นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2287
ความเห็น: 0

ค่ายที่ไม่มีใครจำชื่อได้ [C]

เป็นค่ายแรกของคณะกรรมการชมรมชุดใหม่ ที่ขออาสาทำค่ายให้น้องๆ ชุมชนแออัดริมทางรถไฟหาดใหญ่ เป็นการซ้อมมือก่อนการทำหน้าที่คณะกรรมการชมรมจริงในเดือนสิงหาคมปีการศึกษาหน้า  เป็นค่ายที่จนถึงบัดนี้เราก็ยังนึกไม่ออกว่าชื่อค่ายอะไร รู้แต่ว่าชื่อยาวมาก


 

เด็กๆ ชุมชมแออัดริมทางรถไฟ เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากสำหรับคณะกรรมการมือใหม่ เราจึงนึกแปลกใจที่นักศึกษามาเสนอขอทำกิจกรรมที่นี่  ถือว่ากล้าท้าทายอย่างไม่น่าเชื่อ


 

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราอยากให้นักศึกษาเลือกเด็กๆ กลุ่มนี้มาทำกิจกรรมแบบต่อเนื่องในนามชมรม โดยของบจากมหาวิทยาลัยแต่ก็ไม่เคยสำเร็จ  จนเราต้องเลือกที่จะจัดกิจกรรมกับเด็กๆ กลุ่มนี้ผ่านทางพ่อค้า แม่ค้าตลาดเกษตร ม.อ. แทน


 

นักศึกษาไปช่วยกันซ่อมแซมทาสีห้องสมุดชุมชนที่ป้อมตำรวจ ทาทับสีเดิมที่นักศึกษาชมรมรุ่นพี่เคยทาไว้เมื่อปี 2553 เมื่อบ่ายวันเสาร์


 

ช่วงค่ำนักศึกษาช่วยกันจัดเขี่ยงหมู ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ให้เป็นห้องมืด เพื่อทำห้องดาราศาสตร์ เตรียมรับเด็กๆ จากชุมชมแออัดริมทางรถไฟที่จะมาถึงในวันรุ่งขึ้น โดยมีนักศึกษาปี 4 ร่วมถ่ายทอดกระบวนการจัดกิจกรรมให้รุ่นน้องๆ ปี 1 ปี 2


 

เช้าวันอาทิตย์ แม่ค้า พ่อค้า ตลาดเกษตร ม.อ. พร้อมด้วยนักศึกษาชมรมการศึกษาเพื่อสังคม เตรียมตัวเพื่อรอรับน้องๆ มาทำกิจกรรมที่ตลาดเกษตร ม.อ. เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การทำงานอาสาสมัครผ่านเด็กๆ จากชุมชนแออัด


 

พ่อค้าแม่ค้า ทำกิจกรรมด้วยสัญชาตญาณของพ่อแม่ ในขณะที่นักศึกษาทำกิจกรรมด้วยพลังของหนุ่มสาว เป็นการผสมผสานกันอย่างน่าเอ็นดู


 

เด็กๆ สนุกกันมาก ตั้งแต่กิจกรรมสอนทำสบู่  สอนผสมดิน และสอนปลูกผักบนโต๊ะ  กิจกรรมห้องดาราศาสตร์ที่เด็กๆ จะได้จินตนาการที่พี่ๆ บรรจงตกแต่งห้องให้เป็นห้องมืดสะท้อนแสง เพื่อสอนเรื่องดวงดาวต่างๆ การเกิดกลางวันกลางคืน และละครสะท้อนแสง ที่มุ่งเน้นสอนให้น้องๆ เป็นเด็กดี


 

ช่วงที่รอคอยมาเกือบปี คือ การพาเด็กๆ ไปเที่ยวสวนน้ำที่สวนสาธารณะเทศบาลหาดใหญ่ ที่ให้ความอนุเคราะห์ให้เด็กๆ เข้าชมในราคาพิเศษ  เด็กๆ ได้เข้าไปชมห้องสี่มิติ ที่เสริมจินตนาการให้เด็กๆ ด้วยการใส่แว่นสี่มิติ มองไปตามภาพบนผนังห้อง  และจบด้วยการเล่นน้ำในสวนน้ำอย่างสนุกสนาน

 

แววตา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ที่สื่อสารบอกให้พี่ๆ นักศึกษาและผู้ร่วมจัดทุกคนหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง


 

ช่วงเย็น หลังส่งเด็กๆ กลับบ้าน นักศึกษาร่วมถอดบทเรียนการทำกิจกรรมด้วยแววตาที่เข้าใจคุณค่าของสิ่งที่ทำ  เป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนถ่ายกระบวนการเรียนรู้จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง เพื่อก้าวสู่การเป็นคณะกรรมการชมรมในปีการศึกษาหน้า อย่างเต็มตัว


 

ขอบคุณนักศึกษาที่สละเวลาก่อนสอบ มาเตรียมกิจกรรม และทำค่ายดีๆ ใน 2 วันนี้   เชื่อว่าบทเรียนที่ได้รับจะมีคุณค่าที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 


หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2560 00:48 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2560 00:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 หัวกรวด, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น