นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7051
ความเห็น: 8

จริต 6 เป็นอย่างไร ลองวิเคราะห์ตนเอง

จริต 6 วิเคราะห์ตนเอง ศาสนา

                            เมื่อต้นเดือน มกราคม 2551  ได้มีโอกาสไปกราบ หลวงปู่ก้าน จิตตธัมโม (ท่านอยู่ ณ วัดถ้ำเป็ดตำบลปทุมวาปี  อำเภอส่องดาว   จังหวัดสกลนคร) ที่บ้านเพื่อนในกรุงเทพฯ  ได้มีลูกศิษย์คนหนึ่ง ถามหลวงปู่ก้าน เรื่อง จะปฏิบัติอย่างไรให้มีความก้าวหน้าในธรรม       ท่านได้เทศน์ว่า  ก่อนอื่น ต้องทราบก่อนว่า  ตนเองมีจริตแบบไหน  และเรื่องนี้เป็นปัตจัตตัง (รู้ได้เฉพาะตัว)  ให้ลองวิเคราะห์ตนเองดู  ดังนี้        

    จริต แปลว่า  จิตท่องเที่ยว  สถานที่จิตท่องเที่ยวหรืออารมณ์เป็นที่ชอบท่องเที่ยวของจิตนั้น   สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าทรงประมวลไว้เป็น     ประการด้วยกัน คือ       

    ๑. ราคจริต  จิตท่องเที่ยวไปในอารมณ์ที่รักสวยรักงาม  คือพอใจในรูปสวย เสียงเพราะ  กลิ่นหอม รสอร่อย  สัมผัสนิ่มนวล รวมความว่า  บุคคลผู้เป็นเจ้าของจริตมีอารมณ์หนักไปในทางรักสวยรักงาม ชอบระเบียบ  สะอาด  ประณีต  มีกิริยาท่าทางละมุนละไมนิ่มนวล  เครื่องของใช้สะอาดเรียบร้อย  บ้านเรือนจัดไว้อย่างมีระเบียบ  พูดจาอ่อนหวาน  เกลียดความเลอะเทอะสกปรก  (อย่าตีความหมายว่า ราคจริตมีจิตมักมากในกามารมณ์  ถ้าเข้าใจอย่างนั้นพลาดถนัด)

  ๒. โทสจริต  มีอารมณ์มักโกรธเป็นเจ้าเรือน  เป็นคนขี้โมโหโทโส  อะไรนิดก็โกรธ  อะไรหน่อยก็โมโห  เป็นคนบูชาความโกรธว่าเป็นของวิเศษ

  ๓. โมหจริต  มีอารมณ์จิตลุ่มหลงในทรัพย์สมบัติ  ชอบสะสมมากกว่าจ่ายออก  ไม่ว่าอะไรเก็บดะ  ผ้าขาดกระดาษเก่า  ข้าวของตั้งแต่ครั้งใดก็ตาม ชอบเอารัดเอาเปรียบ รวมความว่าเป็นคนชอบได้ไม่ชอบให้

  ๔. วิตกจริต  มีอารมณ์ชอบคิด ตัดสินใจไม่เด็ดขาด  มีเรื่องที่จะต้องพิจารณานิดหน่อยก็ต้องคิดตรองอยู่อย่างนั้น  ไม่กล้าตัดสิน

  ๕. สัทธาจริต  มีจิตน้อมไปในความเชื่อเป็นอารมณ์ประจำใจ   โดยไร้เหตุไรผล    มีใครแนะนำอะไรตัดสินใจเชื่ออย่างเดียวไม่ได้พิจาณา

  ๖. พุทธจริต  เป็นคนเจ้าปัญญาเจ้าความคิด มีความฉลาดเฉลียว  มีปฏิภาณไหวพริบดี   การคิดอ่านหรือการทรงจำก็ดีทุกอย่าง

     อารมณ์ของชาวโลกทั่วไป  สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าทรงประมวลอารมณ์ว่า อยู่ในกฎ  ๖ ประการตามที่กล่าวมาแล้วนี้  บางคนมีอารมณ์ทั้ง    อย่างนี้ครบถ้วน บางรายก็มีไม่ครบ  แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าตนเองมีจริตอย่างไรก็ให้วิเคราะห์ตนเองดู  ถ้ามีอารมณ์อะไรนำหน้าบ่อย ๆ ก็คือจริตนั้น ให้ลองสังเกตตนเอง  เช่น ไม่พอใจก็ขึ้นหน้าขึ้นตา น้ำเสียงบอกอารมณ์โมโห  คือ โทสจริต    หรือทำอะไรก็คิดอยู่นั่นไม่ทำซักทีคิดแล้วคิดอีก  คือ  วิตกจริต   หรือใครพูดอะไรก็เชื่อหมดไม่ไตร่ตรอง  คือ สัทธาจริต  หรือจะทำอะไรต้องสวยก่อน เป็นระเบียบ คือ ราคจริต  หรือ ทำอะไรต้องดูข้อมูล พิสูจน์ ค้นก่อน คิดก่อน คือ พุทธจริต        

     แล้วจะได้ประโยชน์อะไรจากการจริตรู้ตนเอง  ติดตามต่อ ภาค 2 ค่ะ ที่     http://share.psu.ac.th/blog/soda/9368

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2551 11:50 แก้ไข: 29 มิถุนายน 2552 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 15:13
#21292

ทุกคนจะมี 6 จริต อยู่ในตัวแล้วทั้ง 6   บางคนจะรู้ด้วยตนเอง  บางคนจะไม่รู้ตัว   เพราะคิดว่า มีแค่บางข้อในจริตที่กล่าว  แต่จริง ๆ แล้ว ซ่อนอยู่ภายในใจ  ทั้งนี้จริตต่าง ๆ จะเกิดขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ที่กำลังเผชิญ 

Kp-icon-4

ขอบคุณพี่มิกกี้ค่ะ  ต้องกลับไปวิเคราะห์ตัวเองซะแล้วค่ะ

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 20:56
#21350
แวะมาอ่านค่ะ..

ถูกของมอนลี่ ทุกคนมีครบทุก 6 จริต แต่ที่เด่นที่สุดในตัวเรามีเพียง 1 เท่านั้น 

แวะเข้ามาอ่านจริต 6 ว่า..คืออารัยยย..กัน :) วิเคราะห์ตัวเองไม่ค่อยถูกค่ะ อิอิ.. เพราะว่าส่วนใหญ่แต่ละคนจะมองตัวเองไม่ค่อยเห็นเพราะมันใกล้ตัวเองเกินไปหน่อย..เลยต้องให้คนอื่นช่วยวิเคราะห์ค่ะ พี่มิกกี้  555 ^0^ 

Ico48
kuba anatta [IP: 125.26.240.231]
26 สิงหาคม 2551 17:01
#34740

ขออนุโมทนาที่ได้มีโอกาสมาเยือนดินแดนแอ่งธรรมะจังหวัดสกลนคร..พอดีได้รู้จักคุณโยมมิกกี้ จากเรื่องเล่า.ยินดีที่ได้เจอ ได้พบหวังว่าคงจะได้สนทนาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้..โดยเฉพาะเรื่องธรรมะคำสอนที่ผู้คนสมัยปัจจุบันยังไม่ค่อยเข้าใจกัน...ดีแล้วๆๆๆ สาธุที่นำธรรมะเข้าสู่จิตของผู้คนในโลกปัจจุบันต้องอาศัยทางอินเตอร์เน็ต..ธรรมะจะต้องแทรกซึมทุกที่เพื่อไม่ให้มีช่องว่างของอธรรม..(มาร) ขอเจริญพร

* ขอบคุณ มอนลี่ บิวตี้ที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ ว่าแต่รู้แล้วหรือยังว่า ตนเองจริตอะไร
* ขอบคุณ kuba anatta  ค่ะ
Ico48
สายน้ำ [IP: 58.8.220.130]
21 มิถุนายน 2552 22:34
#45568

ทำแบบสำรวจจริตฟรี คลิกที่นี่http://www.jirunghealthvillage.com/jarit6/index.html

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ