นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4555
ความเห็น: 3

ประเพณีทำบุญวันว่างเดือน 5

ล๊อบบ้าน (กลับบ้าน) ทำบุญให้บรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับ

 ประเพณีทำบุญวันว่างเดือน 5 เป็นประเพณีของชาวใต้  ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องล๊อบบ้าน(กลับบ้าน)เพื่อทำบุญให้บรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว คล้าย ๆ กับเชงเม้งของชาวไทยเชื้อสายจีน  สำหรับตระกูลของเราฝ่ายแม่ เมื่อก่อนไม่ได้กำหนดวันทำให้แต่ละปีต้องถามผู้ใหญ่ที่สุดคือ ป้า อายุ 85 ปีว่า
วันว่างวันไหน ?? จะได้ส่งข่าวบอก   ลูก ๆ หลาน ๆ ให้มาทำบุญ ถือเป็นวันรวมญาติๆ  นับ ๆ แล้วเกือบ ๆ สองร้อย   ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาป้าได้กำหนดวันว่างสำหรับตระกูลฝ่ายแม่ของเรา เป็นวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 5  ให้ไปดูปฏิทินกันเอาเอง แล้วเจอกันที่บัวของยาย (ที่เก็บอัฐิของยายและญาติที่ล่วงลับไปแล้ว)  ให้นำข้าวหม้อ  แกงหม้อไปด้วย เพื่อไปทานด้วยกัน
หลาย ๆ อย่างหลายฝีมือ  สำหรับที่บ้านคิดอะไรไม่ออกก็จะทำหมูพะโล้  ปกติอาหารคาวหวานที่มีประจำทุกปีที่ได้ทานของญาติ ๆ  คือ ขนมจีน แกงเขียวหวาน แกงไตปลา  แกงน้ำยา (ปักษ์ใต้) หมูสามรส   หมูหวาน  หรือแกงเหลือง  แกงจืดผัดกาดดองกระเพาะหมู  
ผัดเส้นหมี่กะทิ  ไก่ทอด   ยำมะม่วงน้ำพริกกะปิ-ยำบูดู + ผักสด  ขนมมีซาลาเปา  ขนมปุยฝ้าย  ขนมรวมมิตร ขนมลอดช่องเขียว ผลไม้มีแอปเปิ้ล  กล้วย   ส้ม  องุ่น  

 

         สำหรับพระนิมนต์ไว้เป็นประจำ   ก่อนวันที่จะไปทำบุญวันว่าง ป้าซึ่งเป็นแม่งานใหญ่จะสั่งหลาน(เจ้าประจำ)ให้ไปทำความสะอาดที่บัวยายพร้อมทาสีใหม่ให้สวยงาม   กางเต้นท์ไว้  2 หลังเผื่อลูก ๆ   หลาน ๆ และเผื่อว่าฝนตกจะได้มีที่นั่ง  เตรียมจาน ถ้วย ช้อน สำหรับลูก ๆ หลานๆ

 

         สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำบุญให้บรรพบุรุษคือการตักบาตร (เมื่อพระเริ่มสวดพาหุงฯ)   ถวายสังฆทานที่บ้านจะถวายผ้าไตร  จัดอาหารคาวหวานผลไม้ 1 ชุด และถวาย    เมื่อพระทำพิธีเสร็จและฉันท์อาหารแล้ว.....ก็ถึงเวลาของเราที่จะเลือกทานอาหารบุพเฟ่....ตามความชอบ

 

            นับว่าเป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ได้กำหนดไว้  นับว่ามีข้อดี ๆ อยู่หลายข้อเหมือนกัน 

       1.   ถือเป็นวันรวมญาติให้รู้จักกันไว้   ถามไถ่ทุกข์สุขกัน  

       2.   รวมพลังใจเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ แสดงถึงความกตัญญู 

      3.   จิตใจแช่มชื่นเบิกบานเมื่อได้ทำบุญ 

      4.    ได้ทานอาหารหลากหลายฝีมือ

 

   ว่าแต่ปีนี้จะทำอะไรดี???  แบบที่ทำง่าย ๆ เร็ว ๆ แต่อร่อย.....

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2555 16:57 แก้ไข: 04 เมษายน 2555 13:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำอะไรก็ได้ ที่ง่าย ๆ และไม่เป็นภาระมากเกินไป ที่สำคัญ คือ สามารถนำไปทานได้ตอนกลางวันค่ะ

อาทิตย์ที่แล้วก็ไปทำความสะอาดบัวมาแล้วเหมือนกัน แต่ที่บ้านใช้สีน้ำมัน

ทำความสะอาดง่าย

ที่บ้านไปเชงเม้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ เด็กๆ สนุกกันใหญ่ ได้โปรยกระดาษสายรุ้ง กระดาษสี ของกินก็เยอะแยะ..แต่อย่ากินมากนะค่ะพี่มิกกี้ เพราะตอนนี้..อวบระยะสุดท้ายแล้ว ฮิฮิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ