นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้อม
Ico64
นาย ศิริพงษ์ ศิริวรรณ
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
คณะเภสัชศาสตร์ http://www.pharmacy.psu.ac.th
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 3175
ความเห็น: 5

หากสงสัยว่าไฟล์้ข้อมูลติดไวรัส จะทำอย่างไรดี ?

virustotal.com

 

หากสงสัยว่าไฟล์ข้อมูลติดไวรัส แถมซ้ำร้ายโปรแกรมป้องกันไวรัสในเครื่องก็เชื่อถือไม่ได้ จะทำอย่างไรดี ?

ไวรัสคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนี้พัฒนาไปอย่างมาก มีกลวิธีในการหลบหลีกโปรแกรมป้องกันไวรัสในเครื่อง หรือถึงขั้นไวรัสสั่งปิดโปรแกรมป้องกันไวรัสในเครื่องทิ้ง (ซะเฉยๆ) ทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันไม่อาจจะมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ติดตั้งในเครื่องว่ายังทำงานปกติ (ป้องกันไวรัสได้จริงอยู่หรือเปล่านี่) หรือว่าแค่มีโปรแกรมแต่ใช้งานไม่ได้เนื่องจากโดนก่อกวนจากไวรัสซะแล้ว หรืออาจจะเป็นกรณีเรานำอุปกรณ์ Handy drive ของเพื่อนเพื่อจะมาคัดลอกข้อมูลลงเครื่องเรา สิ่งแรกที่ควรจะทำคือ ตรวจสอบไวรัสในอุปกรณ์ Handy drive แต่เนื่องจากเราเองยังไม่มั่นใจในโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ติดตั้งในเครื่องตัวเอง เราจะทำยังไงกันดี ทางออกอาจจะมีหลายวิธีการ เช่น

- ยืมเครื่องคนอื่นตรวจสอบไวรัสใน handy drive (ใครจะให้เรายืมเครื่องบ้างนี่ ?)
- หาโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบไม่ต้องติดตั้งก็ใช้งานได้ สมัยนี้นิยมใช้งานโปรแกรมแบบ portable หากอยากลองใช้งานโปรแกรมประเภทนี้ลงเปิดเข้า search engine แล้วใช้ keyword "portable antivirus" ก็มีให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน
- ตรวจสอบไวรัสในแฟ้มข้อมูลผ่านเว็บไซต์ อ้าดูเหมือนว่าจะไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมใดๆจากเครื่อง ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต เราก็สามารถส่งไฟล์ไปตรวจสอบไวรัสที่เว็บไซต์ได้ ลองมาดูกันครับว่าเว็บไซต์ประเภทนี้ใช้งานยังไง ผมจะแนะนำให้รู้จักกับเว็บไซต์ www.virustotal.com เว็บไซต์ที่ทำการวิเคราะห์ไฟล์ข้อมูลว่ามีติดไวรัสหรือไม่ แถมทำการวิเคราะห์ไฟล์ของเราโดยอาศัยโปรแกรมป้องกันไวรัส engines หลายๆค่าย เพื่อเพิ่มความมั่นใจ โดยจุดเด่นมีดังนี้

  • Free, independent service
  • Use of multiple antivirus engines
  • Real-time automatic updates of virus signatures
  • Detailed results from each antivirus engine
  • Real time global statistics

 

เว็บไซต์ให้บริการตรวจสอบไวรัสในแฟ้มข้อมูล แถมวิเคราะห์แบบ multiple antivirus engines (ฟรี)

1.) เริ่มแรกเปิดเว็บไซต์ www.virustotal.com (รูปที่ 1)


(รูปที่ 1)

2.) คลิ๊กปุ่ม Browse... เพื่อส่งไฟล์ข้อมูลต้องสงสัยว่าจะติดไวรัสของเรา ไปให้ทางเว็บไซต์เค้าวิเคราะห์ให้ว่าติดไวรัสจริงหรือไม่ (ไฟล์ข้อมูลให้ตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เนื่องจากภาษาไทยอาจจะมีปัญหาในส่วนการแสดงผลข้อมูล)
3.) คลิ๊กปุ่ม Send File เพื่อส่งแฟ้มข้อมูล (ขั้นตอนนี้จะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับ ขนาดไฟล์ข้อมูล, ความเร็วอินเทอร์เน็ตของท่าน รอหน่อยนะครับ)
4.) หลังจากทางเว็บไซต์ได้รับไฟล์ข้อมูลของเราเรียบร้อยแล้วจะแจ้งให้ทราบว่า จะเข้าสู่การวิเคราะห์ไฟล์ (หากชื่อแฟ้มข้อมูลดังกล่าวมีในระบบ ให้คลิ๊กปุ่ม Reanalyse file now เพื่อทำการวิเคราะห์ไฟล์) (รูปที่ 2)


(รูปที่ 2)

5.) ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลารอคอยเล็กน้อย เนื่องจากทางเว็บไซต์กำลังวิเคราะห์ไฟล์ให้เราครับ จะเห็นสถานะไฟล์ Current status: scanning (รูปที่ 3)


(รูปที่ 3)

6.) หลังจากรอเวลาให้เราได้ลุ้นๆ ว่าไฟล์ข้อมูลติดไวรัสหรือไม่ ทางเว็บไซต์ก็ได้รายงานแฟ้มข้อมูลดังกล่าวให้ทราบ ซึ่งจุดเด่นของเว็บไซต์นี้คือ การทำการวิเคราะห์ไฟล์จากโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายๆสำนัก เพื่อให้ข้อมูลกับเรามากที่สุดว่าไฟล์ดังกล่าวมี % การติดไวรัสประมาณเท่าไหร่ (รูปที่ 4)


(รูปที่ 4)

7.) ผลจากการวิเคราะห์ด้วยเว็บไซต์ www.virustotal.com แจ้งให้เราทราบว่าไฟล์ข้อมูลที่เราส่งไปวิเคราะห์มีความเสี่ยงจะเป็นไวรัส 15.63% โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์จากบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส antivirus engines 32 บริษัท และมี 5 บริษัท ให้ความเห็นว่ามีความเสี่ยงว่ามีไวรัส

เป็นอย่างไรบ้างครับ เว็บไซต์ที่ผมแนะนำ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังสงสัยว่าไฟล์ของท่านติดไวรัสหรือไม่นะครับ :-)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): virustotal.com
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2551 16:11 แก้ไข: 05 พฤษภาคม 2551 21:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หยบแล....โอว.ว.ว..ว.ว.ว้าววววววว...สุดยอดคร้าบท่าน......

  • แว้บมาดูด้วยคนค่ะ เหอ ๆ  ขอบคุณค่ะพี่ป้อมปุง ว่าแต่คราวนี้ 20 ด้วยป่าวคะ เหอ ๆๆ 

Ico48
เด็กหญิงแอน [IP: 192.168.100.112]
06 พฤษภาคม 2551 09:30
#28694

เก่งจริงๆค่ะ ไว้จะลองดูนะคะว่า เครื่องที่ใช้อยู่จะเป็นแชมป์เรื่องไวรัสรึเปล่าค่ะ จะมารายงานผลนะคะ

 

^__________^

ตามน้องหนอมาหยบแล ด้วยคน

แบบว่ามีคำถามว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องเรามีไวรัส ทั้งที่แสกนแล้ว ไม่เจอ  แต่พอก๊อบข้อมูลออกมาจากเครื่อง แล้วไปเสียบเครื่องอื่น ก็ฟ้องทันทีว่ามีไวรัส แก้งัยอะค้าบพี่ป้อม

แสดงว่าเครื่องต้องสงสัยอาการหนักแย้วคาบ

พี่อาจจะต้องส่งมือดี (น้อง kind) ไปช่วยกู้สถานการณ์ให้  น้องยามๆ จะว่าไงคับ

แต่ถ้าเอาแบบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก่อนเลย ก็อาจจะลองใ้ช้บริการของเว็บไซต์ http://antiviruslive.net ซึ่งจะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่สามารถตรวจสอบไวรัสแบบ online ได้เข้ามาตรวจสอบเครื่องเราก่อนนะครับ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ