นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1308
ความเห็น: 1

สำรวจค่าย

ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ที่เหล่านักศึกษาชมรมการศึกษาเพื่อสังคม จะวุ่นวายกับการสำรวจค่าย โดยไปหาข้อมูลโรงเรียน ชุมชนต่างๆ  เพื่อเตรียมทำค่ายในปีการศึกษาหน้า 

 

คำถามที่น้องๆ นักศึกษามักจะส่งข้อความถามถึงเราเสมอๆ ในระยะนี้คือ “ขอคำปรึกษาในการสำรวจค่าย”  การเขียนอธิบายในกล่องข้อความว่าต้องสำรวจค่ายอย่างไร เป็นเรื่องยาก เพราะมีรายละเอียดซับซ้อนมาก

 

สมัยก่อนจำได้ว่า ต้องเปิดประชุมเพื่อคุยเรื่องการไปสำรวจค่ายกันเลยทีเดียว ว่าต้องเตรียมตัว เตรียมคำถาม สังเกตอะไร ที่ไหน อย่างไร 

 

แต่เมื่อมานึกดู การต้องพยายามอธิบายขนาดนั้น คงทำให้นักศึกษาไม่โตสักที 

 

 เมื่อวานซืน มาคี  นุ่น จูน มาหาที่ห้องทำงาน เพื่อมาขอคำปรึกษาเรื่องนี้   จู่ๆ เราก็ได้คำตอบเกี่ยวกับการสำรวจค่ายว่า  “ให้คิดว่าโรงเรียน ชุมชนที่จะทำค่าย คือคนรักที่ต้องแต่งงานด้วย  ให้สังเกตเก็บข้อมูลให้ละเอียด เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องแต่งงานอยู่กับเค้าทั้งชีวิต  สิ่งเดียวที่จะตอบได้ว่าใช่ หรือไม่  นอกจากเหตุผลแล้ว ก็คือหัวใจ ให้ใช้หัวใจตอบว่าโรงเรียนนี้ใช่ไม๊”  

 

ในการไปสำรวจค่าย ขอให้คิดว่า กำลังจะไปดูตัวชายหนุ่ม หรือหญิงสาวที่เราจะต้องแต่งงานด้วย   โดยต้องนัดไปดูตัวหลายคน หลายครั้ง แล้วมาพิจารณาคัดสรรว่าคนไหนใช่ที่สุดสำหรับเรา ตามแต่จุดประสงค์ของการทำค่าย

 

การสังเกต ท่าทีของ ผู้นำชุมชน ผู้บริหารโรงเรียน ที่เปรียบเหมือนพ่อแม่ ของคนที่เราดูตัว ว่ามีท่าทีอย่างไร  สภาพบ้านเรือน โรงเรียน ชุมชน เป็นอย่างไร  ห้องน้ำ ห้องครัว  สภาพเด็กๆ เป็นอย่างไร เพื่อจะได้ประเมินได้ว่าเราควรจะเลือกแต่งงานกับคนไหน

 

นักศึกษาไปดูพื้นที่เอง  แต่มักกลับมาถาม อ.ที่ปรึกษาว่า “พี่ปอว่าที่นี้ดีไม๊” 555   

 

ต่อไปนี้ไม่ต้องมาถามว่าที่นี้ดีไม๊  แต่ขอให้ไปสำรวจ เก็บข้อมูลดูเด็ก ดูบ้าน นิสัย พฤติกรรม ทุกๆ รายละเอียดของทุกสถานที่ แล้วค่อยมาเล่าให้ฟังดีกว่า  ว่าน้องๆ อยากเลือกที่ไหน เพราะอะไร  ถ้าเก็บข้อมูลดี เหตุผลดี น้องมีจิตใจแน่วแน่ที่จะทำค่ายดีๆ  การมาพรีเซ้นต์ก็ผ่านได้ไม่ยาก 

 

ที่ยากส่วนใหญ่มาจากไม่มีอะไรมาสักอย่าง มาเพื่อจะมาถามว่า ที่นี้ดีไม๊   คงไม่ต้องตอบนะว่าจะเจออะไรถ้ามาแบบนี้ 5555

 


 
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มิถุนายน 2559 19:30 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2559 19:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ให้แนวคิดการเลือกคู่ โรงเรียนที่ดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.132.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ