเพียงอย่างเดียว ของการสร้าง Productivity ในการทำงานให้ได้ ก็คือ การควบคุมตนเองให้จดจ่ออยู่กับงานที่ทำให้เสร็จไปทีละอย่าง แล้วค่อยทำอย่างอื่นต่อไป

 

ที่มา https://prakal.wordpress.com

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มิถุนายน 2559 09:01 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2559 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.227.208.0
Message:  
Load Editor
   
Cancel or