นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1828
ความเห็น: 1

บุคลิก 12 นักษัตร ตอน 1

คนที่เกิดในปีเดียวกันมักจะมีอุปนิสัยพื้นฐานบางอย่างคล้ายกัน

             ปีนักษัตร  เป็นปีตามปฏิทินสุริยคติไทย  โดยการนับรอบละ 12 ปี  ซึ่งคนเราทุกคนเกิดมาล้วนมีวันเดือนปีเกิดติดตัวกันมาทุกคน  แม้บางคนจะไม่รู้วันเดือนปีเกิดที่แน่นอน  แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าเกิดในปีนักษัตรอะไร  เพื่อเป็นเข็มทิศชีวิตให้ตนเอง  นักโหราศาสตร์จีนโบราณได้สังเกตพบว่าเหตุการณ์บนโลกมักมีแนวโน้มไปตามวิถีระบบของวงโคจร 12 ปีและคนที่เกิดในปีเดียวกันมักจะมีอุปนิสัยพื้นฐานบางอย่างคล้ายกัน  เมื่อสิ่งนี้ได้รับการยืนยันจึงมีชื่อเรียกแต่ละปีขึ้นมา โดยใช้สัตว์ที่มีลักษณะเด่นใกล้เคียงกับคุณสมบัติของคนในแต่ละปีมาเป็นสัญลักษณ์  ดังนั้น พวกเราแต่ละคนจึงมีลักษณะประจำตัวตามปีเกิดที่บ่งบอกได้ถึงบุคลิกของตน 

             มาดูกันค่ะว่าจะตรงกับลักษณะของคุณหรือไม่

 ปีชวด (หนู)  ปรับตัวได้เก่งในทุกสถานการณ์  แก้ปัญหาเก่งมากถือผลประโยชน์ตนเป็นสำคัญ  เป็นนักเลงลงทุนที่ชาญฉลาด  มีความทะเยอทะยานสูง  ชอบพึ่งพาตนเอง  ไม่ชอบอยู่นิ่งและไม่ชอบความผูกพัน  เป็นนักสะสม และนักช้อปปิ้ง  เป็นคนที่เก็บความรู้สึกเก่ง  รักใครทุ่มหมดใจ  เป็นคนขี้หวง  ขี้หึง  ขี้บ่น  ขี้ระแวง ช่างวิจารณ์  ไม่ชอบเก็บอะไรมาคิดให้รกสมอง  บางครั้งก็เชื่อผู้อื่นง่ายเกินเหตุ  ชอบสังสรรค์บันเทิง  งานที่ถนัดคือดูแลด้านท่องเที่ยวบันเทิง  เน้นความสบาย

 ปีฉลู (วัว)  สุขุม  มาดดี  มั่นคง  มีความอดทนมาก  มีความรับผิดชอบสูง  ขยันขันแข็ง  ซื่อสัตย์  กตัญญู  น่าเชื่อถือ  มีความหยิ่งทระนง  ถือศักดิ์ศรี  รักษาสัญญา  ขี้อาย  อบอุ่นและอ่อนโยน  หัวดื้อแบบว่าดื้อเงียบ  หัวโบราณ  หัวแข็ง  รักคนยาก ถ้ารักแล้วลืมยาก  ไม่สนใจความคิดผู้อื่น  ไม่เจ้าเล่ห์รักครอบครัว  ไม่ชอบออกไปเที่ยวเฮฮา  ยากที่จะเอ่ยปากให้ใครช่วยเหลือ  คบเพื่อนน้อย  เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ  เน้นเกียรติยศมากกว่าเงินทอง  ปากกับใจตรงกัน  แต่มักจะปากหนัก  ชอบคิดมากกว่า

 ปีขาล (เสือ)  มีความนับถือตัวเองสูง  รักงาน  จริงใจแต่ใสซื่อ  กล้าทำในสิ่งที่แตกต่างชอบแสวงหาความแปลกใหม่  ท้าทาย  บางครั้งก็ดันทุรังสูง  แต่ก็มีวินัยในการดำรงชีวิต  ไม่กลัวความล้มเหลว  แก้ปัญหาได้เอง  มักเสียใจลึกแต่ก็ฟื้นตัวได้เร็ว  ไม่ชอบงอมืองอเท้าพึ่งพาใคร  ทะเยอทะยานสูง  หงุดหงิดง่ายแต่ไม่งอนใครนาน  อยากรู้อยากเห็น  เรียนรู้เร็ว  วู่วามแต่ก็มีความอ่อนโยน  มีน้ำใจไม่ตรี  อารมณ์ละไม  ชอบศิลปะ  ชอบเล่นกีฬา  ชอบผจญภัย  สนุกกับโชคชะตา  มักรีบด่วนตัดสินใจ  รักเด็ก  รักอิสระ  รักง่าย  รักร้อนแรง  ยามโกรธโทสะแรง  ใจบุญ  ขี้หวง  ขี้หึง

 ปีเถาะ (กระต่าย)  ปัญญาดี  มีไหวพริบ  เป็นนักเจรจา  ใจดี  ใจกว้าง  หวาดหวั่นขวัญเสียง่าย  เสน่ห์แรง  เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ได้แต่ก็ชอบใช้ชีวิตสงบ ๆ เงียบ ๆ  ไม่ชอบกฎระเบียบ  มีคุณธรรมสูง  มีความห่วงใยเอื้ออาทรยากที่จะคิดไม่ซื่อหรือเอาเปรียบใคร  รักอาชีพการงานของตน  อ่อนโยน   รสนิยมดี  ชอบความเก๋ไก๋  รักสวยรักงาม  ชอบการคลอเคล้าพะเน้าพะนอ  รักแรง เกลียดแรง  เกลียดความก้าวร้าวรุนแรง  อ่านใจยาก  ช่างสังเกต  โอ้อวดตนได้อย่างแนบเนียน  เข้าใจและยอมรับข้อด้อยของคนอื่นได้  มักภูมิใจในตนเอง

ปีมะโรง (งูใหญ่)  ปลื้มความเนี้ยบ  บุคลิกน่าเกรงอกเกรงใจ  มีวาสนาบารมีสูง  มีเสน่ห์ มีหัวใจแกร่งกล้า  รับผิดชอบสูง  เป็นหัวหน้าคนได้สบาย  ฉลาดปราดเปรื่อง  สนใจใคร่รู้ในทุกเรื่อง  มีความรู้กว้างขวางมาก  บ่อยครั้งเผด็จการ  ประสบความสำเร็จเร็ว  รักเกียรติรักศักดิ์ศรีมาก  หน้าใหญ่  ใจกว้าง  รักอิสระแต่ก็มีระเบียบแบบแผน  ชอบท่องเที่ยว  ผจญภัย  ขี้เหงา  เจ้าอารมณ์  รักษาฟอร์ม  ภาพพจน์ต้องดูดีเสมอ  อ่อนไหว  ไม่พึ่งพาผู้อื่น  แสวงหาแต่ความชื่นชอบยอมรับจากคนรอบข้าง  แต่ไม่ค่อยทุ่มเทความรักตอบแทนไป  ยิ่งมีอายุยิ่งดูเด็กลง

 ปีมะเส็ง (งูเล็ก)  เซ็กซี่  มีความเร้าใจ  ฉลาดล้ำลึก  อยู่ในโลกของความจริงมากกว่าเพ้อฝัน  ความจำเป็นเลิศ  ใจแข็ง  ใจเด็ด  ช่างสังเกต  ช่างหวาดระแวง  มุ่งมั่นสูง  เยือกเย็น แต่โมโหร้าย  ไม่วุ่นวายกับใคร  มีลางสังหรณ์  ความรู้สึกไว  เจ้าคิดเจ้าแค้นแต่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมมายา  เรียนรู้เร็ว  หัวไว  ไม่ชอบนินทา  ไม่เห็นเงินเป็นพระเจ้า  กระตือรือร้นน้อยมาก  รักเพื่อนแต่มีเพื่อนซี้น้อย  ชอบสบายกับทางลัดมากกว่าทางตรง ช่วยคนด้วยความหวังดีแต่มักผิดหวัง  ไม่กลัวลำบาก  บางครั้งก็ชอบคิดในแง่ลบก่อนบวกเสมอ  ถ้าโกรธไม่เย็นเหมือนบุคลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก  ปฏิทิน ปี 2554 บริษัทกรุงเทพประกันภัย

ติดตาม ปีถัดไปตอน 2 ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กุมภาพันธ์ 2555 17:07 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2555 17:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
sudarat.kl [IP: 192.168.43.78]
14 กุมภาพันธ์ 2555 12:20
#75155

บุคลิก 12 นักษัตร ตอน 2 เมื่อไรได้อ่านค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ