นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1417
ความเห็น: 2

ชมการแสดงโขน ตอน "ศึกมัยราพณ์"

 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มาชมโขนสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558  ตอนศึกมัยราพณ์  จัดโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม  ในรอบวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558  รอบ 13.00 น.  ที่ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  เป็นครั้งแรกที่ได้มาชม  ทราบว่าแสดงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 แล้ว ปีนี้ 2558 เป็นปีที่ 9 แล้ว


ปีที่ผ่าน ๆ มาก็เห็นป้ายโฆษณาอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่สนใจเท่าที่ควร  ประกอบกับเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้ดูโทรทัศน์เป็นบางช่วงใน การแสดงโขนพระราชทาน ชุด ศึกอินทรชิต ตอน นาคบาศ เห็นผู้แสดง ฉาก แสง สี ตระการตา  และคุณอาไปกรุงเทพฯเพื่อดูการแสดงโขนพระราชทาน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 
ปีนี้จึงลองดูบ้างว่าเป็นอย่างไร 

 

เรา แม่ และพี่เพื่อนบ้านรวม 3 คน ไปถึงศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เวลา 12.30 น. เห็นผู้คนหลากหลายวัยยืนคอยหน้าประตูทางเข้า และบริเวณหน้างานมีการเล่าเรื่องราวตอน ศึกมัยราพณ์
เวลา 12.40 น.ประตูห้องจัดแสดงเปิดต้อนรับผู้ชม  ระหว่างที่ยังไม่ถึงเวลาแสดงมีการบรรเลงดนตรีไทย และเมื่อถึงเวลาแสดง ดนตรีไทยบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ทุกคนยืนตรงเพื่อทำความเคารพ

 

เริ่มฉากแรกด้วยการรำเบิกโรง  หลังจากนั้นจึงเริ่มแสดง และไม่ผิดหวังที่ได้มาดูการแสดงครั้งนี้ ซึ่งนักแสดงส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา นักเรียน ที่ชื่นชอบศิลปะโขน


บรรยากาศหน้าห้องแสดง

 

ภายในห้องจัดแสดง

การแสดง


 

 

จบการแสดง

ถ่ายรูปกับนักแสดง


 

 

เป็นความสุขเล็ก ๆ ในวันหยุด และคงไม่พลาดที่จะติดตามการแสดงโขนในปีต่อไป


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2558 13:01 แก้ไข: 11 มีนาคม 2558 15:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หนุมานน่ารักค่ะ

  • ปีนี้จัดใหญ่โต และทราบว่าคนไปชมมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ