นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1911
ความเห็น: 0

วงล้อมของ"สอนเด็ก"

บ้านทาวเฮ้าส์หลังเล็กๆ ขนาด 5x20 เมตร เต็มไปด้วยนักศึกษาหนุ่มสาว กว่า 30 คน ทำให้บ้านหลังเล็ก ยิ่งดูแคบลง ด้วยทุกๆ มุมที่ว่าง จะมีหนุ่มสาวนั่งเบียดเสียด กันเต็มจนไม่มีทางเดิน

มีการแบ่งฝ่ายกันทำ เหมือนออกค่าย  ฝ่ายครัวก็ทำอาหาร ฝ่ายสวัสดิการก็ล้างจาน ฝ่ายสถานที่จัดการปูเสื่อ ก่อไฟ ฝ่ายสันทนาการ นั่งดูทีวี หยอกล้อแซวเพื่อน ฝ่ายประสานงาน ออกไปซื้อของที่ขาด ฝ่ายประชาสัมพันธ์ขึ้นโพสต์ในเฟตบุ๊คบอกเพื่อนๆ ให้รีบมา  รุ่นพี่ๆ แวะมาให้กำลังใจ ช่วยโน้นนิด นี่หน่อย ตามประสาอาวุโส

เมื่ออาหารเสร็จ บริเวณหน้าบ้านที่เว้นที่เพียงน้อยนิดเพื่อเป็นที่จอดรถ ถูกหนุ่มสาวจับจองเบียดเสียด นั่งล้อมวงกัน ช่วยหยิบ ตัก แบ่งปัน สุกี้หม้อใหญ่อย่างสนุกสนาน

 

ความเอร็ดอร่อยไม่ได้อยู่ที่รสชาติ แต่อยู่ที่สัมพันธ์ภาพที่ล้อมวงกัน พูดแซว หยอกล้อ ทำให้เพิ่มรสชาติอาหารเป็นเท่าทวีเรามองเห็นภาพหนุ่มสาว หลากหลายรุ่น ที่เคยนั่งอยู่ตรงนี้ ถูกกาลเวลาหล่อเลี้ยง จนเติบโต ก้าวไกล มีชีวิตที่ผกผัน แตกต่างกันไป 

แววตาใส ๆ ที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น ความทนงในตน การค้นหาความหมาย ความอหังการ์ ความสนุกสนาน พลัง และความบริสุทธิ์ในจิตวิญญาณ ล้วนเป็นของขวัญที่หนุ่มสาวทุกคนได้รับ  

เวลาจะค่อยๆ บ่มเพาะเอาสิ่งเหล่านี้ ออกไปจากตัวทีละน้อย ๆ จนทำให้เรานึกเสียดาย หนุ่มน้อย สาวน้อยคนเดิมที่ถูกกาลเวลากัดกลืนกินไป จนไม่เหลือซากเดิม

เราเองก็ยังจำความสนุกสนาน ในช่วงเวลาที่นั่งล้อมวงกับหมู่มิตรสหายในวันวาน และกาลเวลาก็ได้กลืนกินสาวน้อยคนเดิมหายไปจากชีวิตเกือบสิ้นร่องรอย


เมื่อเราเรียนรู้มากขึ้น เราจะเริ่มถวิลหาและเสียดายวันเวลาที่ไม่รู้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่งดงามที่สุดหนุ่มสาวเอย ช่วงเวลาในวัยเรียน เป็นช่วงเวลาที่งดงาม เบิกบาน แจ่มใสที่สุด

 

ห้อมล้อมวงที่เบียดเสียด ทำให้จิตใจล่องลอยเตลิดคิดถึงอดีตอันแสนไกล  เสียงเฮ ฮา ตามด้วยเสียงโห่ดังลั่น จนนึกเกรงใจคนข้างๆ บ้าน

ช่างเหอะ นี่อาจเป็นห้วงเวลาสุดท้าย ที่เราจะมีส่วนร่วมในงานเลี้ยงแบบนี้ก็เป็นได้

เวลา 12 ปีสำหรับชมรมสอนเด็ก เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเหลือเกิน ขอบคุณเวลาที่พัดพาเรา ผ่านเข้ามาเจอะเจอกลุ่มคนสอนเด็ก

เป็นอีกความทรงจำหนึ่งที่งดงาม และมีความหมายที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิต

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ธันวาคม 2555 02:23 แก้ไข: 10 มกราคม 2556 10:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ