นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1760
ความเห็น: 3

สานฝัน ปันรัก

เป็นปีที่ 4 สำหรับการแวะมาทำกิจกรรมให้น้องๆ ค่ายสานฝันปันรัก โรงเรียนนครศรีธรรมราชปัญญานุกูล อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

เสียงเพลงดังกึกก้อง เสียงร้องตะโกนของน้องๆ กว่า 300 คน ที่ถูกเรียกว่าเด็กพิเศษผู้พิการทางสมอง กำลังปลดปล่อยอารมณ์ออกมาทางเสียงเพลง พร้อมเต้นโชว์ลวดลาย อย่างสนุกสนาน ท่าทางชูมือ หลับตาร้องตะโกนไม่ผิดแผกจากวัยรุ่นปกติที่เห็นทั่วไป "เปรียบกับพี่เป็นแค่ขอนไม้ ต่อให้รักเจ้ามากเพียงไหน ผุพังไปพึ่งพาก็ได้ไม่นาน"  เพลงของบ่าววี เป็นที่ชื่นชอบของน้องๆ ที่ร้องคลอกันได้เหมือนกำลังชมคอนเสิรต์ใหญ่

 

เชื่อว่าใครที่ไม่เคยมาทำกิจกรรมที่นี่ คงนึกภาพไม่ออกว่า เด็กที่ถูกสังคมเรียกขานว่า "ปัญญาอ่อน" จะมีความสามารถจดจำเนื้อเพลงได้อย่างถูกต้อง

 

น้องๆ ก็เหมือนเด็กปกติทั่วไป เพียงแต่หยุดความเป็นเด็กเอาไว้ แม้ร่างกายจะเติบโตเหมือนผู้ใหญ่ น้องๆ สามารถดูแลตัวเองได้ดี ทานข้าว อาบน้ำได้เอง จดจำพี่ๆ ได้ แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 4 ปี น้องๆ ก็ยังถามไถ่ถึงพี่ๆ ที่เรียนจบไปแล้ว ที่เคยมาในปีแรกๆ

 

น้องบางคนพูดไม่ได้ บางคนมีปัญหาในการเคลื่อนไหว บางคนเอาแต่นั่งซึมเศร้า แต่ละคนล้วนมีปัญหาเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนล้วนชอบดนตรี ศิลปะ นิทาน ลูกโป่ง ขนม

 

หลายปีก่อน พวกเราเคยจัดกิจกรรมเก้าอี้ดนตรี  จนถูกน้องตั้งคำถามว่า "ปิดเพลงทำไม อยากเต้น" เมื่อพี่นักศึกษาพยายามตะล่อมให้น้องๆ แย่งเก้าอี้กันเมื่อเพลงหยุด  "น้องไปนั่งที่เก้าอี้กันเร็ว ไปเร็ว ไป"  "ไม่อยากนั่ง อยากเต้นมากกว่า ปิดเพลงทำไม"  "ก็พอเพลงหยุด ให้น้องๆ แย่งเก้าอี้กันนั่งไง" "จะแย่งกันทำไม ไม่ดี ทำไมไม่แบ่งกันนั่ง" คำถามบริสุทธิ์ที่ใสซื่อจากน้องๆ ทำให้พี่ๆ ต้องเปิดเพลงให้น้องเต้น แทนการให้น้องแย่งเก้าอี้กันนั่ง

 

ทำไมการแย่งชิงกัน ของคนปกติจึงเป็นเรื่องสนุกกว่า การแบ่งปันกัน เป็นบทเรียนที่เราจดจำจนถึงวันนี้

 

ในปีนี้ พวกเราให้น้องเล่นโยนกระป๋อง ซึ่งบางคนทำได้ไม่ยาก แต่สำหรับบางคนการหยิบลูกเทนนิสแล้วขว้างออกไปเป็นเรื่องยากมาก น้องๆ พยายามขว้างให้แรงที่สุด ก็ยังไม่ถึงกระป๋อง เสียงเชียร์ให้กำลังใจจากพี่ๆ ทำให้น้องๆ พยายามหลายครั้ง จนพี่ๆ ต้องพยุงให้น้องเข้าใกล้จนชิดกระป๋องจึงสามารถทิ้งลูกเทนนิสให้กระทบกระป๋องล้มลงได้  แค่เรื่องเล็กๆ สำหรับคนทั่วไป แต่เป็นเรื่องที่สร้างความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ ถึงขนาดเพื่อนๆ หลายคนวิ่งเข้ามากอดและร้องไห้ ที่เห็นเพื่อนสามารถทำให้กระป๋องล้มได้ 

 

สำหรับคนปกติ ใช้ความเก่ง เล่ห์เหลี่ยม แย่งชิง เพื่อครอบครองความสำเร็จ สำหรับบางคนที่นี่ แค่พยายามใช้ชีวิตให้ได้เหมือนคนปกติ ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

 

อีกกิจกรรมที่ประทับใจ "โรงเรียนปลา" เป็นกิจกรรมที่ทำให้พี่ๆ ประหลาดใจ เมื่อน้องๆ สามารถทำท่าประกอบเพลงบรรเลง "พระนิพาน" อย่างช้าๆ ได้อย่างสงบ เมื่อเพลงจบ น้องๆ ยังดื่มด่ำกับอาการสงบ จนรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบของน้องๆ  ซึ่งถือว่าพวกเราทำได้สำเร็จ ที่ทำให้น้องๆ มีสมาธิจนสงบลงได้

 

"เหมือนอยู่ในโลกแห่งความฝัน" เป็นคำบอกกล่าวของนักศึกษาร่วมค่าย ที่นี่เป็นอีกโลกหนึ่งที่งดงาม บริสุทธิ์ ชัดเจน ไม่สวมหน้ากาก ไม่หลอกลวง มีแต่ความจริงใจ น้องๆ จะพูดและแสดงความต้องการที่แท้จริงโดยไม่เสแสร้ง จนทำให้คนที่คิดซับซ้อนรู้สึกหวาดกลัว กับท่าทีที่เปิดเผยชัดเจน


เวลาสุดท้ายก่อนจบค่าย แว่วเสียงร้องไห้ งอแง จากน้องๆ โรงเรียนนครศรีธรรมราชปัญญานุกุล น้องๆ รู้ว่าถึงเวลาที่พี่ๆ นักศึกษา ม.อ. ต้องกลับแล้ว น้องบางคนตัวโตเท่าพี่ ร้องไห้อย่างไร้เดียงสา กอดพี่ๆ แน่น  บางคนสะอึกสะอื้นเสียใจ  จนทำให้พี่ๆ ม.อ. น้ำตาคลอ


เป็นค่ายที่ชอบที่สุด จะมากี่ครั้ง ก็ตกหลุมรักเด็กๆ ที่นี่ อยากให้ใครๆ ได้เห็นความสามารถของน้องๆ อยากให้ได้เห็นคนพิการทางสมองที่มีหัวใจเป็นมนุษย์มากที่สุด.....

 

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2555 12:57 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2555 15:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 พฤศจิกายน 2555 13:11
#82239

น้องแมงปอ เป็นอ.ที่ปรึกษากิจกรรมค่ายอาสา ชมรมต่าง ๆ ของนักศึกษา ม.อ. และไปช่วยเด็กด้อยโอกาสตามที่ต่าง ๆ ขอให้อานิสงค์ผลบุญทำให้น้องปอเจริญก้าวหน้า สุขกาย บายใจนะจ๊ะ

ขอบคุณค่ะพี่ Baby ปอเป็นแค่อาจารย์ที่ปรึกษา "ชมรมการศึกษาเพื่อสังคม" ชื่อเล่นชมรมเรียกว่า "ชมรมสอนเด็ก" ค่ะพี่Baby

เป็นการสร้างความสุขให้เด็ก ๆ ค่ะ สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ