นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 940
ความเห็น: 0

เรียนรู้จากข้อผิดพลาด พัฒนาศักยภาพการทำงานให้สำเร็จ

ไม่มีใครที่เกิดมาโดยไม่เคยทำอะไรผิด ทุกคนล้วนแต่เคยทำเรื่องผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น มากบ้าง น้อยบ้าง เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แตกต่างกันไป การจะได้มาซึ่งประสบการณ์ต่าง ๆ ในชีวิต ย่อมผ่านการลองผิดลองถูกอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือ เมื่อผิดพลาดแล้วต้องเรียนรู้ เพื่อป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก และยกระดับพัฒนาศักยภาพในตัวเองให้ก้าวไปสู่จุดหมายของความสำเร็จที่ทุกคนปรารถนา

          1. ให้โอกาสความผิดพลาด ควรให้ตัวเองได้ทำพลาดบ้าง เพราะการทำพลาดเป็นเรื่องที่มนุษย์ทั่วไปหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ถือเสียว่าความผิดพลาดนั้นเป็นบทเรียนและคำแนะนำที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ เพราะความผิดพลาดสอนสิ่งใหม่ ๆ และทำให้เรามองโลกได้กว้างขึ้น เริ่มต้นให้โอกาสความผิดพลาดจากการบอกตัวเองว่า “เรายังมือใหม่ อย่างไรก็ต้องทำพลาด แต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไร พลาดบ้างจะได้เก่งขึ้น”

          บางครั้งความกลัวที่จะทำพลาดก็มักจะมีที่มาจากอุดมคติที่เราได้รับการสั่งสอนมาให้ทำอะไรอย่างสมบูรณ์แบบ สิ่งนี้มักจะกลายเป็นอุปสรรคขวางกั้นไม่ให้เราได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ หรือแข่งขันอะไรได้ เพราะกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีจนไม่กล้าทำ ดังนั้น อย่าปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับตัวเรา ถ้าอยากจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

          2. ผิดพลาดเพราะพยายามไม่พอ บางครั้งความผิดพลาดก็เกิดจากเราพยายามไม่เพียงพอ แน่นอนว่าเราไม่สามารถพยายามอย่างเต็มที่กับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตได้ การจัดลำดับความสำคัญจึงเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึง รู้ตัวอยู่เสมอว่า ตอนนี้ต้องทำอะไรก่อนเป็นอันดับแรก แล้วมีสมาธิกับสิ่งที่ทำ หลายครั้งที่คนเราสติหลุด เพราะปล่อยให้จิตใจให้เตร็ดเตร่ออกจากงานที่ทำอยู่ ช่วงเวลานี้แหละที่ความผิดพลาดจะเกิดขึ้น ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเรามักทำเรื่องผิดพลาดเนื่องจากเหม่อลอย ไม่ค่อยมีสมาธิ จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ก็ต้องลองพยายามฝึกจิตให้อยู่ในสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมใส่ความมุ่งมั่นตั้งใจให้เต็มร้อยกับเรื่องที่ทำ รับรองไม่มีหลุด ไม่มีพลาด อย่างแน่นอน

          3. มองความผิดพลาดให้เป็นโอกาส รู้หรือไม่ว่าสมองของคนเรามีกลไกที่ช่วยป้องกันตัวเองเมื่อเราทำสิ่งผิดพลาด ในช่วงเวลานั้นเอง สมองจะมีการสั่งงานมากขึ้น กระตุ้นให้มีการแก้ไขปัญหา เพื่อเอาตัวรอดและหาทางออกจากปัญหาให้ได้ ซึ่งเป็นผลดีอย่างมากต่อการเรียนรู้ การทำผิดพลาดสามารถช่วยให้เรากลับมาตั้งหลัก ตั้งสมาธิในสิ่งที่เรากำลังทำได้มากขึ้นและพยายามทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เพื่อลดความผิดพลาดให้น้อยลง

          4. ผิดแล้วต้องยอมรับ เมื่อรู้ตัวว่าได้ก่อความผิดเข้าให้แล้ว สิ่งที่ดีที่สุดคือการออกมาแสดงความรับผิดชอบ ยอมรับในความผิดนั้นแต่โดยดี อย่าคิดว่าโชคดีแล้ว ที่ไม่มีใครรู้ไม่มีใครเห็น เพราะเมื่อไหร่ที่ความผิดของคุณถูกเปิดโปงจากปากคนอื่น ความหายนะมาเยือนคุณแน่นอน นอกจากเรื่องที่ผิดพลาด ก็ยังถูกมองว่าไม่ซื่อสัตย์ ไม่กล้าเผชิญหน้าความจริง และอาจไม่ได้รับความไว้วางใจอีกต่อไป เมื่อยอมรับผิดแล้วให้พยายามอธิบายด้วยเหตุผล ชี้แจงตามความเป็นจริง โดยไม่ใช้เป็นโอกาสแก้ตัว เชื่อเถอะว่า หากทำได้เช่นนี้คนส่วนใหญ่ที่ได้ฟังย่อมให้อภัยและชื่นชมในความซื่อสัตย์ของเราอย่างแน่นอน

         5. เรียนผูกก็ต้องเรียนแก้ สิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง หลังจากออกมายอมรับผิดและชี้แจงความจริงแล้ว ก็คือต้องหาแนวทางแก้ปัญหา เดินหน้าแก้ไข แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราจริงจังที่จะกอบกู้สถานการณ์ ไม่ปล่อยให้เหตุการณ์ยิ่งแย่ลงไปอีก และมีความรับผิดชอบอย่างเต็มเปี่ยม สื่อสารถึงกันว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร แล้วลงมือทำทันทีอย่างไม่ลังเล

         6. รู้จักขอความช่วยเหลือ บางครั้งปัญหาที่เราต้องเผชิญอาจเป็นเรื่องใหญ่เกินกำลังคน ๆ เดียวจะรับไหว ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ต้องไม่อายที่จะขอความช่วยเหลือในสิ่งที่เราทำไม่ได้ ปล่อยวางอัตตา ละอีโก้ออกไป และเรียนรู้จากคนที่มีประสบการณ์มากกว่า คืออีกหนึ่งวิธีที่จะพัฒนาตัวตนให้มีศักยภาพยิ่ง ๆ ขึ้นไป

         7. หาทางป้องกันไม่ให้ผิดซ้ำ คนเราผิดพลาดกันได้ แต่ก็ไม่ควรผิดพลาดในเรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ กันไว้ดีกว่าแก้ นอกจากแก้ไขความผิดพลาดแล้ว อีกอย่างที่ควรทำคือป้องกันไม่ให้ซ้ำรอยเดิม ไม่ทำผิดเรื่องเดิม ปิดโอกาส ลดความเสี่ยง ไม่ให้เกิดเรื่องที่อาจส่งผลต่อส่วนตัวและส่วนรวมขึ้นอีก เป็นหลักประกันให้ทุกฝ่ายได้อุ่นใจ และเรียกความเชื่อมั่นจากคนรอบข้างว่าเราเป็นคนเตรียมความพร้อม มีแผนรับมือจัดการเรื่องไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และบริหารความเสี่ยงอยู่เสมอ

         8. บันทึกความผิดพลาดไว้เป็นบทเรียน จดบันทึกเป็นคลังความรู้ที่มีประโยชน์เสมอ แม้แต่ความผิดพลาดก็เป็นบทเรียนให้ชีวิตได้ ลงมือเขียนและบันทึกออกมาว่าเหตุเกิดเมื่อไหร่ ที่ใด อย่างไร รวมถึงวิธีการแก้ไข สร้าง Know how คู่มือเรียนรู้จากความผิดพลาดในแบบฉบับของเรา แล้วทบทวนเรื่องราวเหล่านั้นเมื่อมีเวลาว่าง พร้อมพิจารณาดูว่ามีทางเลือกอะไรบ้างที่สามารถทำให้สถานการณ์แตกต่างออกไป หรือเกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้

          สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความผิดพลาดหรือความสำเร็จ เพียงแต่ตัวเรานั้นต้องเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์มาเป็นบทเรียนที่ใช้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองต่อไปได้ในอนาคต อย่ากลัวความผิดพลาดจนไม่กล้าออกจาก comfort zone หรืออย่าจมอยู่กับความผิดพลาดนานเกินไป ขอให้ทุกท่านก้าวออกจาก comfort zone แล้วเดินไปข้างหน้า หากเจอกับข้อผิดพลาด ให้พยายามลุกขึ้นอย่างเข้มแข็ง และก้าวเดินต่อไปอย่างสง่างาม

ที่มา https://th.jobsdb.com

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กรกฎาคม 2560 02:30 แก้ไข: 10 กรกฎาคม 2560 02:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ