นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1396
ความเห็น: 0

เทคนิคลด “ความประหม่า-เขินอาย”

“ความประหม่า และเขินอาย” ส่วนใหญ่มักเกิดจากความกังวล ลองเปลี่ยนความคิด “โดยเชื่อมั่นว่า ตัวเองต้องทำได้”

 

     ลองเปลี่ยนความคิดบางอย่าง! พร้อมใช้ “กิจกรรมประจำวัน” ช่วยฝึกสร้างความมั่นใจ!


     หลายคนคงเคยเกิดความประหม่า หรือ เขินอาย ไม่ค่อยกล้าที่จะแสดงออกเมื่อต้องเข้าสังคม หรือ อยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก จนบ่อยครั้งทำให้เสียโอกาสในหลาย ๆ เรื่องไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งสาเหตุหลักมักเกิดจาก “ความไม่ค่อยมั่นใจ และกลัวการถูกจับจ้อง”

      สำหรับเทคนิคช่วยลดความประหม่า และเขินอายนั้น สามารถพัฒนาได้ อย่าง “การพูดคุยทักทายกับเพื่อนบ้าน เพื่อนในห้องเรียน หรือ สมาชิกในที่ทำงานคนใหม่ ๆ” โดยอาจเริ่มจากบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องทั่ว ๆ ไป เช่น สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม หรือข่าวสารปัจจุบัน นอกจากจะเป็นการผูกมิตรแล้ว ยังช่วยสร้างความกล้า และความมั่นใจในทางที่เหมาะสม

      รวมทั้ง การเป็น “คนแถวหน้า” ก็ช่วยฝึกสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองได้ดี อย่าง ในการประชุม งานสัมมนา หรือฟังเสวนาต่าง ๆ ลองเปลี่ยนจากการนั่งแถวหลังเขยิบเข้ามานั่งในแถวหน้า ๆ ไม่ต้องกังวลกลัวเป็นเป้าสายตา เพราะสุดท้ายแล้วความสนใจส่วนใหญ่ก็จะถูกมุ่งไปยังเวที ซึ่งการนั่งในโซนหน้านั้น ยังทำให้เข้าใจ และเห็นสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้นด้วย

      แต่หากต้องพูดในที่สาธารณะ “การลองซ้อมพูดหน้ากระจกก่อน”
จะช่วยสร้างความเข้าใจในเนื้อหาเบื้องต้น โดยระหว่างนั้น อาจบันทึกวีดีโอไว้สำรวจบุคลิกภาพโดยรวม ตรวจดูข้อบกพร่องของความช้า-เร็วในการพูด น้ำเสียง สีหน้า แววตา รอยยิ้ม การยืน ตลอดจนการใช้ภาษากาย เพื่อพัฒนาได้ตรงจุด ซึ่งความคุ้นเคยดังกล่าว จะทำให้ไม่ประหม่าเกินไป รวมทั้ง การหายใจเข้าลึก ๆ และหายใจออกช้า ๆ ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด คลายความวิตก-อึดอัดได้ดีเช่นกัน

      “ความประหม่า และเขินอาย” ส่วนใหญ่มักเกิดจากความกังวล ลองเปลี่ยนความคิด “โดยเชื่อมั่นว่า ตัวเองต้องทำได้” พร้อมพัฒนาทักษะการเข้าสังคมที่ยังบกพร่องอีกสักหน่อย เชื่อว่าจะสามารถผ่านไปได้ในที่สุด

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กันยายน 2555 10:14 แก้ไข: 28 กันยายน 2555 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ