นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

HS8JMT
Ico64
ธีรพัฒน์ อังศุสิงห์
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 1867
comment: 2

ประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง

ประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง

จากเด็กกำพร้าพ่อคนนึง เติบโตมาจนถึงวันนี้ นี้คือรางวัลที่ทรงคุณค่าที่สุดในชีวิต “รางวัลบุคลากรที่อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่น” รางวัลที่คัดเลือกบุคลากรในสังกัด ม.สงขลานครินทร์ทั้ง 5 วิทยาเขต จัดเป็นปีแรก มีคนใน วข.สุราษฎร์ธานี บอกกับคนอื่นๆ ว่า ผมไม่คู่ควรกับรางวัลนี้ ...จริงครับผมยอมรับว่ารางวัลทรงคุณค่านี้ไม่เหมาะสมกับตัวผม ภายในงานผมได้บอกต่อผู้บริหารและผู้เข้าร่วมงานว่า รางวัลนี้ผมไม่คู่ควรกับรางวัลนี้ รางวัลนี้มันเป็นของพี่น้องชาว วข.สุราษฎร์ธานี ที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่น เล็งเห็นประโยชน์เพื่อมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ผมคนเดียวไม่สามารถยกคนเจ็บขึ้นรถไปโรงพยาบาลได้ ผมไม่สามารถยกศพขึ้นฝั่งบนสุสานได้ ผมไม่สามารถพาถุงยังชีพไปแจกผู้อื่นที่เดือดร้อนได้ยามน้ำท่วม พี่น้องชาววิทยาเขตสุราษฎร์ธานีของผม สมควรได้รับรางวัลนี้เช่นเดียวกัน การที่ผมตัดสินใจเข้ารับรางวัลนี้เพราะอยากให้ชาวมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ทราบว่าวิทยาเขตสุราษฎร์ธานีมีจิตอาสาพร้อมจะช่วยเหลือสังคม อยากจะสื่อสารไปยังทุกคนได้ทราบว่า วข.สุราษฎร์ธานีของผมมีคนอีกมากมายพร้อมที่จะสามัคคีและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เรามีกลุ่มนักศึกษาที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยที่คอยช่วยเหลือ นศ.และชาวบ้านทั่วไปยามเจ็บไข้ เรามีศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ม.อ.สุราษฎร์ธานีที่คอยช่วยเหลือชาวสุราษฎร์ธานี พวกเราเป็นอันนึงอันเดียวกันในการช่วยเหลือสังคม นอกจากได้รับเกียรติบัตรแล้ว ยังมีเงินรางวัล 50,000 บาท ที่มอบให้ผมมา โดยเงินรางวัลนี้ผมจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ผมจะมอบให้แม่ของผมซึ่งท่านเป็นต้นแบบที่สอนให้ผมรู้จักคำว่าการช่วยเหลือผู้อื่น ส่วนที่ 2 ผมจะมอบให้กับมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี หน่วยงานที่สะสมประสบการณ์ในการช่วยเหลือสังคมตลอด 10 กว่าปี และส่วนที่ 3 ผมจะมอบให้กับชมรมนักวิทยุสมัครเล่นและอาสาสมัครกู้ภัย ม.อ.สุราษฎร์ธานี กลุ่ม นศ.เล็กๆ ที่มีสมาชิกที่ลุยงานไม่ถึง 20 คน ที่คอยช่วยเหลือวิทยาเขตสุราษฎร์ธานีมาตลอด 4 ปี แต่ไม่เคยและไม่ต้องการจะรับอะไรเป็นสิ่งตอบแทนเลย ถึงแม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมากมายแต่มันก็คือจุดยืนที่อยากจะทำให้เรารู้ว่าบุญคุณที่เราได้รับที่มีค่ามากกว่าเงินทองคือ ”มิตรภาพ” ครับ ถึงผมจะไม่ใช่ลูกพระบิดาเต็มตัว ไม่ได้เรียนจบจากสงขลานครินทร์ แต่ความรักที่ได้รับจากพี่น้องชาว วข.สุราษฎร์ธานีเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานทางด้านนี้ ขอบคุณพี่น้องทุกท่านที่เดินต่อสู้กับอุปสรรคและทำให้วิทยาเขตเราเข้มแข็งครับ รางวัลนี้จึงเป็นของพี่น้องชาวมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีครับ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2555 11:32 แก้ไข: 26 กันยายน 2555 08:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

บันทึกนี้ ยืนยันได้ว่าคุณ ธีรพัฒน์ อังศุสิงห์ เหมาะสมอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลค่ะ เสียงวิจารณ์ใดๆก็ไม่มีความหมายเท่ากับการกระทำที่พิสูจน์ได้จริง เป็นกำลังใจให้ในการทำความดีต่อๆไปนะคะ ขอแสดงความชื่นชมมายังทุกๆท่านที่มีส่วนในการทำความดีเพื่อบ้านเมืองของเราค่ะ

คู่ควรครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.177.171
Message:  
Load Editor
   
Cancel or