นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3425
ความเห็น: 3

รักผม อย่าทำร้ายผม

อย่าทำร้ายผม สุขภาพผม

ทุกคน ก็คงอยากมีผมสวยสุขภาพดี โดยเฉพาะคุณผู้หญิง  แต่บางที่เราก็เผลอทำร้ายผมโดยไม่ได้ตั้งใจเหมือนกัน  ลองมาดูกันซิว่าเราทำร้ายเส้นผมโดยวิธีไหนบ้าง  จากหนังสือชีวจิต  ฉบับที่ 129  วันที่ 16 กุมภาพันธ์  2547  เรื่อง รู้เรา - รู้โรค 
รักผม  อย่าทำร้ายผม
       
 1.       เป่าผมอยู่เสมอ  ไม่ว่าวันไหนก็ตาม คุณมักจะต้องเซ็ทผมด้วยเครื่องเป่าผมตลอด  โดยจะต้องเปิดให้ร้อนสุด ๆ  ซึ่งสาเหตุนี้แหละที่จะทำให้ผมสวย ๆ ของคุณแห้งได้  ถ้าไม่เร่งรีบนักก็ปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติบ้างดีกว่า หรือถ้าหากจำเป็นต้องใช้เครื่องเป่าผม ก็อย่าจ่อชิดติดกับผมมากจนเกินไป และเปิดความร้อนในระดับต่ำที่สุด
         2
.       แปรงงผมวันละร้อยครั้ง  ใครว่าแปรงผมวันละร้อยครั้งแล้วจะดี เป็นความเชื่อที่ผิด  เพราะการแปรงผมบ่อยเกินไปจะไปดึงเส้นผม  อาจทำให้หนังศีรษะถลอกเป็นแผลได้ การเลือกใช้แปรงหวีผมก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วย  ควรเลือกแปรงหวีผมที่มีซี่ห่างกัน เพราะช่วยป้องกันเส้นผมพันกันได้  
        3.
 ใช้แชมพูทูอินวัน 
การใช้แชมพูทูอินวันอาจจะสะดวก  แต่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพผม  พราะอาจจะทำให้เส้นผมหยาบกระด้างได้  ควรเลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับเส้นผมจะดีกว่า     
      4.
  ใช้หนังสติ๊กรัดผม  เวลารวบผม  สาว ๆ ที่ชอบใช้หนังสติ๊กรัดปากถุงพลาสติกมาแทนยางรัดผม  นั่นแหละทำให้ผมของคุณอ่อนแอ  แตกปลาย และเวลาที่แกะหนังสติ๊กออกจากเส้นผมก็จะทำให้ผมขาดได้  ดังนั้น จึงควรใช้ยางรัดผมที่หุ้มด้วยผ้า หรือยางรัดผมเฉพาะ เพื่อถนอมเส้นผมของคุณ 
       5
.  เกาแรง ๆ ในเวลาที่สระผม  คนที่ชอบเกาแรง ๆ เวลาสระผม  ถ้าหากว่าคุณเป็นรังแคอยู่แล้วละก็การเกาแรง ๆ จะทำให้รังแคลุกลามมากขึ้น  การสระผมที่ถูกวิธีควรนวดด้วยฝ่ามือแทนการเกาแรง ๆ
       6
.   เป่าผมในขณะที่ผมเปียก  การเป่าผมให้แห้งในขณะที่ผมเปียกอยู่นั้น  จะทำให้ผมแห้งกรอบได้  ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติจะดีกว่า หรือถ้ารีบร้อน ก็ควรซับผมให้หมาดเสียก่อน แล้วค่อยใช้เครื่องเป่าผม           
      
7.   ไม่ค่อยสระผม  
บางคนเชื่อว่าการสระผมบ่อย ๆ ทำให้ผมแห้ง  แต่ในความเป็นจริงแล้วการอยู่ท่ามกลางมลพิษ  คุณควรสระผมทุกครั้งที่รู้สึกว่าผมสกปรก           
      
8.   ใช้เครื่องสำอางสำหรับผมมากเกินไป   การใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมเป็นประจำ  โดยไม่ปล่อยให้เส้นผมสวยตามธรรมชาติ อาจทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนเส้นผมของคุณ   จึงควรปล่อยให้เส้นผมสวยตามธรรมชาติบ้าง     
      
9.   ดัด ๆ ยืด ๆ  การดัดผม ยืดผม  ตามแฟชั่นเป็นการทำร้ายเส้นผมของคุณอย่างมากเพราะเส้นผมของคุณจะโดนสารเคมีจากน้ำยาที่คุณใช้  ซึ่งทำให้เส้นผมของคุณเสียได้ง่าย
           อาจดูว่าเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป แต่เราก็มักจะเผลออยู่บ่อย ๆ จริงไหม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2551 13:39 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2551 10:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ชอบใช้แชมพูทูอินวัน เพราะสะดวก และเวลาไปสระผมที่ร้านก็จะให้เกาแรง ๆ และนวดให้ รู้สึกสะบายและหายปวดหัว (อาจจะคิดไปเองก็ได้ค่ะ)
  • การบำรุงเส้นผมอาจจะใช้น้ำมันมะกอกหมักผมไว้ตอนที่เราทำงานบ้าน แต่ก็ไม่ใช่หมักไว้ทั้งวันนะค่ะ (แต่เปตองก็ไม่ค่อยได้ทำหลอกค่ะ สู้ไปอบไอน้ำที่ร้านสะดวกกว่าเยอะเลย)

ขอบคุณค่ะ เปตอง  วันหลังต้องไปบำรุงหมักด้วยน้ำมันมะกอก บ้างแล้ว

ตามมาดูวิธีรักผม ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.217.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ