นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2381
ความเห็น: 6

ขอหนังสือ.....เพื่อห้องสมุดโรงเรียน

ทำหนังสือของท่านให้มีคุณค่า ด้วยการมอบให้ห้องสมุดโรงเรียน

จะว่าไปแล้วชมรมสอนเด็ก เป็นชมรมที่มีค่ายเยอะจริงๆ ค่ะ เดือนนี้ก็มีค่ายอีกแล้ว เป็นค่าย "ห้องสมุดเคลื่อนที่" จะจัดในระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 51 ที่ โรงเรียนบ้านหัวไทร ต.ควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เราไปเพื่อจัดห้องสมุดให้น้องๆ ใหม่ โดยหาหนังสือดีๆ ไปให้เพิ่มเติม และก็ซ่อมแซมหนังสือที่ชำรุด ให้อยู่ในสภาพที่ดี รวมทั้งไปจัดและตกแต่งห้องสมุดให้สวยงาม น่าเข้าไปใช้งานยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมให้น้องๆ รักการอ่าน และได้ทำกิจกรรมร่วมกับพี่ๆ นักศึกษาค่ะ

             ปกติทางมหาวิทยลัยก็จะให้งบประมาณสนับสนุนในการจัดกิจกรรมต่างๆ ค่ะ แต่สำหรับค่ายห้องสมุดเคลื่อนที่ เรามักจะขอรับบริจาคหนังสือสำหรับเด็กๆ ระดับประถมศึกษา เพิ่มเติม เนื่องจากงบประมาณมีไม่มากพอ สำหรับการที่จะต้องจัดซื้อหนังสือใหม่ทั้งหมด ส่วนใหญ่เราจะซื้อหนังสือใหม่ให้น้องๆ ได้เพียงบางส่วนเท่านั้นค่ะ ที่เหลือก็ไปตั้งกล่องขอรับบริจาคตามจุดต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยฯ ปกติเวลาตั้งกล่องขอรับบริจาคก็ได้หนังสือค่อนข้างเยอะค่ะ แต่เที่ยวนี้คงเพราะบุคลากรขนหนังสือมาบริจาคหลายปีติดกันจนหมดบ้านแล้ว ก็เลยได้หนังสือมาแค่ 20 กว่าเล่ม ซึ่งถือว่าน้อยมากค่ะ สำหรับห้องสมุดของโรงเรียน ความจริงมีการบริจาคหนังสือมากกว่า 20 เล่มค่ะ แต่เป็นหนังสือการ์ตูน และแบบเรียนที่เป็นแบบฝึกหัดที่ใช้แล้ว ซึ่งเราคิดว่าไม่เหมาะที่จะอยู่ในห้องสมุด ก็เลยขออนุญาตคัดออก เอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นแทนค่ะ

               ถ้าใครเคยไปห้องสมุดตามโรงเรียนระดับประถม ส่วนใหญ่เมื่อเข้าไปปุ๊ป จะเห็นหนังสือตั้งเรียงรายเต็มชั้นค่ะ แต่ถ้าไปดูใกล้ๆ ก็เจอแต่พวกแบบเรียน และก็แบบฝึกหัดที่ทางกระทรวงศึกษาธิการแจกให้ มีเต็มชั้นเลยค่ะ เช่น มุมภาษไทย ก็จะมีแบบเรียนภาษาไทยตั้งแต่ระดับชั้นป. 1 ถึง ป.6 มีอย่างละเกือบ 40 เล่ม รวม 6 ชั้นปี ก็ 240 เล่ม ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตรงกับที่น้องๆ มีไว้เรียนแล้ว บางที่ก็มีแบบเรียนของสมัย 10 ปีที่แล้วเก็บไว้ในห้องสมุด ซึ่งมีเป็นหลายร้อยเล่ม ซึ่งน่าจะใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก

               สิ่งที่มักคาดหวังสำหรับการทำค่ายห้องสมุดก็คือ หวังอยากให้เด็กๆ ที่ห่างไกล ที่ต้องเติบโตไปเป็นกำลังของชาติในอนาคตได้มีหนังสืออ่านนอกเวลาที่สรรค์สร้างความคิด จินตนาการ และเป็นหนังสือที่มีภาพประกอบสวยงาม ให้ความรู้ในด้านต่างๆ หรือนิทานภาพสวยๆ เสริมจินตการอันกว้างไกล เหมือนหนังสือที่เด็กๆ ในเมืองได้อ่านกัน บางทีการเกิดมาในพื้นที่ห่างไกล ก็ทำให้โอกาสหลายๆ อย่างแตกต่างออกไปจริงๆ ค่ะ

                บันทึกนี้จึร้องขอรับบริจาคหนังสืออ่านนอกเวลา หรือคู่มือการเรียน นิทาน ของเล่นในสภาพใช้งานได้ สำหรับเด็กในระดับประถมศึกษาค่ะ เชื่อว่าหลายท่านมีหนังสือหลายเล่มที่ละเลย และวางทิ้งไว้เพราะอ่านเบื่อแล้ว ถ้าท่านอยากทำหนังสือเหล่านั้นให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น กรุณามอบหนังสือเหล่านั้นให้ห้องสมุดโรงเรียนที่ห่างไกลเถอะค่ะ ท่านจะพบว่าหนังสือของท่านจะได้รับการอ่านจากเด็กๆ รุ่นต่อรุ่น ไปอีกหลายสิบรุ่นเชียวค่ะ

               อยากสร้างคุณค่าให้หนังสือของท่าน และสร้างสรรความคิดให้เด็กๆ โรงเรียนบ้านหัวไทร กรุณาติดต่อ ชมรมการศึกษาเพื่อสังคมได้ค่ะ เรายินดีจะไปรับหนังสือถึงบ้านท่านค่ะ เบอร์นักศึกษาที่รับผิดชอบโครงการ 0872859211 หรือท่านกรุณานำไปฝากไว้ที่ตลาดเกษตร มอ. ก็ได้ค่ะ

 

 

 

สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2551 17:37 แก้ไข: 13 พฤศจิกายน 2551 17:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่มิกกี้ มีหนังสือสำหรับเด็ก ๆ เช่น หนังสือ คุณค่า และอื่น ๆ เป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ จะนำมาให้แมงปอค่ะ

ต้องไปค้นหนังสือที่จะให้พี่ปอหน่อยแล้ว จะเป็นประโยชน์ให้น้อง ๆ บ้างค่ะ

ตอนนี้เราได้ประสานกับทางโรงเรียนบ้านหัวไทร ที่จะขอเปลี่ยนห้องสมุดของโรงเรียน ให้เป็นห้องสมุดของตำบลเลย  ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากโรงเรียนและชุมชนค่ะ ฉะนั้นหนังสือของผู้ใหญ่ ก็รับได้ค่ะ เช่น หนังสือธรรมะ , การเกษตร, คู่มือช่าง เพื่อชาวบ้านจะได้ใช้ประโยชน์ได้ค่ะ 

จะเอามาเพิ่มใหม่สำหรับ หนังสือผู้ใหญ่ ค่ะ

                         

Ico48
ค่ายห้องสมุดเคลื่อนที่......ค่ะ [IP: 192.168.100.112]
20 พฤศจิกายน 2551 11:53
#38366

สวัสดีค่ะพี่ปอ  อาจารย์ที่ปรึกษาที่น่ารัก...อิอิอิอิ

ขอบคุณพี่ปอมากนะค่ะที่ได้ทำอะไรหลายๆอย่าง  เพื่อสอนเด็กมาโดยตลอด

ตอนนี้ทางค่ายห้องสมุดเคลื่อนที่ก็คิดว่าจะติดต่อน้องๆทางโรงเรียนวัดควนชะลิกให้มาร่วมกิจกรรมในเช้าวันอาทิตย์ค่ะ  แล้วก็คนขับที่ขับรถให้เราก็ได้ค้างคืนกับเราด้วย  อาจจะให้คนขับรถนำรถไปรับน้องๆที่โรงเรียนวัดควนชะลิกมาค่ะ   ถ้าคืบหน้ายังไงเดี๋ยวจะมาบอกพี่ปออีกครั้งนะค่ะ 

หากค่ายห้องสมุดเคลื่อนที่ทำอะไรผิดพลาดไปก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Ico48
พี่ดิว [IP: 118.173.204.161]
03 มกราคม 2552 19:12
#39732

            สวัสดีครับ  คุณแมงปอ  ผมได้อ่านขอความจากเน็ต  ผมรู้สึกดีใจมากที่มีน้องทำโครงการ ให้กับโรงเรียนบ้านหัวไทร หากมีอะไรให้ผมช่วยเหลือ ก็ติดต่อไปได้เลยครับ  ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือค่าใช้จ่ายใดๆ ผมและเพื่อนๆ ยินดีช่วยเหลือครับ  / พี่ดิว  085-0807625

     

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ