นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2145
ความเห็น: 4

เด็กพิเศษ

น้องๆไม่บดบังความรู้สึก จิตใจและความคิดเป็นอิสระต่อเงื่อนไขใดๆ

พึ่งกลับจากตามเด็กไปค่าย ที่โรงเรียนนครศรีธรรมราชปัญญานุกูล ที่ชมรมการศึกษาเพื่อสังคม(สอนเด็ก) จัด"ค่ายสานฝันปันรัก" ในระหว่างวันที่ 17-18 มกราคม 2552 เป็นค่ายเพื่อจัดกิจกรรมให้น้องๆ พิการทางสมอง เป็นอีกค่ายที่ประทับใจมากๆ

เราคิดผิดถนัด ที่เคยเขียนในบันทึก ของขวัญปีใหม่     ว่า "เราไม่คาดหวังว่าจะไปสร้างสรรค์กิจกรรมอะไรได้มากมายนัก เพราะน้องๆ เค้ามีข้อจำกัดในการร่วมกิจกรรม แต่คาดว่าเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่พวกเราจะเข้าไปเพิ่มรอยยิ้มให้น้องๆ เหล่านี้ได้บ้าง"

ช่างเป็นความคิดที่คับแคบของตัวเอง เพราะคาดว่าคงจะต้องไปเจอกับน้องๆ ที่ไม่น่าจะร่วมกิจกรรมอะไรได้มากนัก

พอเจอจริงๆ น้องๆ น่ารักกกก.....กกก มากๆ ต้องลากคำว่าน่ารักให้ยาวๆ เพราะเป็นแบบนั้นจริงๆ น้องๆสามารถร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ดี น่ารักมาก เป็นเด็กดี เชื่อฟัง และมีวินัยมากๆ น้องๆ ก็คล้ายๆ กับเด็กๆ ปกติ แค่ตัวโตกว่า แต่ความคิดยังเป็นเด็กเล็กๆ ชอบให้พี่ๆกอด เอาใจ พูดคุย ชอบร้องเพลงมากๆ พี่ๆ จัดคอนเสริต์ย่อยๆ ให้ น้องๆ ชูมือโยกตัวร้องเพลงกันสนุกสุดๆ แถมร้องเพลงได้ถูกต้อง เป็นที่สนุกสนาน

จากการได้พูดคุยกับท่านผู้อำนวยการที่ร่วมก่อตั้งโรงเรียนมาตั้งแต่ปี 2538 ท่านเล่าให้ฟังว่า โรงเรียนนครฯ ปัญญานุกูลจัดเป็นโรงเรียนกลุ่มเด็กพิเศษ ที่เปิดรับนักเรียนที่มีไอคิวต่ำกว่า 70 มาเข้าเรียน

ที่นี้มีนักเรียนกว่า 300 คน ครูประมาณ 40 กว่าคน ต้องจัดการเรียนการสอนเป็นรายบุคคล เพราะเด็กแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ที่นี่จัดเด็กๆ ไว้ห้องละเพียง 10 คนทำให้คุณครูสามารถดูแลเด็กได้ทั่วถึง (มิน่า! เด็กๆจึงมีพัฒนาการที่ดีมากๆ) โรงเรียนจะจัดเด็กไว้ 2 กลุ่ม คือกลุ่มเด็กที่มีไอคิวตั้งแต่ 50-70 เป็นกลุ่มเด็กที่สามารถพัฒนาได้ ก็เรียนเป็นชั้นอนุบาล - ม.6 เพียงแต่เน้นสอนให้พึ่งตนเองให้ได้มากกว่าด้านเนื้อหาการเรียน อีกกลุ่มเป็นเด็กที่มีไอคิวต่ำกว่า 50 จะพัฒนาได้ค่อนข้างน้อย แต่จะเน้นสอนในเรื่องการสามารถพึ่งตนเองได้ในกิจวัตรประจำวันทั่วไป

 

เรารู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านไปผ่านมาแถวนี้หลายครั้ง แต่พึ่งจะแวะมาที่นี่เป็นครั้งแรก ดีใจมากที่ได้เห็นน้องๆ สนุกและมีความสุขกับกิจกรรมที่พวกเราจัดให้

คุณครูที่โรงเรียนบอกว่า ไม่เคยมีใครมาจัดค่ายแบบนอนพักที่นี่มาก่อน และไม่เคยเห็นเด็กๆ มีความสุข สนุกขนาดนี้มาก่อนเลย เรายิ่งรู้สึกดีใจมากๆ และขออนุโมธนาบุญกับอาจารย์ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่ร่วมทำบุญเพื่อเลี้ยงอาหารกลางวันและไอติม(ของโปรด)ให้น้อง ๆ โดยได้ฝากเงินกับเราไป ได้เงินจำนวน 9,690 บาท ซึ่งเราได้มอบให้กับคุณครูไปแล้ว

ตอนที่ชมรมไปขอรับบริจาคเงิน(เปิดหมวก) ที่ตลาดเกษตร ก็ได้รับความกรุณาจากทุกๆ ท่าน รวมทั้งมีพี่ผู้หญิงใจดีท่านหนึ่งเดินมาให้ 5,000 บาท อยากจะบอกว่าเงินทุกบาทของพวกท่านได้รับกุศลอย่างมาก เพราะทำให้เด็กๆ ที่มีหัวใจบริสุทธิ์กลุ่มหนึ่งมีความสุขมาก

บางทีการพิการทางสมองก็ทำให้การมองโลกนี้สวยงาม และมีความสุขกว่าเด็กกลุ่มอื่นๆ

น้องๆ จะแสดงออกถึงความต้องการที่แท้จริงโดยไม่มีการบดบังความรู้สึก......จิตใจและความคิดเป็นอิสระต่อเงื่อนไขใดๆ  อยากเต้นก็ลุกขึ้นมาเต้น   เห็นขนมก็บอกว่าอยากกิน  อยากเข้าห้องน้ำ  อยากให้กอด อยากให้นั่งใกล้ๆ ไม่เสแสร้ง หรือคิดซับซ้อน

เราได้เห็นน้ำใจดีๆ ของน้องๆ ที่ตัวโตกว่า เข้าใจอะไรมากกว่า ก็จะคอยช่วยเหลือน้องๆ ตัวเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ เวลาน้องตัวเล็กดื้อ น้องตัวโตก็จะทำให้ แล้วหันมาบอกพวกเราว่า "มันไม่รู้เรื่อง"

ยิ่งได้เห็นตอนที่พี่ๆ สอนเล่นเกมส์เก้าอี้ดนตรี ช่างเป็นเก้าอี้ดนตรีที่แตกต่างจากทั่วไป เพราะความสนุกของเก้าอี้ดนตรีของคนทั่วไปสนุกตอนที่แย่งเก้าอี้ให้ได้ แต่สำหรับน้องๆ ความสนุกของเกมส์นี้อยู่ที่ตอนเพลงเปิด เพราะจะได้เต้นตามจังหวะเพลง พอเพลงหยุดแสดงว่าต้องหยุดพัก ไม่มีการแย่งชิงเก้าอี้แต่อย่างใด น้องๆ รอคอยให้เพลงเปิดเพื่อจะได้เต้นตามจังหวะอีกหน

ถ้าน้องๆ ได้เห็นเก้าอี้ดนตรีที่คนทั่วไปเล่นกัน น้องๆ คงต้องสงสัย
? ว่าการแย่งชิงเพื่อได้นั่งเก้าอี้ สนุกกว่าตอนเต้นตามจังหวะเพลงตรงไหน

 

เป็นอีกวันหยุดที่ทำให้หัวใจอิ่มเอม และมีรอยยิ้ม............

 

 

 

สร้าง: 18 มกราคม 2552 22:42 แก้ไข: 20 มกราคม 2552 21:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้ว หัวใจอิ่มเอมไปด้วยเลย
  • เป็นกิจกรรมที่ดีมาก ๆ น่ะค่ะ   ยิ่งได้บรรยากาศในค่าย แล้ว  ทำให้ภูมิใจมากน่ะค่ะ  ถึงแม้ว่าไม่ได้ไปร่วม  แต่ก็ส่งเงินทำบุญ  โอกาสหน้า อย่าลืมมาแจ้งข่าวอีกน่ะค่ะ  ห้องสล. 2 ยินดีที่จะร่วมสำหรับกิจกรรมอย่างนี้เสมอค่ะ
Ico48
jay [IP: 192.168.10.2]
10 พฤศจิกายน 2552 02:30
#50584

เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ

เป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆเด็กพิเศษได้ทำกิจกรรมที่เขาไม่เคยทำ   มันจะทำให้เขามีความสุข  สนุกและดีใจ

ดิฉันเห็นแล้วตื้นตันใจมากค่ะ   อยากไปร่วมกิจกรรมนี้บ้างจัง   อยากเป็นส่นหนึ่งที่ได้มอบความสุขให้แก่น้องๆเหล่านี้ค่ะ  ขอบคุณพี่นะค่ะที่จักกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อน้องๆเหล่านี้   ขอบคุณค่ะ

ถ้าสนใจอยากจะเข้าร่วม วันที่ 27-30 พ.ย. นี้ เรามีค่ายสานฝันปันรัก ที่โรงเรียนนี้อีกครั้งค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ