นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

kanjana
Ico64
Miss kanjana urairad
นักวิชาการเงินและบัญชี
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1720
ความเห็น: 4

แบ่งปันรอยยิ้ม ตลาดเกษตร ม.อ.

เป็นความประทับใจอีกครั้งสำหรับการทำงานที่กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. ระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ได้ทำงานที่นี่ มีหลายเรื่องราวที่ประทับใจ อีกครั้งนึง ในวันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ตลาดเกษตร ม.อ. จัดกิจกรรม "ปันรัก" ให้กับน้องๆ ชุมชนริมทางรถไฟจันทร์วิโรจน์และน้องๆชุมชนป้อม6 พ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่ ตลอดจนน้องๆชมรมสอนเด็กที่อาสามาเป็นพี่เลี้ยงให้กับน้องๆ ในวันนี้ เริ่มต้นจากกิจกรรม ช่วงเช้า มีการเข้าฐาน 5 ฐานที่ตลาดเกษตร ม.อ.

ฐานที่ 1 สอนน้องๆ ทำem จากส้มและลงมือทำเองคนละ 1 ขวด โดยใช้วัตถุดิบ ส้ม : น้ำตาลทรายแดง : น้ำ : หัวเชื้อ EM อัตราส่วน 3 : 1 : 5 : 1

ฐานที่ 2 ฐานระบายสีถุงผ้าใส่ดินสอ โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ทางกล้วย ใบไม้ หัวไชโป้ว มาปั้มสีลงในถุงผ้าใส่ดินสอ จากนั้นก็รับกล่องดินสอฝีมือตัวเองกลับบ้าน

 

 

 

ฐานที่ 3 สอนล้างมือและแปรงฟันให้ถูกสุขลักษณะ น้องๆได้ฝึกแปรงฟันกันจริงๆ และรับแปรงสีฟันและยาสีฟันกลับบ้านไปคนละ1ชุด

 

ฐานที่ 4 ต่อเกือก เป็นฐานที่ถอดรองเท้าและใช้รองเท้าในการเดินก้าวต่อไปข้างหน้าต่อเป็นแถวตอนและเดินไปเรื่อยๆ  ซึ่งเท้าของทุกคนต้องอยู่บนรองเท้า โดยจะมีคนที่ขีดขวางโดยเตะรองเท้าออกหากมีรองเท้าข้างใดว่าง การสอนให้น้องๆ มีความสามัคคีกันในการต่อรองเท้าไปข้างหน้าเรื่อยๆ

ฐานที่ 5 ฐานกินวิบาก นอกจากการให้น้องๆ ที่ร่วมกิจกรรมได้รับประทานอาหารหลากหลาย เช่น โรตีสายไหม ส้ม ขนมปังกระเทียม ไข่ปลาทอด น้ำ  ยังสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้กับน้องๆ ได้ทราบถึงวิธีการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ว่าจะต้องเคี้ยวอย่างละเอียด ต้องกลืนก่อนที่จะรับประทานอาหาร, โภชนาการอาหารที่ได้รับของอาหารแต่ละประเภท

เวลา 11.00 น.

เดินทางออกจากตลาดเกษตร ม.อ. ไปยังแหลมสมิหลาเพื่อแวะรับประทานอาหารเที่ยง จากนั้นเดินทางต่อไปยัง สวนสัตว์สงขลา ได้ร่วมกิจกรรมดูโชว์วิถีของสัตว์ป่า และการให้อาหารเสือ หลังจากดูการแสดงจบ น้องๆ ได้เล่นน้ำที่สวนน้ำ ประมาณ 1 ชม. จากนั้น ออกเดินทางกลับจากสวนสัตว์สงขลา

 

นอกเหนือจากการทำกิจกรรมต่างๆ ในวันนี้แล้ว สิ่งนึงที่ได้เห็น ตั้งแต่เริ่มกิจกรรม คือรอยยิ้มที่เปี่ยมไปด้วยความสุข สนุกสนาน และสอดแทรกความรู้ต่างๆ ในการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน ... ดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการมอบความรักความอบอุ่นให้น้องๆ ในการทำกิจกรรมในครั้งนี้ ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี พี่ๆ น้องๆ ในกลุ่มงานฯ น้องๆ ชมรมสอนเด็ก ที่ร่วมกันในโครงการ ปันรัก ค่ะ

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 October 2014 15:00 Modified: 28 October 2014 15:00 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Monly, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอต้อนรับสมาชิกใหม่นะค่ะ

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ และขอบคุณที่นำเรื่องราวการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในตลาดเกษตร มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

นี่สมาชิกใหม่หรอครับ เขียนได้ดีมาก อย่างกับนักเขียนอาชีพ (นักแชร์อาชีพ)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

  • Welcome น้องสาว เพิ่มจำนวนวงแชร์คณะทรัพยฯ อีก 1 คน
  • น้องบันทึกได้ดีอยู่แล้ว เพราะน้องเป็นน้องใหม่คณะทรัพยฯ แต่เป็นมือเก๋าของ ม.อ. ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ