นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2077
ความเห็น: 6

ของขวัญปีใหม่

ของขวัญเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับเด็กๆ ที่เกิดท่ามกลางความขาดแคลน

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกคึกคักมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะมีงานเลี้ยง การนัดทานข้าวฉลองส่งท้ายปี และของขวัญปีใหม่ที่ได้รับทุกครั้งก็รู้สึกสุขใจ  ทั้งๆที่ ของขวัญที่ได้เมื่อปีที่แล้ว ยังไม่ได้เอาออกมาใช้เลย 

ถ้าเมื่อใดที่รู้สึกว่าสุขใจที่ได้รับของขวัญ แต่ ไม่ได้รู้สึกดีใจเป็นพิเศษกับสิ่งของที่ได้รับ  แสดงว่าตัวเรามีของใช้มากมายที่เกินความต้องการ และได้ซ้ำๆ ใหม่ๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกชินชากับของขวัญ

เชื่อมั๊ยค่ะว่า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ที่ท่านได้รับกันบ่อยๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับเด็กหลายๆ คน  เด็กๆ ที่ทั้งชีวิตได้รับของขวัญน้อยชิ้นเหลือเกิน

ในช่วงเดือนมกราคม วันที่ 10-11 มกราคม 2552 เราจะไปทำค่าย "ห้องสมุดสัญจร สู่น้องวันเด็ก" เป็นการจัดงานวันเด็กพร้อมซ่อมแซมตกแต่งห้องสมุดให้โรงเรียนวัดควนเนียง ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา  ไม่ผิดหรอกค่ะ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จริงๆ ค่ะ ใกล้แค่นี้เอง

อย่างที่เคยเล่าไว้ในบันทึกเรื่อง เด็กด้อยโอกาส......เด็กเสียโอกาส   เราเคยไปทำค่ายครูสะตอ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้วครั้งหนึ่ง  เหตุที่ต้องไปซ้ำอีก เพราะไม่คิดว่าจะเจอเด็กที่อยู่ใกล้เมืองแค่นี้ ค่อนข้างลำบาก เด็กส่วนใหญ่พ่อแม่มีอาชีพรับจ้าง เป็นลูกอีสานก็มีเยอะ  คือพ่อแม่เป็นคนอีสานแล้วมาทำงานแถวนี้  เราเห็นเด็กใส่ถุงเท้าขาด ขาดแบบว่า ตั้งแต่ฝ่าเท้าจนถึงข้อเท้า แล้วยังเอามาใส่อีก แถมวันนั้นเด็กใส่ชุดพละ แต่ใส่ถุงเท้าสีน้ำตาล ซึ่งเป็นถุงเท้าลูกเสือ ก็แสดงว่าน้องๆ คงจะไม่มีถุงเท้าสีขาวใส่ เพราะที่ใส่มาก็ไม่อยู่ในสภาพที่จะเรียกว่าถุงเท้าอีกแล้ว 

วันที่  17-18  มกราคม  2552 เราจะไปทำค่าย  "สานฝันปันรัก" ที่โรงเรียนปัญญานุกูล อำเภอทุ่งสง  จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปจัดกิจกรรมให้น้องๆ ที่พิการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) เราไม่คาดหวังว่าจะไปสร้างสรรค์กิจกรรมอะไรได้มากมายนัก เพราะน้องๆ เค้ามีข้อจำกัดในการร่วมกิจกรรม แต่คาดว่าเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่พวกเราจะเข้าไปเพิ่มรอยยิ้มให้น้องๆ เหล่านี้ได้บ้าง

หากท่านใด อยากร่วมแบ่งปันรอยยิ้ม ให้แก่เด็กๆ ที่ด้อยโอกาส เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นของขวัญ หนังสือ ของเล่น ขนม หรือเงินเพื่อนำไปเลี้ยงอาหารกลางวัน และซื้อถุงเท้า และของที่จำเป็นให้แก่เด็ก ๆ เรายินดีที่จะเป็นตัวแทนของท่าน ในการนำของขวัญไปมอบให้เด็กๆ ค่ะ ถ้าท่านใดสนใจอยากขับรถตามไปร่วมกิจกรรมด้วย เราก็ยินดีต้อนรับค่ะ

สิ่งของที่ด้อยค่าในสายตาท่าน  เป็นสิ่งที่มากคุณค่าเหลือเกิน สำหรับน้องๆ ที่เกิดมากท่ามกลางความขาดแคลน 

 สุขสันต์ปีใหม่ค่ะ

 

 

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อยากทราบช่วงอายุของเด็กที่นั่นค่ะ จะได้คาดคะเนถูกในการเลือกหนังสือไว้ให้  เพราะมีหนังสือของเด็ก ๆ เยอะมากค่ะ กลัวให้แล้วไม่สมวัยผู้รับ

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
25 December 2008 16:18
#39512

เด็กระดับประถมปีที่ 1 - 6 ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าน๊ะค๊ะ

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
25 December 2008 16:24
#39514
  • เป็นกำลังใจให้ทำสิ่งดี ๆ ต่อไปค่ะ
  • พี่มิกกี้ขอสนับสนุนของขวัญให้เด็ก ๆ ด้วยค่ะ
Ico48
mandala (Recent Activities)
26 December 2008 16:30
#39572

ถ้าเป็นหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก จะบริจาคได้หรือเปล่าคะ

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
29 December 2008 10:48
#39627

ภาษาอังกฤษ ก็ใช้ได้ค่ะ จะให้ไปรับหนังสือที่โต๊ะทำงาน หรือจะกรุณานำมาให้ที่ตลาดเกษตร ก็ได้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ทั้งคุณ mandala และพี่ มิกกี้ ขาประจำที่มอบของให้ทุกครั้ง ที่ทำค่าย

Ico48
วาเลนไทน์ [IP: 125.25.15.146]
11 January 2009 09:32
#39917

ดีๆแบบนี้น่าส่งเสริมครับ ^^

 

 

ของขวัญ เสื้อคู่รัก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ