นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1785
ความเห็น: 2

เรื่องเล็กๆ

ตระหนักเสมอว่า "เราแค่ทำเรื่องเล็กๆ"

คนเราทุกคนทำเรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะมีใครยอมเสียสละทำเรื่องเล็กๆ เหล่านั้นกันไม๊  เราคาดเดาไม่ได้ว่าสิ่งเล็กๆ ที่พวกเราช่วยกันทำ อาจกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต หรืออาจเป็นเพียงลมพัดผ่าน ที่ให้แต่ความเย็นเพียงชั่วครู่ แล้วก็จางหายไป 

การทำกิจกรรมให้เด็กๆ ด้อยโอกาส เด็กๆเสียโอกาส เป็นเรื่องเล็กๆ ที่พวกเราช่วยกันทำ แค่แวะไปให้กำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจ จัดกิจกรรมสร้างสรร อย่างค่ายครูสะตอ ที่จัดไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา ไปเช้า กลับเย็น 
เป็นค่ายที่ไม่ได้ใช้เรี่ยวแรงอะไรมากมาย แค่น้ำใจ ความมุ่งมั่น พลังหนุ่มสาวที่มีเหลือเฟือ ผสมกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เปลี่ยนห้องเรียนเล็กๆ ให้กลายเป็นห้องดาราศาสตร์ ที่สร้างจินตนาการ ปลุกเร้าหัวใจของเด็กๆ ตัวน้อยๆ ให้ตื่นเต้น อยากเรียนรู้
หากพวกเราทำสำเร็จ ในอนาคตข้างหน้า อาจมีนักดาราศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ เกิดขึ้นจากการได้นอนดูดวงดาวในห้องเรียนเล็กๆ ในวันนั้นก็เป็นได้  หรือบางทีเราก็แค่ไปสร้างความบันเทิง ตื่นเต้นให้เด็กๆ แล้วก็ไม่ได้ทำให้อนาคตของเด็กๆ แปรเปลี่ยนไปจากสภาพเดิมที่เคยเป็นมา
ไม่อยากให้ใครคาดหวังอะไรมากมายกับเรี่ยวแรงที่ทุ่มเทลงไป ไม่ต้องหวังผลเลิศเลอ แค่ได้ทำประโยชน์เพื่อคนอื่น แค่นี้ก็สุขใจ...
อยากให้หนุ่มสาวทุกคนมีหัวใจแบ่งปัน  ร่วมกันช่วยรับผิดชอบต่อสังคม  ถ้าทุกคนสละเวลา สละเรี่ยวแรงทำเรื่องเล็กๆ ที่ใครๆ ละเลย ช่วยกันทำเรื่องเล็กๆ ที่สองมือสองแขนของเรามีเรี่ยวแรงจะช่วยทำ ไม่ได้ทำสิ่งยิ่งใหญ่อะไรหนักหนา  
บางทีแค่เก็บเปลือกกล้วยหอมบนถนน  เก็บเศษกระเบื้องบนทางเท้า ไม่รีรอที่จะช่วยเหลือใครที่เดือดร้อน ทำหน้าที่ของตนเองอย่างสัตย์ซื่อ มีคุณธรรม เรื่องเล็กๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้แต่ไม่ค่อยมีใครยอมทำ  
ทุกคนอยากมีสังคมที่แบ่งปัน และเรียกร้องหาน้ำใจเมื่อไม่ได้รับปันส่วนนั้นเสมอ  สังคมที่ใฝ่ฝันต้องช่วยกัน อย่าละเลย อย่าปล่อยให้ทุกเรื่องผ่านเลยสายตาเราไป สะสมความดีเล็กๆ ให้กลายเป็นความเคยชิน และตระหนักเสมอว่า "เราแค่ทำเรื่องเล็กๆ" จะได้ไม่พองโตด้วยอีโก้ เพราะคิดว่าเราดีกว่าใคร....
ขอบคุณเรื่องเล็กๆที่ช่วยกันทำในค่ายครูสะตอ เป็นวันอาทิตย์ที่คุ้มค่ามากอีกวันหนึ่ง

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กันยายน 2554 00:18 แก้ไข: 19 กันยายน 2554 13:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Teddy, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การเตือนตนไว้เสมอว่า "เราไม่ได้ดีกว่าใคร"..เป็นความดีเล็กๆ อย่างหนึ่ง

การสะสมความดีเล็กๆ พึงทำให้เป็นนิสัยเพราะ ความดี...ทำยาก

ความไม่ดี..ทำง่าย...ค่ะ

น่ารักมากมากค่ะ บันทึกนี้ .. ทำเรื่องเล็กๆ พอใจเล็กๆ อิ่มใจเล็กๆ ..ให้อีโก้มันตัวเล้กๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ