นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6099
ความเห็น: 7

สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (สส.ชสอ.) ดีอย่างที่โฆษณาจริงหรือ?

ผมแปลกใจมากว่าคนทำงานใน มอ. ซึ่งมีการศึกษาสูง ทำไมกลับเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่างนี้ และก็ไม่ยอมเช็คข้อมูลอะไรเอาเสียก่อนที่จะกำเงินเป็นก้อนไปให้กับสมาคมที่ว่านี้ .... ... ดังนั้นหากสิ่งที่โฆษณาไว้ไม่จริง สอ. มอ. ก็คงต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยไม่น้อย

สองวันมานี้ผมได้รับเชิญชวนให้สมัครเป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ 2 แห่งที่ด้วยกัน โดยสมาคมฯที่ว่าทั้งสองเป็นของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่ สอ. มอ. ของเราเป็นสมาชิกชุมนุมอยู่ด้วย  คือสมาคมที่เรียกย่อ ๆ ว่า สสอค. และ สส.ชสอ. (ขี้เกียจเขียนชื่อเต็มเพราะชื่อมันยาวเหลือเกิน) และก็เห็นคนแห่ตามกันไปสมัครเป็นสมาชิกที่ว่านี้กันอย่างล้นหลาม จนนับได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ คงเพราะเห็นโฆษณาจูงใจที่ว่า

"สมัคร 2 สมาคมฯ เสียชีวิตรับ 1,200,000.-บาท"

ก็อย่างว่าเงินทองมาก ๆ ใครก็อยากได้ละครับ ผมก็อยากไ้ด้ เขาบอกด้วยว่าเสียค่าบำรุงสมาคมฯทั้ง 2 แห่งเพียงปีละ 7,000 บาท ผมเองอายุก็ใกล้ 60 ปี แล้ว ถ้าสมมุติผมมีชีวิตอยู่ต่ออีกสัก 10 ปี ผมก็จ่ายแค่ 70,000 บาท แต่ลูก ๆ ผม จะได้รับเงินตอบแทนถึง 1.2 ล้านบาท โอ้..โห.. การลุงทุนอะไรมันจะกำไรดีอย่างนี้ แชร์ลูกโซ่ที่เคยดัง ๆ ยังไม่น่าจะกำไรงามขนาดนี้เลย แล้วสมาคมจะเอาเงินมาจากไหนมาจ่ายทายาทสมาชิกที่เสียชีวิต?

แต่..... บังอิญผมเป็นคนที่ไม่เชื่อใครง่าย ๆ และผมเชื่อคำฝรั่งที่กล่าวว่า

"What sounds too good to be true often is too good to be true!"

แปลได้ว่า "อะไรที่ฟังดูดีจนไม่น่าเป็นไปได้ มันก็มักจะเป็นไปไม่ได้นั่นแหละครับ!"

ผมแปลกใจมากว่าคนทำงานใน มอ. ซึ่งมีการศึกษาสูง ทำไมกลับเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่างนี้ และก็ไม่ยอมเช็คข้อมูลอะไรเอาเสียก่อนที่จะกำเงินเป็นก้อนไปให้กับสมาคมที่ว่านี้ ผมไม่โทษพวกเราเสียทั้งหมดหรอกครับ ผมคิดว่าที่พวกเราเชื่อถือเรื่องนี้กันอย่างมาก สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าข่าวนี้มาจาก สอ.มอ. และการสมัครก็สมัครผ่าน สอ. มอ. ซึ่งพวกเราค่อนข้างให้ความเชื่อถือ ดังนั้นหากสิ่งที่โฆษณาไว้ไม่จริง สอ. มอ. ก็คงต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยไม่น้อย

ก่อนที่จะเขียนอีกยืดยาว และคนจะแห่กันไปสมัครสมาชิกสมาคมฯที่ว่านี้กันอีกเยอะแยะ ผมจะขอจบแค่นี้ก่อน เพราะจะรีบ upload บทความนี้ขึ้นไปให้อ่านกันก่อน เดี่ยวจะเตือนไม่ทัน คืนนี้จะพยายามเขียนต่อตอนที่ 2 ให้จบครับ แต่ก่อนไปขอให้ links เอกสารเท่าที่ผม search มาได้กับผู้ที่สนใจลองไปอ่านดูก่อนนะครับมี 2 ฉบับด้วยกันคือ

1. Link แรกคือข้อบังคับของ สส.ชอส.

http://www.fsct.com/smacom/fsct/law.pdf

ข้อบังคับของ สสอค. ผมหาไม่เจอครับ แต่เชื่อว่าคงเหมือนกัน เพราะคนริเริ่ม 2 สมาคมฯ นี้เป็นคนกลุ่มเดียวกัน

2. Link ที่สองคือรายชื่อคณะกรรมการ สส.ชอส.

http://www.fsct.com/smacom/fsct/name.pdf

เช่นเดียวกัน รายชื่อคณะกรรมการ สสอค. ผมหาไม่เจอครับ แต่ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน

เอาการบ้านไปอ่านก่อนนะครับ แล้วพรุ่งนี้มาอ่านตอนที่ 2 ต่อกันครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2554 15:36 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2554 12:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 น้ำขิง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอแก้คำภาษาประกิตที่พิมพ์ผิดนึงนะครับ เข้าใจว่ากลับไปแ้ก้ในบทความไม่ได้ครับ

"What sounds too good to be true often is too good to be true!"

เปิด (อ่าน) บันทึกแล้วแก้ไขเนื้อหาในบันทึกจากเมนู "แก้ไขบันทึก" บรรทัดบนรูปเครื่องพิมพ์ หรือกล่องข้อความ "อ่าน xx ความเห็น yy" ครับ

เราเอง

ขอบคุณ Our Shangri-La สำหรับคำแนะนำครับ

Ico48
ส้มแป้น [IP: 58.137.49.138]
09 สิงหาคม 2554 13:47
#67461

ที่หน่วยงาน ได้เชิญ ชุมนุมสหกรณ์ มาบรรยายให้ความรู้เรื่อง ฌาปนกิจ ซึ่งมีสองกลุ่ม

1.กลุ่มแรกจะต้องเป็นสมาชิกสหกรณ์ของหน่วยงานนั้น (ที่เราทำงานนั่นแหละ) ถ้าเป็นราชการ จะใช้ชื่อว่า "ฌาปนกิจสหกรณ์ออมทรัพย์ราชการไทย" "รัฐวิสาหกิจไทย" "ครูไทย" "ตำรวจไทย" ตามหลัง

2.กลุ่มที่สอง "สมาชิกฌาปนกิจชุมนุมสหกรณ์" สหกรณ์ต้นสังกัดต้องส่งใบตอบรับเข้าร่วมเป็นสมาชิกเสียก่อน พร้อมทั้งส่งรายชื่อ ประธาน คณะกรรมการ เหรัญญิก ฌาปนกิจ ให้กับชุมนุมสหกรณ์

กลุ่มแรก จะจ่ายเงินสงเคราะห์ฌาปนกิจล่วงหน้ากองละ 3600 บาท ไม่ใช่ต่อปี (อธิบายด้านล่างน๊ะค๊ะ)

กลุ่มที่สอง " 3000 บาท เช่นเดียวกัน

ค่าบำรุง 20 บาท ค่าสมัคร 20 บาท (ค่าบำรุงเสียทุกปี) ทั้งสองกองค่ะ

จะแยกฌาปนกิจไว้ทั้งหมด 8 หน่วยงาน เท่าที่จำได้น๊ะคะ

1.ครูไทย 2. ตำรวจไทย 3. ทหารไทย 4.สาธารณสุขไทย 5.ราชการไทย 6. รัฐวิสาหกิจไทย 7.บริษัทเอกชน 8.ชุมนุมสหกรณ์

อย่างของดิฉัน ราชการไทย (ทั่วประเทศ) ตั้งเป้าสมาชิกไว้ที่ 30,000 คน x 20 บาท = 600,000 บาท แต่ตอนนี้ ยังไม่ถึงเป้า เกิดมีคนเสียชีวิตในระหว่างนี้ จะยุ่ง ทางชุมนุมสหกรณ์ เลยให้แต่ละองค์กร สมัครเข้าเป็นสมาชิกฌาปนกิจสมทบครูไทยค่ะ

ถ้ามีสมาชิกครบสามหมื่นคนเมื่อไหร่ เราก็ไม่ต้องสมทบกับครูค่ะ ครูมีสมาชิกฌาปนกิจประมาณ 800,000-900,000 คน ประมาณนี้ จำไม่แม่น แต่ประมาณนี้ค่ะ

ถ้าเรามีสมาชิกครบ 100,000 x 6 บาท = 600,000 บาท ค่ะ เมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้น ศูนย์ประสานงาน (สหกรณ์ต้นสังกัด) จะได้รับ 1%=6,000 บาท และชุมนุมสหกรณ์ 2% = 12,000 รวมเป็น 18,000 บาท ได้รับจริง

582,000 บาทค่ะ และข้อบังคับของสมาคมฌาปนกิจ ได้ระบุไว้ชัดเจน ว่า "ไม่เป็นกิจการที่มุ่งหวังผลกำไร" เป็นการแชร์ค่าทำศพกันค่ะ เพียงแต่เรียกเก็บล่วงหน้าปีแรกเท่านั้น และทราบมาว่าสามารถนำเงินครึ่งนึงของ 600,000 คือ 300,000 บาท มาใช้ก่อนเสียชีวิตได้ค่ะ ต้องโทร.ถามท่านนายกฌาปนกิจเอาเองน๊ะคะ ว่ามีการเสียดอก เสียอะไรไหม เพราะยังไง เสียชีวิตทายาทก็ได้รับอยู่ดี สู้นำเงินมาให้คนเป็นได้มีโอกาสใช้บ้าง ก็ไม่เลวค่ะ อ้อ ถ้าเสียชีวิต จะหักหนี้สหกรณ์อัตโนมัติเลยนะคะ ที่เหลือทายาทค่ะ เห็นไหมค่ะ สบายใจทั้งผู้ค้ำ และผู้กู้ค่ะ ถ้ายังไงมีข้อมูลอะไรก็มาแบ่งปันกันน๊ะคะ เท่าที่ทราบก็เท่านี้ค่ะ ถ้าเพื่อนๆ มีอะไรเพิ่มเติม เมล์มาคุยกันได้น๊ะค๊ะ

3,600 และ 3,000 ไม่ใช่เก็บถาวรทุกปี เป็นเงินที่กันไว้ล่วงหน้า กรณีถ้ามีเสียชีวิตแค่ 30 ศพ ก็จ่ายแค่ศพละ 20 x30 = 600 บาท ในปีต่อไปค่ะ ให้มันสำรองเท่านั้นค่ะ (กรณีมีสมาชิกฌาปนกิจแค่สามหมื่นคนน๊ะค๊ะ) ถ้าสมาชิกมี 100,000 เราก็โดนหักจากเงินจ่ายล่วงหน้าศพละ 6 บาทค่ะ ไม่ได้จ่ายตายตัวว่าปีละ 3,600 และ 3,000

Ico48
ธัญพร [IP: 1.2.134.193]
29 เมษายน 2557 17:50
#97893

มีปัญหาเกี่ยวกับการรับเงินฌาปนกิจศพของพ่อค่ะ พ่อของดิฉันเสียขีวิตวันที่6มีนาคม2556 แต่ถึงวันนี้ครบ1ปีแล้ว ทางสหกรณ์ครูไทยที่เลยยังไม่จ่ายค่าอะไรเลยแม้แต่บาทเดียว ดิฉันตามตลอด เขาก็ให้เหตุผลว่ากำลังเอาเรื่องเข้าที่ประชุมผ่านไป6เดือนบอกว่าเงินออกแล้วแต่รอเขียนเช็ค ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านมา6เดือนรวมระยะเวลา1ปีแล้วเขาก็ยังยืนยันคำพูดเดิมว่า รอเข้าที่ประชุม ทั้งๆที่ระเบียบการสมาชิกเขียนไว้ว่าจ่ายเงินช่วยค่าทำศพครั้งแรกไม่เกิน7วันส่วนงวด2ไม่เกิน90วันนับจากได้รับเงินงวดแรก และที่สำคัญการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ศพสามารถเบิกจ่ายได้เลยไม่ต้องกรมเพราะเขาหักไว้ให้ที่สหกรณ์บางส่วนอยู่แล้วทุกเดือน แล้วค่อยทำเรื่องเบิกจ่ายกรมทีหลัง มาถึงวันนี้ดิฉันยังไม่ได้คำตอบอะไรที่เป็นข้อความสำคัญในการช่วยเหลือ หลังจากที่ตามกับนายกสมาคมที่กรมแล้วก็ตาม เหลือเพียงแค่เข้าไปขอพบและขอดูเอกสารทั้งหมดกับทางสหกรณ์ครูไทยจังหวัดเลย และถ้ายังไม่ได้รับความเป็นธรรมก็คงต้องฟ้องร้องให้คนทั่วไปได้ทราบว่าไม่น่าเชื่อถืออะไรได้เลย

ขอบคุณคุณธัญพรที่แชร์เรื่องที่ประสบด้วยตนเองให้ทราบครับ น่าจะบอกด้วยนะครับว่าปัญหาที่ว่านี้เกิดกับสมาคมฯ ใด ใช่กับ สสอค. และ สส.ชสอ. หรือเปล่าครับ?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ