นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 9680
ความเห็น: 3

หัวเราะบำบัด

หัวเราะบำบัด

          การหัวเราะนั้นมีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่ทำให้จิตใจรู้สึกสดชื่นแจ่มใสแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้ เพราะการหัวเราะบำบัดอย่างถูกวิธีจะทำให้ร่างกายขับสารเคมีได้

          ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรมที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ โครงการบริการวิชาแก่ชุมชน  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เป็นคนหนึ่งที่มีการศึกษาวิจัยเรื่องหัวเราะมาหลายสิบปี อธิบายว่า ความจริงมีศาสตร์หัวเรามาตั้งนานแล้วที่ประเทศอินเดีย แต่ประเทศเรายังเกิดขึ้นได้ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มองว่าการหัวเราะเป็นเรื่องติงต๊องไป ประเทศไทยมีการศึกษาได้มาระยะหนึ่ง แต่เป็นการทำอย่างไม่ต่อเนื่อง

          การหัวเราะ คือ การออกกำลังภายใน ส่วนใหญ่คนเราจะคุ้ยเคยการออกกำลังกายภายนอกให้กับกล้ามเนื้อ แต่การหัวเราะคือการออกกำลังกายข้างในที่เข้าถึงขบวนการเส้นประสาทและขบวนการคลื่นไฟฟ้า ในมุมมองของ ดร.วัลลภ มองว่าการหัวเราะบำบัดที่ถูกต้องได้ผลกว่าการออกกำลังกายปกติ ซึ่งผลการศึกษาวิจัยจากต่างประเทศ บอกว่าการออกกำลังกายครึ่งชั่วโมงต่อวัน เท่ากับการหัวเราะ 5 นาที และการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ 10 นาที เท่ากับการหัวเราะ 1 นาที ซึ่งจะเห็นว่าอัตราการเผาผลาญดีมาก ยิ่งถ้าใครได้หัวเราะอย่างต่อเนื่อง 5 นาที ยิ่งได้ผลดีทั้งสุขภาพกายและจิตใจ และนั่นคือเวลาที่แชมป์โลกได้ทำสถิติหัวเราะเอาไว้ได้

          หัวเราะบำบัดยังช่วยเหลือคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ โรคซึมเศร้า ความดันสูง พวกย้ำคิดย้ำทำ มีอาการหวาดระแวง มีอาการนอนกรน ซึ่งก็เกิดจากการหายใจไม่เป็น มีอาการขาดความมั่นใจ หรือเข้ากับคนไม่ได้ โดยรวม หัวเราะบำบัดสามารถป้องกันรักษาโรคได้ทั้งกาย ใจและด้านสังคม

หัวเราะบำบัด - หัวเราะแบบธรรมชาติ

          การหัวเราะโดยธรรมชาติจะต้องมีสิ่งเร้าให้เกิดอารมณ์ขัน ซึ่งมักจะเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง สิ่งประหลาด ฯลฯ บางคนหัวเราะจนท้องแข็ง น้ำตาไหล หรือขากรรไกรค้าง

          การหัวเราะบำบัดคือ การทำให้เราหัวเราะได้เองโดยที่ไม่ต้องมีสิ่งกระตุ้นอารมณ์ขันแต่อย่างใด นั่นคือตัวเราเป็นฝ่ายกระทำอย่างรู้สึกตัว และสิ่งที่ได้จากการหัวเราะบำบัดคือจะไปช่วยในเรื่องระบบหายใจ ระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายเกิดการขับเคลื่อนไหลเวียน ระบบการไหลเวียนดี เพราะการหัวเราะบำบัดร่างกายจะมีการปล่อยสารที่มีความสุข (Endorphin) เช่นเดียวกับการออกกำลังกายออกมา ขณะที่มีการขับเคลื่อนสารเคมีหรือสิ่งสกปรก ที่อยู่ในร่างกายในสมอง ขับถ่ายออกมาเป็นแก๊สทางปอดได้

          วิธีการหัวเราะสำคัญมากตรงที่ต้องหัวเราะให้ถึงท้อง หน้าอก คอ ใบหน้า โดยที่ให้ลมหายใจผ่านไปทุกส่วน เพื่อขับของเสียออกมา ก่อนที่จะเปล่งเสียง ผู้บำบัดต้องหายใจเปิดคอออกเวลาหัวเราะ (เหมือนเวลาหาว) หลังจากอวัยวะภายในทุกอย่างได้ขับเคลื่อน การหัวเราะจะทำให้สมองได้รู้สึกผ่อนคลายและสมดุลมากขึ้น ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ดี

          ก่อนที่จะเริ่มหัวเราะไปทีละส่วนตามร่างกาย เพราะการออกเสียงหัวเราะก็เหมือนการฝึกพลังปราณ ต้องมีการวอร์มและฝึกออกเสียงในแต่ละส่วนก่อน ให้หายใจเข้าออกเต็มท้องแล้วกลั้นไว้ลึกๆ เพื่อฟอกโลหิตดำให้เป็นแดง เอาสารเคมีที่ไม่ดีออกจากร่างกาย แล้วค่อยๆปล่อยลมหายใจออกจากท้อง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2554 14:45 แก้ไข: 02 สิงหาคม 2554 10:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 หมูอ้วนอ้วน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณค่ะพี่เอสเค เรามาหัวเราะกันเถอะ 555+

ช่วงนี้อย่าว่าแต่ให้ห้วเราะเลย ให้ยิ้มก็ยิ้มไม่ค่อยออก ก็เลยต้องใช้วิธีหัวเราะบำบัดเอาเอง OOO RRR AUAUAU AAA

อยากจะหัวเราะ แต่ช่วงนี้แม้แต่ยิ้มก็ยังยิ้มไม่ออกคะ เพราะงานมากจริง ๆ

น่าจะมีการร่วมกลุ่มทำกิจกรรมหัวเราะกันบ้างนะคะในมหาวิทยาลัย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ