นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2208
ความเห็น: 1

“รู้สึกโชคดีครับที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์”

การที่เราสามารถรู้สึกได้ถึงอนาคตที่ดีทำให้การดำรงอยู่ของเราวันนี้มีความหมายมากขึ้น

ผมเองก็คงเหมือนกับอีกหลายคนครับ ที่ไม่ได้ร่ำเรียนและเป็นศิษย์เก่าของสถาบันแห่งนี้  แต่เมื่อเอ๋ยถึงสถาบันแห่งนี้แล้ว ความรู้สึกผูกพัน ก็ผุดขึ้นมาในใจทันทีครับ

 

ที่ผมบอกว่า โชคดี เหตุผลง่ายๆ ของผม คือ ถ้าเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ แล้ว ผมคิดว่า สงขลานครินทร์เป็นมหาวิทยาลัยที่มีอนาคต

 

โดยปกติ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่กับวันข้างหน้าครับ ไม่ใช่วันนี้หรือวันวาน   ดังนั้น  การที่เราสามารถรู้สึกได้ถึงอนาคตที่ดีทำให้การดำรงอยู่ของเราวันนี้มีความหมายมากขึ้น

 

สำหรับผม เรื่องเล่าจากอธิการบดี และข่าวดีๆ เกี่ยวกับมอ. ในหน้าหนังสือพิมพ์ ทำให้ผมรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้อ่าน

 

จากประสบการณ์ที่ได้พูดคุยกับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ พบว่า โดยเปรียบเทียบ สงขลานครินทร์ของเราจริงจังกับการพัฒนาบุคลากรและระบบการบริหารจัดการมากครับ และ สิ่งเหล่านี้แหละ ที่เป็นรากฐานสำคัญของอนาคต (ของพวกเรา)

เรามียุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยที่เด่นชัดและมีกระบวนการถ่ายทอดยุทธศาสตร์เหล่านั้นลงสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

 

ผมเชื่อว่า สิ่งเหล่านั้น ไม่ได้ถูกกำหนดขึ้นในภาวะถูกบังคับหรือจำยอม แต่ถูกทำให้เกิดขึ้นเพราะความตระหนักในโอกาสและอนาคต --- วิชั่นครับ ต้องมีวิชั่นเท่านั้น ถึงจะทำได้

 

นอกจากวิชั่นแล้ว เรายังเกาะติดกับนโยบายรากฐานสำคัญ ซึ่งนโยบายที่เป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัดเจน อาทิ  การส่งเสริมให้อาจารย์ศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกและส่งเสริมการวิจัย

นโยบายทำนองนี้แหละครับที่นำไปสู่การสร้างรากฐานสำคัญในการพัฒนาด้านอื่นๆ

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

ยกตัวอย่าง กรณีทุนการศึกษา มหาวิทยาลัยน้อยแห่งครับ ที่มีการส่งเสริมอาจารย์อย่างเป็นระบบ และกล้าทุ่มทุนมากขนาดนี้ บางมหาวิทยาลัยระดับเดียวกับเรา อนุญาตให้เรียนต่อได้ แต่ไม่ทุนสนับสนุน บางมหาวิทยาลัยให้ทุนแต่เงินทุนน้อยกว่าเรามาก บางแห่งการให้ทุนหรือการอนุมัติให้เรียนต่อถูกใช้เป็นเพียงเครื่องมือทางการเมืองในองค์กรเท่านั้นเอง

 

ต้องขอบคุณ รุ่นพี่ชาวมอ. ทุกคนครับ ที่มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานเหล่านั้น

ความเหน็ดเหนื่อยในวันวานและวันนี้ของพี่ๆ จะนำมาซึ่งความภาคภูมิใจยิ่งๆ ขึ้นไป ของพวกเราชาวสงขลานครินทร์ในอนาคตครับ และเมื่อท่านมองย้อนกลับมา ความภาคภูมิใจและรอยยิ้มจะเกิดขึ้นกับตัวท่านเสมอ

 

ส่วนพวกเราในวันนี้ถ้ารู้สึกเหนื่อยหน่ายหรือท้อแท้ ลองมองดูหรือพูดคุยกับเพื่อนที่ทำงานสถาบันอื่นๆ ดูบ้างสิครับ แล้วคุณจะรู้ว่า โชคดีแค่ใหนที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2550 17:11 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2550 17:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ขวัญใจ [IP: 124.157.133.175]
29 มีนาคม 2553 11:47
#55798

เห็นด้วยกับอ.ที่แสดงความคิดเห็นมาข้างบนเพราะเนื่องจากม.สงขลาเป็นมหาลัยที่ข้าพเจ้าได้ยินมาตั้งแต่เด็ก และเด็กๆ หลายคนที่เข้าไปเรียนและมีบุคคลากรที่มีความรู้ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ อ.มีความผูกพันธ์ดีแล้วเพราะความผูกพันธ์ทำให้เรา สร้างสรรค์แต่สิ่งดีๆ เพื่อให้เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงยืนยาวต่อไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ