นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2102
ความเห็น: 0

11 เคล็ดลับสำหรับคนขี้ลืม

จดบันทึก มีสมาธิ ร่างกายแข็งแรง เก็บให้เป็นที่ บริหารสมอง เข้าใจความถนัดของตน

ประโยคที่ว่า "ยังไม่ทันแก่ก็ลืมซะแล้ว" เป็นประโยคที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ เนื่องมาจากความขี้ลืมนี่แหละ  แต่เรื่องนี้แก้ไขได้ มี 11 เคล็ดลับที่สามารถช่วยคุณได้ค่ะ

     1. จดบันทึกช่วยจำ   การจดบันทึกลงในสมุดที่มีวันที่กำกับจะช่วยให้คุณวางแผนเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตได้ง่ายขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันแต่ละอาทิตย์หรือที่ต้องทำในเดือนถัดไป  การจดจะช่วยให้สมองจำเรื่องราวเหล่านั้นได้ดีขึ้นหรือถ้าจำไม่ได้พกสมุดบันทึกติดตัวไปเปิดในยามที่นึกอะไรไม่ออกก็ช่วยได้
     2. พูดกับตัวเองดัง ๆ  "ฉันกำลังจะเอาเสื้อไปส่งซักที่ร้าน แล้วจะเลยไปซื้อไข่กับนมที่ซุบเปอร์มาเก็ต แล้วกลับมาล้างห้องน้ำในตอนสาย"  การพูดกับตัวเองก็เหมือนการจดบันทึกและที่ที่ดีที่สุดที่จะพูดออกมาดัง ๆ คือห้องน้ำ  ยามเช้าก่อนออกจากบ้านนึกถึงสิ่งที่คุณต้องทำในวันนั้นแล้วพูดออกมาดัง ๆ ซ้ำ ๆกันหลายหนจะทำให้สมองคุณจดจำได้
     3. ติดโน้ต  เดี๋ยวนี้มีแผ่นโน้ตเล็ก ๆ ที่ติดไว้ที่ไหนก็ได้ขายทั่วไป ให้เขียนสิ่งที่จะทำลงบนกระดาษโน้ตแปะไว้ในที่ ๆคุณเห็นประจำ เช่นประตูตู้เย็น  บอร์ดช่วยจำติดไว้ทางเดินออกจากบ้านหรือในรถยนต์ ทุกครั้งที่เห็นโน้ตติดไว้คือการเตือนสมองให้จดจำเรื่องเหล่านี้แม่นยำขึ้น
     4. เก็บของให้เป็นที่  เก็บของให้เป็นที่ที่ควรจะเป็น เช่น เก็บยาที่ต้องกินก่อนนอนไว้ที่โต๊ะข้างเตียง ข้างขวดน้ำดื่ม เก็บกุญแจไว้บนโต๊ะเล็ก ๆ ข้างประตูทางออก ช่วยให้ไม่ต้องมาเสียเวลานึกทุกครั้งที่จะใช้
     5. อย่าจับปลาหลายมือ  ในที่นี้หมายถึงคนที่ชอบทำอะไรหลาย ๆอย่างพร้อมกัน เช่น ดูทีวีในขณะที่หูฟังเสียงเพื่อนในโทรศัพท์ทำให้ไม่มีสมาธิในการจำ ควรเลือกทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง
     6. ปฏิบัติตัวเป็นกิจวัตร  การทำซ้ำๆเหมือนๆกันช่วยให้สมองจำได้เอง  เช่น ถ้าทุกครั้งที่อ่านหนังสือยังไม่จบแต่ต้องไปทำอย่างอื่น คุณควรวางมันไว้ที่ใดที่หนึ่งเป็นประจำ เมื่อเสร็จธุระจะกลับมาอ่านต่อ สมองจะสั่งการโดยอัตโนมัติว่าต้องไปหยิบหนังสือที่ไหน
     7. ใช้ทริคช่วยจำ  ทริคประเภทท่องจำ คำย่อ คำคล้องจอง อย่างสมัยที่เราเด็ก ๆ ประเภท "ผู้ใหญ่หาผ้าใหม่ ให้สะใภ้ใช้คล้องคอ...." ยังใช้ได้ดีกรณีนี้ ยิ่งถ้าต้องทำอะไรหลาย ๆอย่างในวันเดียวเอามาผูกเป็นเรื่องอย่างข้างต้น หรือใช้ตัวย่อ เช่น ฟ-ส-น-ม (ทำฟัน-เอาหนังสือไปคืนเพื่อน-เติมน้ำมันรถยนต์-จ่ายค่าโทรศัพท์มือถือ)
     8. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม  ทำอะไรให้ช้าลงหน่อย เพราะสมองเราจะจำอะไรได้ช้าลงเมื่ออายุมากขึ้น การพูดเร็ว ทำเร็วเกินไป ก็มีส่วนทำให้สมองเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้ไม่ทัน
     9. ร่างกายแข็งแรง  การที่เรามีร่างกายแข็งแรงความจำก็แข็งแรงด้วย  ดูแลตัวเองให้กินอาหารครบหมู่  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเมื่อร่างการแข็งแรงความจำก็ดีไปด้วย
     10. บริหารสมอง  ทำกิจกรรมที่แตกต่าง เช่น เล่นเกมส์  อ่านหนังสือ เล่นดนตรี  กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้สมองได้ออกกำลัง  ก็เหมือนกับร่างกายเมื่อได้ออกกำลังจะแอคทีฟขึ้น  คิดอะไรได้ฉับไวและที่แน่ๆช่วยให้ความจำดี
     11. เข้าใจความถนัดของตัวเอง  คนเราแต่ละคนมีความถนัดไม่เหมือนกัน บางคนจำได้ดีเมื่อได้มองเห็น(จดบันทึก)บางคนจะจำได้ดีกว่าเมื่อได้ยินเสียง(พูดดังๆ/อัดเทป) แต่ก็มีบางคนจะจำได้ต่อเมื่อได้ลงมือปฏิบัติหรือมีประสบการณ์ร่วม(เขียน/ทำ) ลองสังเกตดูว่าคุณจำได้ดีกับวิธีการไหน แล้วเลือกวิธีการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณเองแต่ถ้าให้ดีใช้ทั้ง 3 วิธีสลับกันก็จะช่วยให้สมองได้ฝึกทักษะมากขึ้น
    

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.pattanakit.net 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 May 2012 16:33 Modified: 21 May 2012 15:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ