นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 954
ความเห็น: 1

Mindset กับการปฏิบัติงานของคนในองค์กร

     ช่วงนี้เราจะเห็นคนพูดถึงเรื่อง Mindset กันอยู่บ่อยๆ และใช้กันหลากหลายบริบทมากๆ บางทีก็เหมือนจะใส่ไว้ให้ดูเข้ากับกระแสเท่านั้นเอง ซึ่งได้อ่านเจอบทความนี้แล้วทำให้สับสนและไม่ชัดเจนต่อความหมายรวมถึงจุดประสงค์ที่คนเขียนต้องการจะสื่อออกมา จึงต้องเริ่มเปิด Dictionary ขึ้นมาดูคำว่า “Mindset” จริงๆ แล้วมันแปลว่าอะไร

     เมื่อเปิดดูใน Dic. มีความหมายว่า “ความเชื่อที่ส่งผลต่อพฤติกรรม” มีคำเหมือนคือ Attitude และ Belief ความหมายนี้ก็ถือว่าสร้างความเข้าใจแบบเร็วๆได้ดีพอสมควร แต่ก็ยังไม่เคลียร์พอ

     ในบริบทของคำจำกัดความของ “Mindset” กล่าวไว้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับตัวเรา เป็น Individual (ลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละคน) ที่เกิดมาจากประสบการณ์ที่ผ่านมาตลอดทั้งชีวิตของเรา ซึ่งจะส่งผลให้เราตัดสินใจ และมีพฤติกรรมต่อเรื่องต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคน เช่น ถ้าคนเคยโดนหมากัดตอนเด็กๆ โตมาอาจมี Mindset ที่กลัวสุนัข กับอีกคนที่ตอนเด็กๆ ที่บ้านรักสุนัขมาก โตมากับสุนัขน่ารักๆ เต็มบ้าน สองคนนี้เวลาเจอสุนัขก็จะมี Mindset ที่แตกต่างกัน เป็นต้น

      สังเกตว่า Mindset นี่จะเป็นเรื่องของความคิดที่ส่งผลให้เรามีพฤติกรรมเป็นแบบโน้นแบบนี้ และเราจะไม่รู้ตัวเนื่องจากว่ามันอยู่ในจิตใต้สำนึก (จิตส่วนนี้เราควบคุมไม่ได้ ไม่รับรู้ถึงการมีอยู่) แต่ว่าทรงอิทธิพลมาก เช่น ถ้าเรามี Mindset ว่าเป็นผู้หญิง แต่จริงๆ แล้วตัวเราเป็นผู้ชาย จะเกิดอะไรขึ้น ก็จะเกิดกรณีเป็นการเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งในกรณีนี้ชีวิตจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นี่คืออิทธิพลของ Mindset ที่พูดกันอยู่เสมอว่าถ้าปรับ Mindset ได้ชีวิตก็เปลี่ยน เราจะเก่งขึ้นได้ ร่ำรวยขึ้นได้ ประสบความสำเร็จได้ มีความสุขได้ ฯลฯ

      คำคล้ายกันที่มีมาให้ใน Dictionary เช่น Belief ซึ่งน่าจะมีน้ำหนักน้อยกว่า เช่น เราเชื่อในข่าวหรือเชื่อในเรื่องที่บอกเล่ากันต่อๆ มา ทำนองนี้ มันจะไม่หนักแน่นเท่า และเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่ามากๆ

      แต่มีคำที่เกี่ยวข้องกันจริงๆ ที่ใช้กันอยู่เยอะและทำให้สับสนอีก 2 คำ ก็คือคำว่า “Perspective” ที่แปลว่ามุมมอง (ใกล้กับคำว่าทัศนคติ Attitude) และคำว่า “Paradigm” ที่แปลกันว่า “กระบวนทัศน์” ตัวแรกไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ เพราะเจอในหน้าหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอยู่บ่อยๆ

      สำหรับตัวที่สอง คือ “Paradigm” ความหมายโดยสรุปได้ว่าเป็นกรอบหรือ Framework ของเราต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น เรื่องของฟิสิกส์ ถ้าเรามีความเชื่อตามทฤษฏีที่เราได้เรียนมา เวลาเราจะทำอะไร หรือมองอะไร เราก็จะนึกถึงกรอบของทฤษฏีทางฟิสิกส์นั้นเสมอ อย่างมองลูกบอลกลิ้งลงจากเนิน เราก็จะคิดว่าเพราะมันกลมและกลิ้งลงตามความลาดเอียง เป็นต้น

      สรุปได้ว่าทั้ง 3 คำ มันอาจจะจัดเรียงตัวอยู่กัน โดยเริ่มจาก “Mindset” จะเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมซึ่งจะอยู่ในสมองส่วนลึกๆ ของเรา เมื่อมีเรื่องอะไรซักเรื่องหนึ่งผ่านเข้ามา เราก็จะมองโดยใช้มุมมอง หรือ “Perspective” ของเรา และเราก็จะทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นๆ ตาม “Paradigm” ที่เรามี แต่ก็จะตอบสนองพฤติ กรรมตาม Mindset อีกที

      โดยเชื่อว่า Mindset ของเรานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาได้อยู่ที่ว่าตัวเราจะเป็น Winners หรือ Losers ก็ได้ ขึ้นอยู่กับ Mindset ของเรานั่นเอง

 

ที่มา http://kindlestartup.com/

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 August 2016 23:04 Modified: 07 August 2016 23:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki and Ico24 บุษราคัม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Zenki (Recent Activities)
08 August 2016 00:01
#105434

บังเอิญสนใจตรงกันพอดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ