นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3185
ความเห็น: 8

ข้อควรระวังในการตั้งชื่อไฟล์ภาพ

ถ้าใช้ชื่อซ้ำกับไฟล์ภาพเดิมจะทำให้ไฟล์ภาพใหม่จะเข้าไปแทนที่ไฟล์ภาพเดิม

ข้อควรระวังในการตั้งชื่อไฟล์ภาพ.... เรื่องนี้พบโดยบังเอิญค่ะ เนื่องจากตั้งชื่อไฟล์ภาพซ้ำกับไฟล์ภาพเดิม....ทำให้ภาพเดิมหายไป...กลายเป็นภาพใหม่ซึ่งอาจจะไม่สอดคล้องกับเรื่องที่บันทึกไว้เดิม

จึงเป็นข้อควรระวังการตั้งชื่อไฟล์ภาพใน Share psu เวอร์ชั่นใหม่ ถ้าใช้ชื่อซ้ำกับไฟล์ภาพเดิมจะทำให้ไฟล์ภาพใหม่จะเข้าไปแทนที่ไฟล์ภาพเดิม...หากเรา ไม่ได้มองดูหรือตั้งใจอ่าน  (ระบบจะถามก่อนค่ะ) ระบบเวอร์ชั่นใหม่จะให้แก้ไขไฟล์ภาพ และทับภาพไฟล์เดิม 

จำได้ว่า Share psuเวอร์ชั่นเดิมระบบจะบอกให้เราตั้งชื่อใหม่...ถ้าไม่ตั้งชื่อใหม่ระบบจะไม่บันทึกค่ะ (เป็นผลดีกันเหนียวไว้ก่อน) 

 

ต้องระวังจุดนี้....ดูให้ดีก่อนค่ะ

ถ้าBrowse ก็จะได้ภาพใหม่ทันที

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ตุลาคม 2554 17:18 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2554 17:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โดนไปแล้วครับ เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ถูกต้องแล้วค่าพี่มิกกี้

มีอีกอย่างคือ ไฟล์ภาพหายกรณีตั้งชื่อเป็นภาษาไทย

==================================

สมัยเล่นแชร์ใหม่ ๆ เคยตั้งชื่อไฟล์ภาพเป็นภาษาไทย แต่ตอนหลังก็ตั้งเป็นภาษาอังกฤษตลอด เพราะภาษาไทย มันจะกลายเป็นตัวยึกยือไม่สื่อความหมาย

แต่แชร์รุ่นใหม่นี้ จะไม่รู้จักที่ตั้งของไฟล์ที่เป็นภาษาไทยค่ะ ไฟล์จะหายไปเลย

บันทึกเก่า ๆ ใครรูปหายไป ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยค่ะว่า ตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทยไว้ แก้ได้สถานเดียวคือต้องหาไฟล์มาลงใหม่ค่ะ

Ico48
Monly (Recent Activities)
28 October 2011 08:13
#70242
  • ปัญหาไฟล์ภาพในระบบเก่า และเมื่อโอนมายังระบบใหม่ มีบางภาพได้หายไป คาดการณ์นะค่ะว่า ในระบบเดิม นำไฟล์ภาพใส่ไม่ถูกวิธี เช่น ใช้วิธีการไป Copy  แทนการ link จาก URL    ซึ่งจุดนี้ลองตรวจสอบกับบันทึกของมอนลี่เอง พบว่า ไฟล์ส่วนใหญ่ไม่ได้หายไป แต่มีบางภาพได้หายไป น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้เช่นกัน
  • ปัญหาเรื่องไฟล์ภาพ ได้ปรึกษาหารือกับน้องมะปราง (ผู้ดูแลระบบ Share) ว่า ช่วยแก้ไขให้ด้วย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หากไฟล์ภาพของใครในระบบเก่าได้หายไปจากบันทึกตนเอง   ช่วยดำเนินการ link ไปยังน้องมะปราง ด้วย เพื่อจะได้โอนไฟล์ภาพจากระบบเดิมให้ใหม่ นอกจากนี้น้องมะปรางยังยืนยันว่า ข้อมูลในระบบเดิมไม่ได้หายไปไหน หากจะหายก็เกิดจากเจ้าของบล็อกเป็นดำเนินการลบไปเอง (แจ้งให้ทราบ ซึ่งเป็นเรื่องนอกประเด็นจากเรื่องนี้ค่ะ)
  • สิ่งที่ต้องปรับแก้ไขด้วยตนเอง ณ ขณะนี้  มอนลี่ใช้วิธีการตั้งชื่อไฟล์ภาพ  โดยใส่คำหลัก ๆ 3 ส่วน เช่น   ใส่ชื่อตนเอง+วันที่เดือนปีที่นำเข้าระบบ+ลำดับภาพที่ใส่   คิดว่าน่าจะแก้ไขปัญหาส่วนนี้ได้ในระดับหนึ่งค่ะ   เช่น  monly28102011_1  หากท่านมีจำนวนภาพหลาย ๆ ภาพ  ให้ใช้ตัวช่วยในการตั้งชื่อค่ะ คือ คำสั่งการเปลี่ยนชื่อโดยอัตโนมัติ


 

เพิ่มอีกนิดหนึ่งนะค่ะ น้องมะปราง ที่อยู่ในระบบ Share จะใช้ชื่อว่า มะปรางปรี้ยว ค่ะ  ให้ค้นหาชื่อ ที่ปุ่มคำสั่ง "ค้นหา" ด้านบนค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

เห็นด้วยกับวิธีที่น้องมอนลี่แนะนำในการตั้งชื่อไฟล์ ..

ปัญหาการตั้งชื่อไฟล์ซ้ำจะได้ลดน้อยลง ^_^

เจอมาเหมือนกันครับ

มีไฟล์ภาพชื่อนี้อยู่แล้วจะแก้ไขมั๊ย

แก้ไข

ผางเข้าให้ รูปเดิมหายได้รูปใหม่ไปแทน ยังไม่ได้แก้ไขเลยครับ ไม่ทราบว่าเป็นรูปของบันทึกไหนด้วย หากันตาลายแน่ๆ

โดยส่วนใหญ่ผมจะใช้วิธีการตั้งชื่อไฟล์รูปภาพระบบเดียวกับพี่มอลลี่ คือด้านหน้าเป็นอะไรสักอย่าง อาจจะเป็นเหตุการณ์ สถานที่ หรืออื่นๆ แล้วต่อท้ายด้วยเลขลำดับ ตีว่าถ้าหลายรูปก็ เอาสัก ๓ หลัก แบบนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าโอกาสที่จะใช้ชื่อไฟล์ซ้ำกับของเดิมมีน้อย ยิ่งใส่วันที่ลงไปแบบพี่มอลลี่ โอกาสซ้ำแทบจะไม่มี

ยกเว้นบ้าดีเดือด วันเดียวกัน ทำซ้ำหลายบันทึก อาจจะมีลืมได้

เราเอง

เคยมีปัญหาเหมือนกันครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ