นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1357
ความเห็น: 1

มอร์นิ่ง เพจ

ทุกวันนี้ หนึ่งในการงานหนึ่งของดิฉัน คือ "การเขียน" เขียนให้สมาชิกอ่านเป็นสีสรร ผู้ดูแลระบบก็ยังเขียน ยังแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านการเขียนได้อย่างเป็นปกติในวิถีประจำวัน ประมาณว่าทำการเขียนได้ในชีวิตจริงมิต้องมีพลังพิเศษแต่อย่างใดทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ

จะว่าไปแล้วหากคนดูแลระบบไม่เขียน ไม่สื่อสารเพื่อความครึกครื้นในเวทีจะแนะนำคนอื่นได้อย่างไรกัน คล้ายๆกับว่า เราเองเป็น Rule Maker แล้วยังต้องเป็น Rule Keeper อย่าเป็น Rule Breaker คือการแหกกฎซะเอง (ภาษา HR นะคะเนี่ย!)

บันทึกชื่อ Morning Pages นี้เป็นการยกชื่อเรื่องมาจากหนังสือเล่มน้อย "มหัศจรรย์แห่งการเขียน"  ผู้เขียนเล่าว่าในหนังสือเล่มหนึ่งของ จูเลีย คาเมรอน ศิลปินผู้เขียนหนังสือเขียนบทละคร ผู้โด่งดัง เธอถือว่า  Morning pages เป็นหนึ่งในวินัย 2 ข้อของเธอ ส่วนวินัยข้อที่สอง คือการเดินขยับร่างกายเป็นประจำทุกวัน นอกจากนั้น Morning Pages จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานด้านอื่นๆ ไปด้วย  ผู้เขียนแนะนำว่าเราควรเขียน ทุกเช้าทุกวัน ขอวันละ 5 นาที ทุกที่ทุกเวลา ต่อแต่นี้ขอให้เตรียมตัวให้พร้อมสมุดเล่มน้อย ปากกาดินสอติดอยู่ในกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา อย่าคิดว่าการเขียนจะต้องนั่งอยู่บนคอนโดชั้นที่ 20 หรือบนดอยที่ราวกับจะหยิบปุยเมฆได้  

(ปชส.กันหน่อย เราได้เตรียมสมุดบันทึกน้อย...ไว้ให้ผู้เขียนประจำเป็นรางวัลส่งเสริมการใช้งาน..อดใจรอเปิด Teame อีกนิดคะ...)

Morning Pagesเป็นหนทางนึงที่จะฝึกฝนการเขียน รวบรวมสมาธิกับเรื่องราว ฝึกการถ่ายทอดสิ่งที่คิด สิ่งที่รับรู้ สิ่งที่รู้สึก สู่ผู้อื่นเพียงวันละ 5 นาทีเท่านั้น

น่าสนใจดี เป็น 1 ในเทคนิคที่ผู้เขียนหนังสือแนะนำไว้ค่ะ
เขียนทุกๆ เช้าเขียนเพื่อเช็คใจ เช็คอารมณ์ความรู้สึกตัวเอง ไม่ต้องสนใจว่าใครจะอ่านแต่เขียนเพื่อพัฒนาการของตัวเอง...ดีนะคะอย่าได้แคร์สื่อ...อิ..อิ.. 

ในขณะเขียนเรื่อง Morning Pages นี้...
ผู้เขียน เขียนซะตอนเย็นเกือบค่ำ...เป็นการประยุกต์ก็แล้วกันนะคะจากนี้ไปจะเขียนทุกวันอย่างน้อยวันละ 5 นาที... 

ลองดูนะคะมีพัฒนาการยังไง..อย่าลืมเล่าสู่กันฟัง

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ตุลาคม 2555 17:43 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2555 20:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Thaniya KAOSOL, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Teame ขอแก้เป็น theme นะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ