นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2174
ความเห็น: 10

ปู๊น....ปู๊น....ทัวร์

น้องๆ อยากได้ในสิ่งที่เรามี แต่เราไม่เคยเห็นคุณค่าของการมีทุกสิ่งที่น้องอยากได้

ฟังชื่อ ปู๊น ปู๊น ทัวร์ ก็คงพอจะเดาได้น๊ะค๊ะ ว่าเป็นทัวร์ทางรถไฟแน่นอน แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือ เป็นกิจกรรมพาน้องๆ ตาบอดจากโรงเรียนธรรมสากล นั่งรถไฟ ไปเที่ยวที่ลำปำ จ.พัทลุง โดยมี สโมสรโรตารี คอหงส์ เป็นเจ้าภาพหลัก มาชวนชมรมการศึกษาเพื่อสังคม ม.อ.เป็นผู้นำกิจกรรม และชวนน้องๆนักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ และหาดใหญ่วิทยาลัย เป็นพี่เลี้ยงให้กับน้องๆ ตาบอดค่ะ 

                     เริ่มนัดกันที่สถานีชุมทางหาดใหญ่ วันที่  29  พฤศจิกายน 51 เวลา 08.30 น. น้องๆตาบอดจำนวน 28 คนมากันตั้งแต่ 7.30 น. มานั่งคอยพี่ๆ ด้วยความตื่นเต้น คุณครูบอกว่าเมื่อคืนเด็กๆ นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นกันตั้งแต่ตี 3 อาบน้ำแต่งตัวรอแต่เช้า เพราะอยากนั่งรถไฟ

                 พี่ๆนักเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ 25 คนและหาดใหญ่วิทยาลัย 11 คน และนักศึกษาชมรมการศึกษาเพื่อสังคม ม.อ. อีก 9 คน ความจริงวันนี้พวกเรามีค่ายห้องสมุดเคลื่อนที่ ที่โรงเรียนบ้านหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เลยต้องแบ่งเฉพาะนักศึกษาชั้นปี 4 มาทำค่ายปู๊น ปู๊น ทัวร์ ที่เหลือไปทำค่ายห้องสมุดฯ กัน

                เมื่อน้องๆนักเรียนมากันครบ ต้องเริ่มจากกระตุ้นให้น้องๆ เห็นความสำคัญของการเป็นพี่เลี้ยง ด้วยการให้น้องๆนักเรียนปิดตา แล้วให้เดินปิดตาไปช่วยขนของเพื่อเตรียมขึ้นรถไฟ น้องๆ ก็ปิดตาเดินกันตรงแถวชานชาลานั้นแหละค่ะ  พี่ๆ ม.อ. จะมีการส่งเสียงหลอกน้อง ว่า ระวังอีกก้าวเดียวจะตกชานชาลาแล้ว ! นั้นๆๆ ระวังบันได ! เอ๊า มีคนเดินมาจะชนแล้ว... ระวังน่ะ!!  พร้อมขู่กำชับไม่ให้เปิดตา ทำให้น้องๆ สับสน รู้สึกกลัวกันมาก บางคนยืนร้องให้เพื่อนช่วยจูง ไม่มีใครกล้าเดินปิดตาคนเดียวค่ะ ส่วนใหญ่จะเดินจูงเกาะกันเป็นกลุ่ม  เมื่อสั่งให้ลืมตา น้องๆ บอกว่ารู้สึกสนุกดี หัวเราะกันคิกคักเชียวค่ะ
          
เมื่อเราอธิบายว่า "การเดินปิดตาไม่ถึง 15 นาที ได้สัมผัสความรู้สึกที่แปลกใหม่ ตื่นเต้น ก็เลยรู้สึกสนุก     แต่ในชีวิตจริงมีน้องที่นั่งคอยพวกเราอยู่ ต้องเดินปิดตาแบบนี้ไปชั่วชีวิต เดินตามลำพังในโลกมืดมิด มานานหลายปีและยังคงต้องอยู่ในสภาพนั้นไปอีกนานแสนนานทีเดียว  การมาในวันนี้พวกเราใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง มาเป็นตาให้น้องๆ เพื่อบอกเล่าถ่ายทอดสิ่งที่เรามองเห็น ให้น้องๆ ได้รับรู้ เป็นเรื่องเล็กน้อยที่ทุกคนทำได้ค่ะ  แต่เป็นเรื่องที่มีคุณค่า สำหรับผู้ฟังอย่างน้องตาบอดมากทีเดียว"   คราวนี้ได้เห็นแววตาที่มุ่งมั่นของพี่เลี้ยง ที่เตรียมพร้อมจะรับหน้าที่ไกด์อย่างเต็มใจสุดๆ เลยค่ะ

        วันนั้นต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นความกรุณาจากชุมทางหาดใหญ่และสถานีพัทลุงที่จัดโบกี้พิเศษให้ 1 โบกี้  ทางสโมสรโรตารี พัทลุง ที่กรุณานำรถบัสมารับเพื่อต่อไปที่ ลำปำ และจัดอาหารกลางวันให้พวกเรา ขอบคุณฝนฟ้าที่เป็นใจ หยุดตกตลอดเวลาที่ทำกิจกรรม 

 

 

 

ถ้าถามน้องๆ ตาบอดว่าอยากได้อะไรที่สุด คงจะตอบว่า........

                  ก็แค่ดวงตาที่มองเห็น.......ที่อยากได้

สำหรับพวกเราแล้ว ไม่เคยเห็นคุณค่าของการมีดวงตาที่มองเห็น

พวกเราอยากได้อะไรม๊าก..ก.....มาย ที่น้องตาบอดไม่เข้าใจ......

น้องๆ อยากได้ ในสิ่งที่เรามี.....แต่เราไม่เคยเห็นคุณค่าของการมีทุกสิ่งที่น้องอยากได้

 

เป็นวันเสาร์ที่เล็กน้อยเหลือเกิน ...............

เล็กน้อยเหลือเกินในสิ่งที่เราพอทำได้............. 

เมื่อเทียบกับความขาดแคลนตลอดชีวิตของน้องๆ

รู้สึกอยากขอบคุณทุกๆ สิ่ง โดยเฉพาะน้องๆ ตาบอด ที่ทำให้รับรู้ว่า เรามีทุกอย่างมากมายเหลือเกิน

 

สร้าง: 03 ธันวาคม 2551 18:12 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2551 18:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่แมงปอมีรูปบรรยากาศจาก ปู๊น..ปู๊น.. ทัวร์ มาให้ดูกัน จากรูปน้องๆ มีความสุขในการไปเที่ยวกันนะค่ะ อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ครั้งหนึ่งในชีวิตก็มีความหมายมากค่ะ ‿◕✿

เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ เลยค่ะ น้องแมงปอ อยากมีโอกาสไปร่วมทำความดีเพื่อน้องๆบ้างจังเลย. :)

ขออนุโมทนา จิตที่เป็นกุศลของแมงปอและน้อง ๆ พี่เลี้ยง  ผู้จัด ด้วยค่ะ  แม้ว่าน้อง ๆ ที่ตาบอดไม่สามารถมองเห็นได้ แต่คงสัมผัสความจริงใจที่พี่ ๆ ที่มีให้ค่ะ ความสุขอยู่ที่ใจจริง ๆ ค่ะ

เป็นกิจกรรมที่ดี ค่ะ ช่วยเหลือผู้ด้อยกว่า

Ico48
PHUM [IP: 192.168.100.112]
07 ธันวาคม 2551 03:57
#38932

สำหรับกิจกรรมนี้ทำให้มีความรู้สึกว่า.....

เราไม่ได้ให้อะไรกับเขามากนัก

แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขานั้นให้อะไรมากมายกับเรา

ดีใจครับที่ได้มีโอกาสทำค่ายที่สนุก

และไม่เคยเข้าร่วมมาก่อน

และได้ข้อคิดดีๆมากมายครับพี่ปอ...

ขอบคุณครับ.....

  • ปู๊น..ปู๊น.... ถึงจะช้าไปหน่อย แมงปอคงจะไม่ว่าอะไรน่ะค่ะ  เนื่องจากโอกาส  เวลา และสุขภาพไม่ค่อยจะเอื้อสักเท่าไหร่ 
  • งานในหน้าที่ก็หนักอยู่แล้ว  ยังมีเวลาทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอีก  เยี่ยมจริง ๆ ค่ะน้องแมงปอ 
  • ตั้งแต่รู้จักน้องแมงปอมาเกือบ 10 ปี  ทราบมาว่า น้องแมงปอทำกิจกรรมเพื่อสังคมมาโดยตลอด   ถึงแม้พี่มอนลี่ไม่เคยได้ไปร่วม แต่จะนำของมาร่วมบริจาคเสมอ    
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ถ้าเป็น 10 ปีที่แล้ว รายการแบบนี้จะไม่ยอมให้พลาดเลยค่ะ
สวัสดีค่ะ มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกับน้องๆผู้พิการทางสายตา 3 ปีติดต่อกัน ประทับใจทุกครั้งค่ะ ปีนี้ก็มีกำหนดจัดกิจกรรมเหมือนเดิม แต่น่าจะเป็นช่วงมกรา แล้วจะนำข้อมูลมากระจายข่าวนะคะ เผื่อมีท่านใดสนใจสร้างความสุขให้น้องๆด้วยกันค่ะ ^__^
Ico48
น้องอัม [IP: 222.123.45.217]
12 กุมภาพันธ์ 2552 13:27
#41018

จากการร่วมกิจกรรมปู๊น ปู๊น ทัวร์ครั้งนี้สนุกมากค่ะ ขอขอบคุณพี่ ๆ มากที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้และอยากให้พี่ ๆ มอ.ทำกิจกรรมดีๆอย่างนี้ร่วมกับชมรมอินเตอร์แร็คโรงเรียนหาดใหญ๋อำนวยวิทย์ต่อไปทุก ๆ ปีค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ