นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้อม
Ico64
นาย ศิริพงษ์ ศิริวรรณ
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
คณะเภสัชศาสตร์ http://www.pharmacy.psu.ac.th
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 4126
ความเห็น: 0

กลวิธีสร้างความปลอดภัยเว็บบอร์ดด้วย CAPTCHA ?

CAPTCHA คืออะไร ?
 
"CAPTCHA" ออกเสียงว่า "แคปช่า" ชื่อเรียกมันแปลกๆ ไม่คุ้นหูนัก แต่เชื่อว่าทุกท่านคงได้ใช้มันมาแล้ว เช่น เมื่อลงทะเบียนเข้าระบบ http://share.psu.ac.th  แห่งนี้
ความจริงคำว่า CAPTCHA ย่อมาจาก "Completely Automated Public Turing Computer and Humans Apart" แปลให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ กลไกอัตโนมัติที่ใช้ทดสอบเพื่อให้ทราบว่า มนุษย์ หรือ คอมพิวเตอร์ กำลังดำเนินกิจกรรมนั้นๆ โดยอาศัยหลักการที่ว่า มนุษย์นั้นสามารถเข้าใจภาพได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์  
CAPTCHA ทำงานโดยป้อนข้อมูลในรูปแบบที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถตีความได้ โดยใช้ตัวอักษรที่ถูกบีบและวางโย้เย้ไปมาบนพื้นหลังที่มีลวดลาย เพื่อทดสอบว่าผู้ใช้งานอยู่นั้น เป็นมนุษย์หรือคอมพิวเตอร์ คำว่าคอมพิวเตอร์ในที่นี้หมายถึง พวก Spam bot หรือ Script สำหรับโจมตีเว็บไซต์หรือเว็บเพจ เช่น การพัฒนา Script สำหรับไว้โพสขายสินค้าในเว็บบอร์ดต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต โดยการทำงานของ CAPTCHA ใช้วิธีการให้ผู้ใช้งานบอกตัวอักษรที่สร้างมาในลักษณะผิดรูปทรงดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อป้องกันการใช้งานระบบโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งต้องใช้เทคนิคการประมวลผลภาพ (Image Processing) ในการถอดข้อความออกมาจากรูปภาพที่มีให้ เนื่องจากเราเข้าใจว่าคอมพิวเตอร์นั้นคิดไม่ได้หรือไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะทำเรื่องดังกล่าวได้ หรืออาจจะเกิดจากคอมพิวเตอร์ไม่มีจินตนาการ จึงต้องใช้การประมวลผลภาพ และความน่าจะเป็น ในการคำนวณอย่างซับซ้อนและต้องอาศัยเวลาในการประมวลผล ซึ่งผิดกับมนุษย์ที่สามารถเข้าใจภาพต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วกว่ามากในการตีความจากภาพ
ฮืม...ฟังดู ภาษายังเป็นทางการอยู่ดีนะครับ สรุปแล้วก็คือ มันเป็นกรรมวิธีสำหรับการทดสอบการตอบสนองโดยใช้ทดสอบกับระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อตัดสินใจว่าผู้ใช้หรือผู้ที่กำลังติดต่อกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ เป็นมนุษย์หรือไม่? นั่นเอง
แคปช่า มีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น เช่น 
 • ป้องกันการสแปมเอกสาร (Spam)
 • ป้องกันการบ็อมระบบ (Boom)
 • ใช้ตรวจสอบความเป็นมนุษย์ (Human) หรือ หุ่นยนต์ (BOT)
 •  

  หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
  คำสำคัญ (keywords): captcha  แคปช่า
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
  สร้าง: 27 พฤศจิกายน 2550 21:01 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2550 21:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
  ดอกไม้
  สมาชิกที่ให้กำลังใจ
   
  Facebook
  Twitter
  Google

  บันทึกอื่นๆ

  ความเห็น

  ไม่มีความเห็น

  ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

  ชื่อ:
  อีเมล:
  IP แอดเดรส: 18.207.102.38
  ข้อความ:  
  เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
     
  ยกเลิก หรือ