นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3266
ความเห็น: 0

การเลือกอาหารสำหรับถวายพระ

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หรือขนมที่มีน้ำตาลสูง

ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไทย  ด้วยเหตุที่พระสงฆ์ต้องอยู่ในกรอบวินัยสงฆ์ ไม่สามารถเลือกฉัน(กิน)อาหารได้และส่วนใหญ่ถ้าทำบุญจะหาของใส่บาตรที่อร่อยและอาหารดี เช่น ขาหมู ข้าวมันไก่ แกงมัสหมั่น แกงพะแนง ทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ ถวายพระ ประกอบกับการดำรงชีวิตในปัจจุบันมุ่งเน้นความสะดวกเป็นหลัก การจัดเตรียมอาหารถวายพระจึงมุ่งเน้นการซื้อเป็นหลัก โดยไม่ได้คำนึงถึงความสมดุลด้านโภชนาการ  อาหารส่วนใหญ่จึงมักอุดมไปด้วยอาหารรสมัน  รสจัด รสหวาน  ทำให้พระสงฆ์จำนวนมากตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เนื่องจากต้องฉัน(กิน)อาหารเหล่านี้เป็นประจำ จากผลการศึกษาพบว่า พระสงฆ์มีภาวะเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ดังนี้ โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน รองลงมาโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ประกอบกับพระสงฆ์ส่วนใหญ่ไม่ได้ออกกำลังกาย  เนื่องจากการเดินรอบวัด/อุโบสถ/กวาดลานวัด ซึ่งเป็นการออกกำลังกายตามกิจวัตรของพระสงฆ์  กิจกรรมดังกล่าวจึงไม่เพียงพอสำหรับการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน  ส่งผลให้พระสงฆ์มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังสูง 

จึงมีข้อแนะนำในการถวายอาหารสำหรับพระสงฆ์  ดังนี้

ประเภทอาหารคาว  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมไขมันสูง เช่น แกงกะทิ  อาหารทอด ผัดผักใส่น้ำมันมาก  เปลี่ยนเป็นอาหารประเภทแกงเหลือง  แกงป่า  ผัดเผ็ด แกงจืดใส่ผัก อาหารประเภทยำต่าง ๆ น้ำพริก ผักสด หรือประเภทนึ่ง ฯลฯ

ประเภทอาหารหวาน หรือขนมที่มีส่วนประกอบน้ำตาลสูง แกงบวชใส่กะทิข้น ๆ เปลี่ยนเป็นขนมที่มีส่วนประกอบของแป้ง ไข่ แทน เช่น ขนมปุยฝ้าย ขนมไข่ ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ขอเพิ่มเติมอีกอย่างค่ะ ประเภทผลไม้ ควรจะเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัดมากนัก เช่น สัปปะรด  แอบเปิ้ล  สาลี่  แตงโม  ส้มโอ องุ่น มังคุด  สำหรับ ทุเรียน  มะม่วงสุก ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

สำหรับกรณีที่ต้องซื้ออาหารตักบาตร ควรมั่นใจว่าอาหารสะอาดและทำใหม่ ๆด้วยค่ะ

***************************************************** 

ขอบคุณข้อมูลจาก วารสารมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2555 11:49 แก้ไข: 06 กรกฎาคม 2555 14:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 มารุแอ๊ะ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ