นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3449
ความเห็น: 5

ผู้นำกิจกรรมนักศึกษา ม.อ. ปัตตานี

นักศึกษามีบุคลิกเฉพาะตน และรู้จักตนเองเป็นอย่างดี

เมื่อวันพุธที่ 4 มีนาคม 2552 เราได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษาม.อ. วิทยาเขตปัตตานี ได้ไปพูดคุยเล่าเรื่องราวของการทำกิจกรรมเมื่อสมัยวัยเยาว์ให้น้องๆ ฟัง

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ ม.อ.ปัตตานี จัดขึ้นให้กับน้องๆ นักศึกษาที่เป็นผู้นำกิจกรรมในด้านต่างๆ ทั้งวิทยาเขตปัตตานี  มีทั้ง องค์การนักศึกษา สภานักศึกษา สโมสรของคณะต่างๆ กรรมการหอพัก ชมรมต่างๆ กว่า 180 คน มาร่วมกิจกรรมกัน 4 วัน 3 คืน

 

 

 

เราไม่ได้พบปะ สัมผัสกับน้องๆ นักศึกษาปัตตานีมานานกว่า 20 ปีแล้ว สมัยก่อนเรามีโอกาสได้ร่วมทำกิจกรรมกับทาง ม.อ.ปัตตานีบ้าง และก็ห่างหายไปจนถึงวันนี้

น้องนักศึกษาของม.อ.ปัตตานี น่ารักสมวัยจริงๆ ยังมีพื้นฐานและท่าทีไม่แตกต่างจากพี่ๆ เพื่อนๆ ที่เรารู้จักเมื่อ 20 ปีก่อน ทำให้อดคิดถึงตัวเอง ในช่วงวัยเยาว์ เมื่อครั้งกระโน้นไม่ได้

ม.อ.หาดใหญ่ และ ม.อ.ปัตตานี ระยะทางห่างกันไม่ไกลนัก แต่ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราว พื้นฐานทางความคิด ค่านิยมของนักศึกษาทั้ง 2 วิทยาเขต แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เราคลุกคลี ทำกิจกรรมกับนักศึกษาม.อ. หาดใหญ่ มานานหลายปี เห็นความแตกต่าง เปลี่ยนแปลง ที่นับวันก็ยิ่งมีมากขึ้น นักศึกษาที่เติบโตและคุ้นเคยกับสังคมวัตถุนิยม จนจิตสำนึกสาธารณะเป็นเรื่องที่ไกลแสนไกล เกินกว่าจะทำความเข้าใจ

นักศึกษามึนงงกับการค้นหาตัวเอง เพราะหาเท่าไหร่ก็หาไม่พบ เพราะ copy กันทุกเรื่อง จึงมองเห็นนักศึกษาที่มีบุคลิกที่เหมือนๆ กัน ความสามารถคล้ายๆ กัน ความคิดเห็นไม่แตกต่าง 

ในขณะที่ได้สัมผัส พูดคุยกับนักศึกษา ม.อ.ปัตตานีเพียงครึ่งวัน ก็ทำให้เรารู้สึกเบิกบานใจเหลือเกิน น้องๆ ที่พบเจอ เข้าใจและรู้จักตัวเองดี แต่ละคนมีบุคลิกเฉพาะตน  มีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนบุคคลของแต่ละคน ที่หาจากเด็กหาดใหญ่ไม่ค่อยเจอ 

อาจเพราะหาดใหญ่เน้นทางวิทยาศาสตร์ ส่วนปัตตานีเน้นทางสังคมศาสตร์ การพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับจิตวิญญาณ หรืออุดมการณ์ จึงเป็นเรื่องง่าย ของนักศึกษาปัตตานีก็เป็นได้

ชอบกิจกรรมที่ ม.อ. ปัตตานีจัด และผู้บริหารให้ความสำคัญ มาร่วมกิจกรรมกันมากมาย ทีมงานฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาที่มาจัดกิจกรรมกว่า 20 คน จากส่วนกลางและคณะต่างๆ ร่วมมือร่วมใจกันอย่างดี

เป็นภาพการทำงานที่เราขอชื่นชม เพราะนักศึกษาได้ประโยชน์อย่างแท้จริง เพราะเข้าใจจุดยืน นโยบาย แนวทางในการทำกิจกรรมภาพใหญ่ของตน ได้อย่างชัดเจน

ขอปรบมือดังๆ ให้ทั้งผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาม.อ. ปัตตานีค่ะ

 

 

สร้าง: 08 มีนาคม 2552 23:12 แก้ไข: 08 มีนาคม 2552 23:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นักศึกษาสายศิลป์ลักษณะก็แบบหนึ่ง  นักศึกษาสายวิทย์ก็มีลักษณะอีกอย่างหนึ่ง เด่นกันคนละแบบ
หากต่างคนต่างอยู่ ก็ไม่เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน
บางครั้งดีเกินไปก็ไม่สามารถไปเผชิญโลกภายนอกที่หลากหลายได้
หรือหากเคี่ยวเกินไป ก็ไปอยู่ในสังคมอย่างไม่มีความสุข เพราะมุ่งแต่จะเอาประโยชน์ของตัวเอง

ทำอย่างไรจึงจะให้นักศึกษาสองกลุ่มได้อยู่ร่วมกัน เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เรียนรู้ซึ่งกันและกัน

มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ได้ เท่าๆ กันดีที่สุด

แวะมาให้กำลังใจกับน้องแมงปอจ้า!! เพื่อมีพลังในการร่วมทำกิจกรรมดีๆเพื่อสังคม :)
Bf4192_ma

ไม่เพียงแต่นักศึกษาของหาดใหญ่-ปัตตานีที่แตกต่าง...แม้แต่สภาพการทำงาน หรือคนในม.อ.ส่วนอื่นๆ ระหว่างหาดใหญ่-ปัตตานี ยังแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

Ico48
.. [IP: 114.128.73.252]
05 เมษายน 2552 20:54
#43176

http://gotoknow.org/blog/kroodoi

 

ครูดอย

Ico48
ญาณี [IP: 192.168.100.112]
06 กุมภาพันธ์ 2553 16:06
#53874

สนุกจังเรย

 

ปัยทำไรกันอ่ะ

อยากปัยด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ