นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3587
comment: 5

7 วิธีออกกำลังใจ

7 วิธีออกกำลังใจ สุขภาพใจ

 ปัจจุบันการดำรงชีวิตของแต่ละคนเปลี่ยนไป ทำให้ทุกคนต้องดิ้นรนเลี้ยงชีพมากขึ้น และค่าครองชีพปัจจุบันนับวันจะเพิ่มสูงขึ้น  ทำให้การเอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพใจของแต่ละคนลดลง นอกจากการมีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว  อีกสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจด้วย คือ สุขภาพใจ เพราะถ้าคนเรามีแต่สุขภาพกายที่ดี แต่สุขภาพใจที่ย่ำแย่ ก็คงไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น จึงมีวิธีดูแลสุขภาพใจมาฝากค่ะ  จากหนังสือชีวจิต  ฉบับที่ 126     1 มกราคม 2547  เรื่องน่ารู้ รู้เรา-รู้โรค 

  7 วิธีออกกำลังใจ
       
1.  ประกอบอาชีพโดยสุจริต  มีวาจาชอบ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น  และไม่ตกเป็นทาสของยาเสพติด  ซึ่งทั้งหมดนี้จะป้องกันความเดือดเนื้อร้อนใจ
               
2.  ขยันขันแข็ง  มีน้ำใจช่วยเหลือกิจการงาน ทำให้เป็นที่รักใคร่ของคนทั้งหลาย ซึ่งตรงข้ามกับความขี้เกียจ ไม่มีน้ำใจ ก็จะนำความทุกข์มาให้   
              
3. ทำงานอย่างมีความสุขและสนุกไม่ว่าจะอยู่ในอาชีพใด เพราะถ้ารู้สึกหม่นหมอง เบื่อหน่าย ขี้รำคาญ ก็จะเป็นการบั่นทอนความสุข  ทำงานไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร
   
               
4. ออกกำลังกาย จนเหงื่ออกพอสมควรเป็นประจำทุกวัน   
               
5. พยายามไม่กังวลเรื่องของตัวเราเองมากเกินไป  คนที่กลัวจะเป็นโรคนั้นโรคนี้เป็นโน่นเป็นนี่ จะเป็นคนที่จิตใจไม่เป็นสุขและอาจเจ็บป่วยได้  ให้มองไปรอบ ๆตัว แล้วนึกถึงคนอื่นที่ทุกข์ยากกว่า  ก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้น
       
               
6. หมั่นฝึกแผ่ความรัก ความเมตตา เพราะโดยปกติคนเรามักแผ่เมตตาให้ตนเองมากว่าผู้อื่น จึงไม่ค่อยโกรธหรือโทษตัวเอง  แต่กลับไปโกรธคนอื่นมากกว่า  ซึ่งถ้ากลับมาคิดทบทวนว่าเป็นเพราะเราหรือไม่ที่ผิด  ก็จะทำให้ความโกรธลดลงหรือหายไปทันที
        
              
7. สวดมนต์ภาวนาให้จิตใจจดจ่ออยู่กับคำสวด จะทำให้เกิดความสงบ มีสมาธิ หรืออาจจะฝึกสมาธิโดยการกำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ ก็ได้
  (โดยทำในช่วงก่อนนอน หรือตื่นนอนเช้า  ประมาณ 15 นาที ทุกวัน )   

     ถ้าหมั่นทำบ่อย ๆ ก็จะทำให้สุขภาพใจของคุณดีได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 เมษายน 2551 14:49 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2551 10:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ทั้ง 7 วิธีออกกำลังใจ เป็นวิธีที่ดูเหมือนจะทำได้ง่าย แต่การปฏิบัติจริงอาจจะทำได้ยากมาก และหากการปฏิบัติได้จริงทั้ง 7 วิธีก็จะทำให้ตนเองมีความสุข  และเป็นที่รักของคนอื่นด้วยใช่ไหมค่ะ พี่มิกกี้ ^_^

     น่ารักจัง "การออกกำลังใจ" งั้น เรามาออกกำลังใจกันนะคะ เพื่อโลกอันแสนสวยงามของเรา

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ขอบคุณสำหรับวิธีออกกำลังใจค่ะ

รู้เคล็ดลับ พี่มิ๊กกี้  แล้ว...ว่าทำไมพี่มิกกี้ถึงได้ยิ้มแย้มแจ่มใสมีจิตใจในการให้บริการ คงเพราะได้ออกกำลังใจนี่เอง :)

Bf4192_ma

Ico48
it4141 [IP: 58.11.0.73]
23 กันยายน 2560 16:12
#107852

ออกกำลังกาย ร่างกายเคลื่อนไหว

ออกกำลังใจ ใจต้องหยุดนิ่ง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.232.99
Message:  
Load Editor
   
Cancel or