นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1932
ความเห็น: 4

ความสุข...วันครอบครัว

รดน้ำ ขอพรผู้ใหญ่

สงกรานต์ที่ผ่านมา..14 เมษายน ที่ถือว่าเป็น"วันครอบครัว" เราเห็นสื่อโทรทัศน์ เชิญชวนให้มีการ"กลับบ้าน" จากผู้คนหลาย ๆ อาชีพ

สำหรับเรา ก็กลับบ้านทุกปี บ้านที่อยู่มาตั้งแต่เล็ก ได้เรียนหนังสือ ได้ทำงาน (ช่วงหนึ่ง) ก็ที่นี่แหละ  แม้ว่าจะไม่มี "ปู่ และย่า" แล้ว แต่เราก็ยังมีผู้ใหญ่ที่เป็นคุณอา หลายคน  ทุกคนอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้วทั้งนั้น มากที่สุดก็ 80 ปี  

วันที่ 14 เมษายน ญาติ ๆ นัดพบกันที่บ้านสงขลาก่อนเที่ยง บ้านเราไปถึงบ้านที่ 2 แล้วพบว่าญาติบ้านแรกกำลังทานอาหารกันอย่างสนุกสนาน กับ "ขนมกลอก"  "ต้มหวานปลาหมึกปลอดสารพิษ" "ผัดหมี่กะทิ" เราซื้อขนมมุ้ยปัน และทำ "แกงไตปลา 100 ปี สูตรย่า"  เพื่อไปทานกับขนมจีน แล้วพบว่า ขนมจีน อีกบ้านจะนำมาช่วงบ่ายโมง  ระหว่างที่คอยขนมจีนก็ทานทุกอย่างที่มีไปก่อนจนอิ่ม เมื่อขนมจีนมาก็ร่วมวงทานขนมจีน แกงเลียงกุ้งสด ต่ออีกรอบ.... อิ่มแล้วแยกย้ายกันคุย .......

ช่วงบ่ายท่านอาหารว่างอีกรอบ เป็น "ขนมไข่"สงขลา

ก่อนกลับประมาณ 5 โมงเย็น...ได้ร่วมมือ ร่วมใจกันทานขนมจีนต่ออีกรอบและนำอาหารที่เหลือใส่ถุงกลับบ้าน...เพื่อแสดงความรับผิดชอบ...ไม่ทิ้งให้ของเสียเรียกว่าอิ่มตลอดวัน กระเพาะอาหารต้องรับภาระทำงานหนัก...

ก่อนจะกลับบ้านของแต่ละครอบครัว...ได้รวมตัวกันเพื่อรดน้ำ ขอพร ผู้ใหญ่ และร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก.... เป็นความสุข...ในช่วงวันหยุดยาวของปี 2556....

 

 

 

 

     

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 April 2013 17:42 Modified: 18 April 2013 10:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ครอบครัวอบอุ่นน่ารักค่ะพี่มิกกี้ แถมกินไป..คุยไปมีความสุขสุดๆ อิอิ

ยังไม่เคยทานขนมกลอกเลยค่ะ พี่มิกกี้ อยากกิ๊น อยากกิน ค่ะ

อยากกินแกงไตปลาจังนิ

พี่มิกกี้มักจะมีขนมจากบ้านที่สงขลาติดไม้ติดมือมาฝากน้อง ๆ เสมอ ๆ พี่มิกกี้อยากกินขนมมุ้ยปัน และขนมไข่อ่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.64.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ