นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4950
ความเห็น: 2

เที่ยวสุพรรณบุรี

ศาลหลักเมือง พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร หอคอยบรรหารแจ่มใส

เมื่อต้นเดือนช่วงกลางพฤษภาคม ได้มีโอกาสไปเที่ยวสุพรรณบุรี เมืองที่เค้าว่ากันว่ามีถนนหนทางเข้าถึงทุกหย่อมหญ้า มีนักร้องลูกทุ่งดัง ๆ หลายคน เช่น ไวพจน์  เพชรสุพรรณ พุ่มพวง ดวงจันทร์  นอกจากนี้สิ่งที่เด่นที่มีผู้พูดถึงเสมอ คือ ศาลเจ้าหลักเมือง  พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร หอคอยบรรหารแจ่มใส  เรียกว่าจุดนี้เป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจให้อยากมาเยื่ยมเยียน ในที่สุดเราก็ได้ไปเยี่ยมชมเมืองสุพรรณบุรีในปี 2554 จากถนนรัตนาธเบศร์ ผ่านสะพานพระนั่งเกล้า บางใหญ่ บางบัวทอง ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรีที่อำเภอบางปลาม้าแป๊บเดียวประมาณชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้นเองก็ถึงตัวเมืองสุพรรณบุรี ถนนเข้าเมืองเป็นสี่เลนกว้างขวางและสะอาดตา
   จุดแรกที่ไปคือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เมื่อเข้าไปจุดเด่น คืออาคารทรงมังกร เป็นจุดที่ต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หลังจากนั้นได้เข้าไปที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ไปไหว้"เจ้าพ่อหลักเมือง"  ซึ่งเป็นประติมากรรมสลักหินแบบนูนต่ำ สันนิษฐานว่าเป็นรูปพระนารายณ์สี่กร  มีอายุประมาณ 1300-1400 ปี เป็นที่เคารพสักการะของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน บริเวณโดยรอบสวยงามมีหอระฆังสัมฤทธิ์ ศาลากลางน้ำเจ็ดชั้น  พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นอาคารทรงมังกรที่มีขนาดใหญ่  ภายในเป็นห้องจัดแสดงประวัติศาสตร์อารยธรรมของชาวจีนย้อนหลังไปถึง 5000 ปี จัดแสดงเป็นรอบ ๆ ละประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง  หากยังไม่เคยเข้าชมก็ต้องเข้าไปชมสักครั้งค่ะ ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท  
    หลังจากนั้นได้ไปที่สวนเฉลิมภัทรราชินี ซึ่งเป็นที่ตั้งหอคอยบรรหารแจ่มใสเป็นอาคาร 4 ชั้น ค่าเข้าชมคนละ 10 บาท มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการขึ้นลิพท์ โดยจะขึ้นไปชมชั้นที่ 4 ก่อน เป็นจุดชมวิวเมืองสุพรรณบุรี มีบริการกล้องส่องทางไกล (จ่ายเงิน) ภายในอาคารมีภาพพระราชประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และภาพสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี ชั้นที่ 3 จำหน่ายของที่ระลึก ของฝาก  ชั้นที่ 2 เป็นที่จำหน่ายอาหารว่าง เครื่องดื่มและชมภูมิทัศน์รอบบริเวณสวนเฉลิมภัทรราชินี ชั้นที่ 1 ชมภาพจิตรกรรมขุนช้างขุนแผน และชมของที่ระลึก  เมื่อออกจากหอคอยบรรหารแจ่มใส  ชมรอบ ๆ บริเวณสวนซึ่งตกแต่งอย่างสวยงาม มีน้ำพุดนตรี    
     จากนั้นเราเดินทางไปร้านเอกชัยซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายขนมต่าง ๆ เป็นของฝาก และทานอาหารที่ร้านอาหาร 
     ขากลับแวะซื้อต้นไม้ที่บางใหญ่ ที่นี่มีต้นไม้เยอะแยะหลากหลาย ทั้งไม้ไทย ๆ ราคาไม่แพง

ประมวลภาพ สุพรรณบุรี

 Large_supan1

รอบ ๆ บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ภายในพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 หอคอยบรรหารแจ่มใส

ชั้น 4 เห็นทิวทัศน์เมืองสุพรรณ

บริเวณสวนเฉลิมภัทรราชินี

ร้านเอกชัย จำหน่ายขนมที่เป็นของฝาก

ต้นไม้และดอกไม้ที่จำหน่ายริมทาง อ.บางใหญ่

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มิถุนายน 2554 15:30 แก้ไข: 03 สิงหาคม 2554 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่าลืมเอารูปมาชมกันบ้างนะค่ะ พี่มิกกี้

Ico48
มาริสา [IP: 110.49.251.207]
02 เมษายน 2555 20:34
#76320

ว่าจะไปอยู่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ