นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2024
ความเห็น: 0

เด็กทรัพย์

ปีนี้เป็นปีแรก ที่ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมสัมมนาสโมสรนักศึกษาและชมรมต่างๆ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ  เมื่อได้ใกล้ชิด ทำกิจกรรมร่วมกัน ก็พบว่านักศึกษาคณะทรัพย์ก็มีหัวใจไม่แตกต่างจากนักศึกษาคณะอื่นๆ  เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่ปล่อยปะละเลยให้เป็นธรรมชาติ จนดูแปลกตาไปบ้างในสายตาของคนอื่นๆ

จากเด็กชายตัวดำๆ ที่เติบโตท่ามกลางธรรมชาติอันสดใส เมื่อต้องมาร่ำเรียนในมหาวิทยาลัย สังคมเปลี่ยนใครๆ ได้ แต่เปลี่ยนหัวใจของเด็กชายตัวดำๆ คนเดิมไม่ได้

ความอ่อนโยนในหัวใจ ทำให้เป็นคนเขินอาย รู้สึกบัดสีเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้า พูดจาอ้อมค้อม หลบเลี่ยงไม่เป็น ภาษาคำซื่อๆ ชัดถ้อยคำ ไม่วกวน ทำให้แสลงหูใครหลายคน ท่าทีแข็งกระด้าง ใช่หมายถึงตัวจะหยาบช้า ผมเผ้าหนวดเครารุงรัง ใช่หมายถึงหัวใจสกปรก


ท่าทีมุทะลุ มุ่งมั่นจะทำกิจกรรมให้สำเร็จ อย่างไม่ขี้เหนียวแรงกาย ด้วยมีพลังเหลือเฟือ ไม่คิดซับซ้อน ไม่แกมโกง ไม่มีลีลาท่าทางมากมาย ดุยๆ ลุยๆ ตรงๆ ชัดเจน เป็นธรรมชาติอย่างไม่มีเสริมแต่ง

ยิ่งชิดใกล้ ก็ค้นพบเสน่ห์ ความน่ารัก สุภาพอ่อนน้อม รับฟัง ในแบบฉบับของเด็กเกษตร ที่มีแนวคิด และพฤติกรรมเป็นบล็อคแบบเดียวกัน

เสียดายที่คนส่วนใหญ่ ตีราคาคนด้วยเปลือกหนาๆ ที่ปกปิดหัวใจที่แท้จริง  คนที่ไม่มีเปลือก จึงกลายเป็นคนแปลกแยกที่แตกต่าง

เสียงลบหลู่ ดูแคลน และสายตาของใครบางคน ทำให้หัวใจบางๆ ของคนเข้มแข็งต้องสั่นคลอน รู้สึกไร้คุณค่า อับอาย อยากซ่อนเร้นกายในหมู่พวกพ้อง จนไม่อยากออกเผชิญโลกภายนอก ด้วยรู้สึกด้อยค่าที่ไม่สามารถปรับตัวเองให้มีเปลือกหนาๆ ฉาบไว้ได้

อีกทั้งภาษาสำเนียงใต้ แหลงกลางไม่ถนัด จึงอึดอัดพูดไม่ค่อยทันใคร ด้วยต้องตีความจากใต้ให้เป็นกลาง จึงอับจนถ้อยคำจะจำนรรจา ไม่สามารถอธิบายให้ใครๆ เข้าใจสิ่งที่คิด จึงปิดปากเงียบ

ถ้าน้องๆ ร้องขอได้ คงอยากจะขอความเข้าใจ แทนเสียงบ่น   ขอกำลังใจ  แทนสายตาแปลกๆ  ขอโอกาส  แทนคำดูแคลน ขอแค่หันมามอง จะเห็นหัวใจดีๆ อยู่ข้างใน

ก็แค่อยากประกาศให้ใครๆ ได้รับรู้ว่านักศึกษาคณะทรัพย์น่ารัก จริงๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2556 01:34 แก้ไข: 28 มกราคม 2556 01:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ